Golden Fourth Estated 2016
Free Public News Services Agency

View Total
18,357,444

Home / วิทยาศาสตร์ - เทคโนโลยี / อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ,นวัตกรรมอาหาร,Flavor Academy
สวทน.เปิดหลักสูตร Flavor Academy ผลิตผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีด้านกลิ่นรสอาหารเป็นครั้งแรก
สวทน.เปิดหลักสูตร Flavor Academy ผลิตผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีด้านกลิ่นรสอาหารเป็นครั้งแรก
ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รองเลขาธิการ สนง.คณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ
Last updated: 9 พฤศจิกายน 2560 | 23:44
ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ผู้บริหารเมืองนวัตกรรมอาหาร Food Innopolis ร่วมกับ 6 มหาวิทยาลัยชั้นนำเปิดหลักสูตร Flavor Academy สร้างผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีด้านกลิ่นและรสอาหารเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ตั้งเป้าสร้างปีละ100 คนแก้ปัญหาขาดแคลนคนและลดการนำเข้าเทคโนโลยีกลิ่นรสปีละ 1,000 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ(สวทน.) ในฐานะผู้บริหารเมืองนวัตกรรมอาหาร(Food Innopolis) กล่าวว่า สวทน.ได้ร่วมกับ 6 มหาวิทยาลัย ได้แก่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหิดล สงขลานครินทร์ นเรศวร จุฬาลงกรณ์และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดการอบรมหลักสูตรวิทยาศาสตร์พื้นฐานด้านกลิ่นรสเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้โครงการพัฒนาบุคลากรและความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีกลิ่นรสของประเทศ (Flavor Academy) ระหว่างวันที่ 9-10 พฤศจิกายน 2560 โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมรุ่นแรก 50 คน ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก

ดร.อัครวิทย์ กล่าวว่า การจัดอบรมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก ประเทศไทยขาดแคลนบุคคลากรด้านเทคโนโลยีกลิ่นรส ทำให้ต้องนำเข้าสารแต่งกลิ่น (Flavor) จากต่างประเทศเพื่อนำมาเป็นส่วนประกอบอาหารเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 1,000 ล้านบาทต่อปี เพราะไม่สามารถผลิตได้เองอย่างเพียงพอ เนื่องจากการขาดแคลนบุคลากรที่มีพื้นฐานความรู้และทักษะในด้านการวิจัยและพัฒนา และรังสรรค์กลิ่นรส รวมทั้งขาดการบ่มเพาะความรู้และความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีดังกล่าว

“การอบรมครั้งนี้เป็นครั้งแรก มีผู้สนใจสมัครเข้ามามาก จึงจำกัดจำนวนเพียง 50 คน ในรอบแรก และจะเปิดอบรมอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นจังหวะก้าวที่สำคัญของประเทศไทย ที่จะสามารถผลิตเทคโนโลยีกลิ่นรสในประเทศไทย โดยในระยะเริ่มต้นนี้เราได้ร่วมพัฒนาหลักสูตรขึ้นมา โดยมี 6 มหาวิทยาลัยในประเทศไทย และผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศร่วมกันร่าง ตั้งเป้าผลิตนักเทคโนโลยีกลิ่นรสได้ปีละกว่า 100 คน” ซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร กล่าว

ดร.อัครวิทย์ กล่าวด้วยว่า ความท้าทายของการผลิตนักเทคโนโลยีกลิ่นรสคือเป้าหมายปลายทาง เราจะเป็นผู้ผลิตกลิ่นรสในประเทศ จากเดิมที่เป็นผู้นำเข้า นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาและรังสรรค์กลิ่นรสที่เป็นอัตตลักษณ์ของประเทศไทย เช่น ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน ซึ่งเป็นที่นิยมของในหลายประเทศทั่วโลก ถ้าเรามีนักเทคโนโลยีกลิ่นรสสัญชาติไทย ซึ่งมีความเข้าใจเรื่องรสชาติอาหารดี เราจะสามารถส่งออกสารให้กลิ่นรส และผลิตภัณฑ์อาหารไทยได้เพิ่มมากขึ้น ในฐานะที่ไทยได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็น “ครัวโลก”

ด้านนายปิยะ บุญนำกิจสวัสดิ์ วิทยากรผู้บรรยายจากบริษัท สวีทแอนด์อินเวนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งอยู่ในเมืองนวัตกรรมอาหาร กล่าวว่า ความท้าทายของนักเทคโลยีกลิ่นรสในประเทศไทยคือตลาดของสารให้กลิ่นรสที่ยังมีโอกาสอีกมากในการพัฒนา เนื่องจากเวลานี้ไทยนำเข้าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะขาดผู้เชี่ยวชาญและเทคโนโลยีที่เทียบเท่าต่างประเทศ ในส่วนของกฎหมายที่บังคับใช้ในขณะนี้ ยังไม่เอื้อต่อการพัฒนาบุคคลากร ขณะเดียวกันก็อยากขอความกรุณารัฐบาลผ่อนปรนมาตรการทางด้านภาษีเพื่อเปิดโอกาสธุรกิจด้านนี้ได้เกิดและเติบโตในประเทศไทย เพราะเป็นธุรกิจดาวรุ่งที่มีอนาคตสามารถเติบโตได้อีกมาก อีกทั้งยังเป็นเทรนด์โลกที่กำลังได้รับความสนใจ ขณะเดียวกันอาหารไทยเองก็ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติด้วย การพัฒนากลิ่นรสอาหารไทยย่อมเป็นตลาดที่น่าจับตา

 

 

         

First posted: 9 พฤศจิกายน 2560 | 23:44