Golden Fourth Estated 2016
Free Public News Services Agency

View Total
18,372,489

Home / สาธารณสุข / ไส้ติ่งอักเสบ
ไส้ติ่งอักเสบ ผ่าตัดง่ายและไม่น่ากลัวอย่างที่คิด โดย นพ.ภัคพงศ์ วัฒนโอฬาร
ไส้ติ่งอักเสบ ผ่าตัดง่ายและไม่น่ากลัวอย่างที่คิด โดย นพ.ภัคพงศ์ วัฒนโอฬาร
Last updated: 9 สิงหาคม 2560 | 10:13
ไส้ติ่ง คือ ส่วนของลำไส้ใหญ่ ที่ยื่นออกมาเป็นติ่งเหมือนนิ้วก้อยอยู่ทางด้านขวา มีรูปร่างเรียวยาวคล้ายหนอน ด้วยเหตุนี้คำเรียกในภาษาอังกฤษจึงเรียกว่า vermiform appendix (ติ่งรูปหนอน)

ไส้ติ่งมีความยาวโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 8-10 เซนติเมตร ไส้ติ่งมีหน้าที่สร้างและปกป้องเชื้อจุลินทรีย์ในช่องท้อง จุลินทรีย์จะช่วยในการย่อยอาหาร และยังมีหน้าที่กระตุ้นระบบย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และถ้าหากเกิดอาการไส้ติ่งอักเสบขึ้นมาและนำมารักษาไม่ทันก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เหมือนกัน ดังนั้นจะบอกว่าไส้ติ่งเป็นอวัยวะที่ไม่สำคัญก็คงจะไม่ได้

 

โรคไส้ติ่งอักเสบ(Appendicitis) เป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยจะพบในคนวัยหนุ่มสาวที่อายุไม่เกิน 30 ปีมากที่สุด สามารถพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ไส้ติ่งอักเสบมักแสดงอาการปวดใกล้เคียงกับอาการปวดท้องแบบอื่น ฉะนั้นก็จึงต้องอาศัยการสังเกตอาการปวดด้วย ส่วนใหญ่อาการของโรคไส้ติ่งอักเสบจะเกิดขึ้นเป็นลำดับขั้น โดยเริ่มจากผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องเหมือนปวดท้องทั่วไปและไม่รู้ตำแหน่งที่แน่ชัดของความปวดว่าเกิดขึ้นบริเวณส่วนไหน อาการปวดจะค่อย เพิ่มมากขึ้นและเป็นอยู่นานราว 6 ชั่วโมง แต่คราวนี้ความปวดจะเริ่มชัดเจนขึ้น จะรู้สึกปวดแบบบิด รอบสะดือ และเริ่มมีอาการเหมือนคนท้องร่วงแต่ถ่ายไม่ออก อาจจะเริ่มมีไข้และมีการอาเจียนร่วม เบื่ออาหาร ต่อมาอาการปวดจะย้ายมาที่ท้องน้อยข้างขวา ผู้ป่วยจะปวดเสียดตลอดเวลา อาการปวดจะเพิ่มมากขึ้นจนทนไม่ไหว ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวไปมาได้ ถ้าไส้ติ่งเริ่มติดเชื้อรุนแรง จะเกิดการเน่าและแตก สุดท้ายกลายเป็นฝีหนอง ระยะอาการปวดที่เกิดขึ้นมักจะไม่เกิน 3 วัน จากนั้นไส้ติ่งก็จะแตก

 

โรคไส้ติ่งอักเสบ สาเหตุมาจากการอุดตันของไส้ติ่ง อาจมีเศษอุจจาระที่แข็งตัว สิ่งแปลกปลอม พยาธิ มีก้อนเนื้องอก หรือ เศษอาหารตกลงไปในไส้ติ่ง ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปซ้ำเติมจนทำให้เกิดอาการอักเสบขึ้นมา ในส่วนของการรักษาไส้ติ่งอักเสบแน่นอนที่สุด อย่างที่เราทราบๆกันดี คือ ต้องผ่าตัด แต่พอพูดถึงเรื่องการผ่าตัด หลาย คนก็จะเกิดอาการวิตกขึ้นมาทันที เชื่อว่าเรื่องของการดมยาสลบ การฉีดยาชาเข้าที่ไขสันหลัง ที่เรามักคุ้นกับคำว่า บล็อกหลัง ต้องผุดขึ้นมาในความคิดแน่นอน และความวิตกกังวลอื่น ก็จะเข้ามารบกวนจิตใจอีก เพราะพูดถึงเรื่องการผ่าตัดทุกคนก็จะนึกว่าเป็นเรื่องใหญ่ทันที

 

แต่ในปัจจุบันวิทยาการและความรู้ทางการแพทย์ก้าวหน้าไปมาก วงการแพทย์พยายามที่จะหาวิธีที่จะผ่าตัดแล้วสามารถลดความเจ็บปวดได้ ในปัจจุบันมีวิธีการผ่าตัดที่เรียกว่า MIS (Minimal Invasive Surgery) ซึ่งเป็นวิธีการผ่าตัดที่เจ็บน้อยมาก แผลจะหายเร็วและคนไข้ก็จะฟื้นตัวได้เร็ว ซึ่งสำหรับโรคไส้ติ่งอักเสบ ปัจจุบันแพทย์จะนิยมรักษาด้วยการผ่าตัดแผลเล็กแบบเจ็บน้อยแบบนี้ ซึ่งจะใช้วิธีการผ่าตัดแบบที่เรียกว่า การผ่าตัดส่องกล้อง (Laparoscopic Surgery) โดยปกติแล้วในการรักษาโรคไส้ติ่งอักเสบในต่างประเทศ แพทย์ชาวต่างชาติมักจะเลือก วิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้องนี้เป็นวิธีแรก แต่ในประเทศไทยนั้นด้วยข้อจำกัดหลายประการ จึงทำให้วิธีการผ่าตัดนี้ยังเป็นตัวเลือกของการรักษาอยู่ ซึ่งวิธีการรักษาโรคไส้ติ่งอักเสบด้วยการส่องกล้องนี้แพทย์จะทำการเจาะรูเล็ก และ สอดกล้องเข้าไปในท้องตรงใต้สะดือ เพื่อสำรวจดูหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด จากนั้นแพทย์ก็จะทำการตัดเส้นเลือดที่เลี้ยงไส้ติ่ง รวมทั้งตัดไส้ติ่งออก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันสิ้นสุดการผ่าตัดแบบส่องกล้องแล้ว หลังการผ่าตัดคนไข้ก็จะเจ็บแผลน้อย สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำได้อย่างรวดเร็วมากกว่าการผ่าตัดใหญ่รูปแบบเก่า

 

วิธีนี้ได้ผลดีโดยเฉพาะในคนอ้วน ผนังหน้าท้องหนา ถ้าผ่าแบบเปิดหน้าท้อง จะต้องเปิดแผลยาวหรือคนไข้ที่ไส้ติ่งมามุดอยู่ด้านหลังลำไส้ใหญ่ (retrocaecal appendix ) ซึ่งผ่าตัดทำได้ยาก รวมทั้งไส้ติ่งแตก ซึ่งถ้าผ่าตัดเปิดจะต้องเปิดแผลใหญ่จากเหนือสะดือถึงหัวหน่าว

 

อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดด้วยกล้องก็มีข้อจำกัดบ้าง คือ ในกรณีถ้าไส้ติ่งมีการอักเสบที่รุนแรง หรือ มีการติดกันของเนื้อเยื่อข้างเคียง การส่องกล้องผ่าตัดอาจไม่สามารถทำได้ และอีกประการวิธีการนี้แพทย์ต้องมีความชำนาญจริง เท่านั้นถึงจะปลอดภัยกับคนไข้ และค่าใช้จ่ายในการรักษาด้วยวิธีนี้ก็อาจจะยังมีราคาสูงอยู่สักหน่อย

 

ดังนั้น เมื่อเรามีการรักษาที่ง่ายและสะดวกกว่า ก็น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทุกคนควรนำไปพิจารณา โรคไส้ติ่งอักเสบรักษาได้ด้วยการผ่าตัดอันนี้เป็นของแน่นอนอยู่แล้ว แต่การผ่าตัดแบบไหนที่ง่ายและกระทบการใช้ชีวิตประจำของคุณน้อยที่สุด อันนี้ก็คงต้องอยู่ที่คุณพิจารณาด้วยเช่นกัน ในทางความคิดเห็นของแพทย์แล้ว แพทย์ย่อมเลือกวิธีการที่เหมาะสม ในการรักษา เพราะนอกจากจะทำการรักษาได้อย่างแน่นอนแล้วยังกระทบกับผู้ป่วยน้อยอีกด้วย แต่ในมุมของผู้ป่วยก็อาจต้องพิจารณาข้อจำกัดของการผ่าตัดแบบส่องกล้องให้ดี ถ้าคุณคิดว่าไม่มีปัญหา แล้วคุณก็จะพบว่าการรักษาไส้ติ่งอักเสบเป็นอะไรที่ง่ายกว่าที่คุณคิดไว้มากทีเดียว

 

 

ที่มา : https://www.samitivejhospitals.com/th/ผ่าไส้ติ่งแผลเล็ก/

First posted: 9 สิงหาคม 2560 | 10:13