Golden Fourth Estated 2016
Free Public News Services Agency

View Total
18,372,489

Home / บทความ ธุรกิจ-เศรษฐกิจ / ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
สงคราม...คนถอย เทคโนโลยีแทน : โดยพ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
สงคราม...คนถอย เทคโนโลยีแทน : โดยพ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
Last updated: 11 สิงหาคม 2560 | 13:25
ไม่ใช่เพียงในด้านอุตสาหกรรมที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่ระบบอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ กองทัพในหลายประเทศก็กำลังเปลี่ยนผ่านสู่การรบด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติที่ไม่ได้ใช้มนุษย์ในการเข้าทำการรบโดยตรงอีกต่อไป ซึ่งจริงๆแล้ว เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไม่ว่าจะเป็น อินเทอร์เน็ต, หุ่นยนต์, โดรน, ฯลฯ ก็มาจาก R&D ในการทหารทั้งสิ้น

สหรัฐฯ มุ่งพัฒนาฝูงบิน Drone เพื่อการโจมตีรูปแบบใหม่ ซึ่งการใช้กำลังทหารโดยตรงกำลังจะล้าสมัยสำหรับการสงครามในอนาคต โดยสหรัฐฯ มีแผนทุ่มงบประมาณมหาศาลในการพัฒนา Drone Warfare
https://www.forbes.com/sites/patrickwwatson/2017/08/02/u-s-military-may-soon-deploy-millions-of-drones-which-presents-a-big-investment-opportunity/?s=trending#45c8c26a1365

จากรายงานของ The New America Foundation เปิดเผยว่า กองทัพของประเทศที่ใช้ Drone เพื่อการปฏิบัติการทางทหาร เช่น สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, จีน, อิสราเอล, ปากีสถาน, อิหร่าน, อิรัก, ไนจีเรีย, โซมาเลีย, แอฟริกาใต้ ซึ่งเทคโนโลยี Drone ทางทหาร ถือว่ากำลังเป็น Mega trend ในระดับยุทธศาสตร์ทางทหารของหลายประเทศ
http://fortune.com/2016/02/12/these-countries-have-armed-drones/

เนื่องจากภัยคุกคามจากการพัฒนาอาวุธที่ติดกับ Drone ของจีน ทำให้กองทัพเรือสหรัฐฯ ติดตั้งปืนเลเซอร์เพื่อเป็นอาวุธต่อสู้อากาศยาน (Anti-Drone) บนเรือพิฆาตในภาคพื้นมหาสมุทร Asia Pacific และได้ทำการทดสอบเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว การทดสอบประสบความสำเร็จ ซึ่งปืนเลเซอร์ดังกล่าวใช้เพื่อต่อต้านอากาศยานและเรือของข้าศึกในระยะใกล้ 1-5 ไมล์ 
http://thediplomat.com/2017/07/us-navy-tests-worlds-first-drone-killing-laser-weapons-system/

การโจมตี cyber attack ถือเป็นหนึ่งในอาวุธสำคัญของการยุทธ์ของกองทัพยุคดิจิทัล โดยก่อนใช้กำลังทหารและยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติทั้งอากาศและพื้นดินเพื่อเข้าดำเนินกลยุทธ์ เช่น สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน โดยก่อนรัสเซียเคลื่อนกำลังผ่านชายแดนเพื่อเข้ายึดยูเครน รัสเซียได้ทำการโจมตี ปิดระบบสื่อสารด้วย cyber attack แล้วจึงเข้า hack โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อตัดไฟฟ้าทั้งหมดของประเทศยูเครน
http://edition.cnn.com/2014/03/07/opinion/bergen-ukraine-cyber-attacks/index.html

กองทัพบกสหรัฐฯ วางยุทธศาสตร์ด้านยุทธภัณฑ์อัตโนมัติ ซึ่งจะต้องมียานรบขับเคลื่อนแบบกึ่งอัตโนมัติภายในปี 2023 และจะต้องขับเคลื่อนด้วยยานรบและยุทธภัณฑ์แบบอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ 100% ภายในปี 2035 
http://ottawacitizen.com/news/national/defence-watch/us-army-looks-at-having-tank-crews-control-drones-and-robotic-ground-vehicles

กองทัพสหรัฐฯ กำลังพัฒนา Drone ขนาดเล็กมาก PD-100 Black Honet (microdrone) มีน้ำหนัก 18 กรัม โดยจะนำมาใช้ในหน่วยปฏิบัติการรบพิเศษของนาวิกโยธิน (Marine) เพื่อการสอดแนมและการตรวจตราพลซุ่มยิง (sniper) ของฝ่ายตรงข้าม
http://edition.cnn.com/2015/02/23/opinion/singer-future-of-war-robotic/index.html

กองทัพอิสราเอล (The Israel Defense Forces; IDF) กำลังมุ่งมั่นในการสร้างนักรบไซเบอร์ (cyber warrior) โดยพวกเขาเชื่อว่าขีดความสามารถของกองทัพในยุคต่อไปได้เปลี่ยนไปจากการรบด้วยการใช้กำลังทหารไปเป็นการใช้เทคโนโลยีแล้ว ซึ่ง IDF ได้ตั้ง Cyber Command (มีศักดิ์เท่ากับกองทัพภาคของไทย) ขึ้นมาเพื่อเป็นหน่วยที่มีการปฏิบัติเฉพาะในด้าน Cyber warfare ในปี 2009 ซึ่งตั้งขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับสหรัฐฯ
http://m.jpost.com/Magazine/Training-cyber-warriors-496927
------------------
พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
ประวัติ: http://www.xn--42cf0a8cxa3ai5ple.com/?p=165
8 สิงหาคม 2560 
www.เศรษฐพงค์.com
ติดต่อผู้เขียน
march5g@hotmail.com
-------------------

First posted: 11 สิงหาคม 2560 | 13:25