Golden Fourth Estated 2016
Free Public News Services Agency

View Total
18,356,063

Home / ข่าวนี้มีประเด็น / นิวกินี
‘นิวกินี’ ไม่ใช่หนอนไชสมอง
‘นิวกินี’ ไม่ใช่หนอนไชสมอง
Last updated: 15 พฤศจิกายน 2560 | 08:42
นักวิชาการแจง ‘นิวกินี’ ไม่ใช่หนอนไชสมอง แต่ทำลายสิ่งแวดล้อมหนัก แนะหากเจอ ต้องฆ่าทิ้งก่อนระบาด

นายนณณ์ ผาณิตวงศ์ นักวิชาการอิสระ ผู้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม (siamensis.org) และผู้พบหนอนตัวแบนนิวกินี คนแรกของประเทศไทย ให้สัมภาษณ์เรื่องสถานการณ์ หนอนตัวแบนนิวกินี ล่าสุดว่า ขณะนี้มีรายงานการพบหนอนตัวแบนนิวกินี ที่มีการพิสูจน์ชัดเจนจากรูปภาพชัดเจนแล้ว 20 จังหวัด คือ กาญจนบุรี เชียงใหม่ ชุมพร ระนอง สงขลา กรุงเทพ ปทุมธานี นนทบุรี จันทบุรี ชลบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี บุรีรัมย์ อุบลราชธานี ขอนแก่น นราธิวาส ภูเก็ต สระบุรี อุดรธานี และ ชัยภูมิ เรียกได้ว่า ครบทุกภาค ทุกมุมของประเทศแล้ว พื้นที่ ที่พบนานที่สุดคือ เขตบางเขต กรุงเทพ จากประวัติภาพถ่ายพบเมื่อ 7 ปีก่อน

 

เมื่อถามว่า คิดอย่างไร ที่นักวิชาการกลุ่มอื่นๆ รวมทั้งหมอบางคนไม่เห็นความสำคัญของการเจอหนอนตัวแบนนชนิดนี้ นายนณณ์ กล่าวว่า เมื่อตนให้ข้อมูลทุกครั้งไม่เคยบอกว่ามีความกังวลเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพเลย เรื่องการติดโรคจากหนอนตัวแบนนิวกินี นี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอย่างที่มีการพูดกันในสังคมโซเชียล ซึ่งเป็นการเข้าในผิดกันในบางประเด็น เช่น หากจะมีการส่งผลกระทบด้านสุขภาพ ต้องมาจากการกินหอยโข่ง หรือหอมขมดิบๆ ไม่ใช่ว่าหนอนชนิดนี้จะชอนไชเข้าไปในสมองคน จนตายอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด

 

แต่ส่วนที่ผมไม่เห็นด้วยที่นักวิชาการบางคนบอกว่า อย่ากังวลถึงกับต้องไปไล่ฆ่าหนอนตัวแบนนนิวกินีเลย เพราะอาจจะฆ่าผิดตัว ไปฆ่าเอาตัวทาก หรือ หนอนพื้นบ้านชนิดอื่นๆที่เป็นประโยชน์ต่อระบบนิเวศในพื้นที่ได้ ในฐานะนักวิชาการ ที่ติดตามเรื่องสถานการณ์ชนิดพันธุ์ต่างถิ่น หรือเอเลียนสปีชีส์ในประเทศไทยมาตลอดเห็นว่า การจัดการเอเลียนสปีชีส์ เป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างเร็วที่สุด โดยหนอนตัวแบนนนิวกินีตัวนี้นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องตัวหนอนจากต่างประเทศ 2 คนต่างยืนยันชัดเจนแล้วว่า มันใช่หนอนตัวแบนนิวกินีจริงๆ รวมทั้งแสดงความเป็นห่วงประเทสไทยว่านับจากนี้จะเป็นศูนย์กลางในการแพร่ระบาดไปยังพื้นที่อื่นๆในทวีปเอเชีย ดังนั้น ทำลายได้เราก็ควรทำลายให้สิ้นซากเสียเลยนายนณณ์ กล่าว

 

นายนณณ์ กล่าวว่า หากต้องรอคำยืนยันอย่างเป็นทางการ เช่น รอผลตรวจดีเอ็นเอ รอประกาศจากหน่วยงานราชการไทย ยอมรับว่า ตัวนี้ เป็นหนอนตัวแบนนิวกินี คงไม่ทันการ จึงยืนยันว่า หากเจอหนอนตัวแบนนสีน้ำตาลเข้ม มีลายสีน้ำตาลอ่อนพาดกลางหลัง ต้องฆ่าทิ้งทันที ไม่ต้องรอมาเสี่ยงให้ระบาดทำลายสิ่งแวดล้อมในประเทศมากกว่านี้

 

มีบางคนติงผมเรื่องที่ผมแนะนำไปว่า หากเอาเกลือโรยลงไปที่ตัวหนอน จะทำให้เกิดปัญหาดินเค็ม ผมก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรดีครับ แต่จะแนะนำเพิ่มไปว่า หากพื้นที่ไหนเจอมากๆ ก็ควรกวาดมาอยู่รวมๆกันแล้วโรยเกลือลงไปเพียงเล็กน้อยมันก็ตายแล้วนายนณณ์ กล่าว

First posted: 15 พฤศจิกายน 2560 | 08:42
Source :
  • มติชน