Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การเมือง / รัฐบาล คสช. ประยุทธ์
คนไทยในสหรัฐฯรวมพลังให้กำลังใจนายกฯ-แอล.เอ.ชุมนุมที่ไทยทาวน์ ฮอลลีวู้ดเช้า 27 ก.ย.
คนไทยในสหรัฐฯรวมพลังให้กำลังใจนายกฯ-แอล.เอ.ชุมนุมที่ไทยทาวน์ ฮอลลีวู้ดเช้า 27 ก.ย.
คนไทยในแอล.เอ.รวมพลังเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2557 ที่บริเวณหน้าตึกรัฐบาลกลางสหรัฐ เมือง Westwood (ตรงข้าม UCLA)เพื่อสนับสนุนกปปส.ขับไล่รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
Last updated: 21 กันยายน 2558 | 23:58
คนไทยในสหรัฐรวมพลังให้กำลังใจนายกฯไปประชุม UN แอล.เอ.แสดงพลังสนับสนุนในไทยทาวน์ฮอลลีวู้ดเช้า 27 ก.ย. วสิษฐ เดชกุญชรเชิญคนไทยในสหรัฐร่วมกันสนับสนุน นายกฯถาม“ไม่อายเขาหรือไปป่วนที่ยูเอ็น”

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 21 กันยายน 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ถึงกระแสข่าวที่จะมีมวลชนไปรวมตัวต่อต้านระหว่างเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาว่า เขามีการดูแล ไม่ต้องกลัว เป็นการประชุมระดับโลก ผมก็คนตัวเล็กคนหนึ่ง ประเทศไทยก็ไม่ใช่ใหญ่โต ผมไปทุกครั้งก็ไม่เห็นเขาถาม เป็นเวทีอย่างนี้ เขาไม่พูดเรื่องพวกนี้หรอก เขาพูดแต่ประเด็นว่าจะพูดเรื่องอะไร เรื่องความยากจน การพัฒนาอย่างยั่งยืน สามเสาหลักยูเอ็นว่าอย่างไร 15 ปีข้างหน้า เขาพูดอย่างนี้

เมื่อถามถึงกลุ่มคนที่จะมาประท้วงนั้น นายกฯกล่าวว่า ประท้วงที่ไหนล่ะ เขามาประท้วงใกล้ๆผมอย่างนี้หรือเปล่า ก็ไม่ได้ อยู่นู้น

ถามว่า อาจจะมีกลุ่มคนที่สนับสนุนนายกฯมาด้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าก็อยู่โน้นเหมือนกัน ผมไม่กังวลกับตัวผมเอง แต่ผมอายเขา ถ้าพูดถึงสิ่งที่ดีก็ดี แต่ถ้าคนพูดบิดเบือน ผมอายคนเหล่านี้ มันก็มีคนอยู่สองพวกรู้อยู่แล้วนี่”   

เมื่อถามว่าจะทำให้เสียสมาธิหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เสีย สมาธิผมดีอยู่แล้ว มันก็ด่าผมทุกวันอยู่ ทำไมจะต้องเสีย ถ้าเสียผมเสียไปนานแล้ว

เมื่อถามต่อว่าถ้าหากทั้งสองกลุ่มมีการปะทะกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะไปรู้ไหมล่ะ ผมจะไปทำอะไรได้ ผมก็ห้ามอยู่แล้วนี่ สนับสนุนก็สนับสนุน แต่ให้อยู่ภายใต้กฏหมายที่มีอยู่ จะไปทำความเดือดร้อนให้ประเทศอื่นเขาทำไม แล้วคนเขามาตั้งกี่ประเทศ ไม่อายเขาหรืออย่างไร ประเทศของเราก็ประเทศของเราสิ ท่านจะทะเลาะกับผม มาทะเลาะในประเทศนี่ อย่าไปทะเลาะที่อื่น  อายคนเขา คนรักผมก็ต้องระมัดระวังตัวเอง มันไม่ใช่กฏหมายเรา อย่างไรก็ตาม ก็ขอบคุณนะ ส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ที่หวังดี จงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ทั้งสิ้น คิดเอาละกันว่าจะให้น้ำหนักกับใคร

พล.อ.ประยุทธ์  ให้สัมภาษณ์กรณีการเคลื่อนไหวของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ที่จัดกิจกรรมรำลึก 9 ปีเหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ว่า ช่างเขาเถอะ เขาจะออกมาก็ออกมาถ้าผิดกฎหมายไปเรื่อยๆ ก็มีความผิดไปเรื่อยๆ ถ้าผิดหนักมากเมื่อไหร่ก็ผิดต่างกรรมต่างวาระ ถ้าไม่กลัวก็ตามใจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผมพยายามระมัดระวังอย่างเต็มที่อยู่แล้ว ซึ่งเจตนาของเขาจะให้เราบังคับใช้กฎหมายอยู่แล้วไม่ใช่หรือ ก็อย่าไปสนับสนุนเขาสิ ผมได้แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่แล้วว่าต้องอดทนและระมัดระวัง ซึ่งมันอยู่ที่เจตนา  หากเขาเจตนาดี ก็ต้องเตรียมไปเลือกตั้งคราวหน้า แล้วเมื่อถึงเวลาที่รัฐบาลหน้าทำไม่ดีไม่งามก็ไปว่ากันตรงโน้น

วันนี้เผอิญว่าผมกำลังจัดระเบียบอยู่ แล้วจะมาอะไรกับผมตอนนี้ แล้วตอนนั้นไปไหนกันมา ตอนที่มันมีปัญหาก่อน 22 พฤษภาคม 2557 พวกนี้เขาอยู่ที่ไหน   วันนี้ผมคิดว่าคนทั้งประเทศเขาดูอยู่นะก็เสียดายอนาคตเด็กๆ เรียนหนังสือจบบ้างไม่จบบ้าง พ่อแม่ก็เป็นทุกข์ ผมก็เป็นทุกข์ยิ่งกว่าเขา ถ้าเขาไม่รู้ตัวเองก็ไม่รู้จะทำอย่างไรนายกฯ กล่าว

ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวเปิดเผยว่าที่องค์การสหประชาชาติ กลุ่มคนไทยที่ต่อต้านนายกฯจะไปรวมตัวกันวันเสาร์ที่ 26 กันยายน  ส่วนกลุ่มคนไทยที่ไปสนับสนุนนายกฯจะไปรวมตัวกันวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน  ทั้ง 2 กลุ่มระบุว่าได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ NYPD เรียบร้อยแล้ว

คนไทยในแอล.เอ.กำลังขอประชามติผ่าน LINE ว่าวันที่ 27 กันยายนเวลา 08.00 น.จะรวมตัวเดินขบวนให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีที่ด้านหน้าสถานกงสุลใหญ่แอล.เอ.หรือบริเวณไทยทาวน์ ฮอลลีวู้ดเพื่อนำไปขอ  Permit กับ LAPD

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

รายงานข่าวจากลอส แอนเจลิส เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 21 กันยายน (ตามเวลาท้องถิ่น)ได้มีการแชร์กันผ่านไลน์เพื่อขอเสียงประชามติว่า ในการให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีครั้งนี้จะมีขึ้นในเวลา 8.00 น.วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน แต่ต้องการทราบว่าจะใช้ที่ไหน ระหว่างไทยทาวน์ ฮอลลีวู้ดกับบริเวณด้านหน้าสถานกงสุลใหญ่แอล.เอ.

ขณะนี้สมาชิกส่วนใหญ่เห็นที่จะให้เดินขบวนสนับสนุนที่ไทยทาวน์ ฮอลลีวู้ดเพราะเป็นสถานที่พลุกพล่าน ต่างชาติขับรถผ่านไปมาจะได้เห็นชัดเจนพร้อมกับบีบแตรให้ถือเป็นการสนับสนุน

พร้อมกันนี้ก็จะมีการเชิญชวน ชมรมอดีตทหารไทย ณ สหรัฐอเมริกาออกมามาร่วมแสดงพลังสนับสนุนด้วยเช่นกัน สำหรับตัวแทนจากแอล.เอ.ที่จะไปสมทบที่นิวยอร์กรวม 7 คน เพราะต้องใช้เวลาบินถึง 5 ชั่วโมง

ทางด้าน พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Vasit Dejkunjorn  September 19 at 7:50 pm. ว่า ผมขออาศัยหน้านี้บอกกล่าวและเชิญชวนคนไทยในสหรัฐอเมริกาที่สามารถทำได้ โปรดเดินทางไปให้กำลังใจแก่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ซึ่งจะไปประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 24 ถึงพุธที่ 30 กันยายน 2558 นี้ ผมไม่ชอบรัฐประหารแต่ก็รังเกียจระบอบโจราธิปไตย (kleptocracy) ของตระกูลชินวัตร และเห็นว่าตั้งแต่เป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเป็นต้นมา พล.อ.ประยุทธได้พิสูจน์ตนเองว่าปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองอย่างเต็มสติกำลัง การไปประชุมที่นิวยอร์คครั้งนี้เป็นการทำหน้าที่อีกอย่างหนึ่งและอีกครั้งหนึ่งของนายกรัฐมนตรี ควรที่คนไทยทั้งในและนอกประเทศจะสนับสนุนและให้กำลังใจ

First posted: 21 กันยายน 2558 | 23:58