Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การเมือง / อนุทิน ชาญวีรกุล, รองนายกฯ, รมว.สาธารณสุข, ป.ป.ส., กัญชาทางการแพทย์
'อนุทิน ชาญวีรกุล' รมว.สาธารณสุขเดินหน้า'กัญชาทางการแพทย์' ประสาน ป.ป.ส.-นำร่องอบรม อสม. ยันบรรจุเป็นนโยบายรัฐ ชี้ทำไม่ได้พรรคสูญพันธุ์
'อนุทิน ชาญวีรกุล' รมว.สาธารณสุขเดินหน้า'กัญชาทางการแพทย์' ประสาน ป.ป.ส.-นำร่องอบรม อสม. ยันบรรจุเป็นนโยบายรัฐ ชี้ทำไม่ได้พรรคสูญพันธุ์
นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุขในงานสัมมนาปฏิบัติ'กัญชาเสรีทางการแพทย์'
Last updated: 12 กรกฎาคม 2562 | 16:56
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุขเดินหน้าผลักดันกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์ ยันบรรจุเป็นนโยบายรัฐบาลแล้ว ชี้หากทำไม่ได้ พรรคต้องสูญพันธุ์ ขณะเดียวกัน 12 องค์กร ออกแถลงการณ์สนับสนุนใช้กัญชาทางการแพทย์

12 กรกฎาคม 2562- ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “กัญชาเสรีเพื่อการแพทย์”ว่า การดำเนินการให้กัญชาถูกกฎหมายนั้น ทุกอย่างมีขั้นตอน เราต้องทำงานคู่ขนานกันไป ตอนนี้ตนได้ประสาน ป.ป.ส. เพื่อให้มีข้อยกเว้นในการใช้กัญชาทางการแพทย์ การค้นคว้าพัฒนา และการรักษาโรค  ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อตนได้เข้าไปทำงานเต็มตัวก็เชื่อว่าผู้บริหารของกระทรวงและข้าราชการประจำจะรับทราบนโยบายดีแล้วและเห็นความสำคัญของการใช้กัญชาทางการแพทย์ ซึ่งทุกคนก็พร้อมให้ความร่วมมือตอนนี้ถือว่าเราอยู่บนเรือลำเดียวกันแล้ว

“การสัมมนาวันนี้ รู้สึกตื่นเต้นที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และพลังของพี่น้องประชาชนจะเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันกัญชาให้ถูกกฎหมาย ขอขอบคุณปลัดกระทรวงสาธารณสุขนำทีมบุคลากร ข้าราชการในกระทรวงสาธารณสุขมาร่วมงานสัมมนาในวันนี้ ขอให้มั่นใจว่านโยบายนี้จะเป็นกัญชาของประชาชน ที่ไม่ได้ทำเพื่อบันเทิงหรือสันทนาการ แต่จะมุ่งเน้นเรื่องการรักษาโรค ดูแลสุขภาพคนไทย พัฒนาการแพทย์เป็นหลัก ซึ่งกัญชาต้องเป็นยารักษาโรคที่ถูกกฎหมาย เป็นประโยชน์กับคนไทยอย่างเท่าเทียม ถูกบรรจุไว้ในสิทธิ์บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรคและประกันสังคม เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และไม่ใช่การดูแลผลประโยชน์ของบริษัทผลิตยา ซึ่งนโยบายกัญชาได้ถูกบรรจุเป็นนโยบายของรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว ขอให้รอนายกรัฐมนตรีแถลงนโยบายอย่างเป็นทางการในไม่ช้านี้ ทั้งนี้ หากทำได้สำเร็จ กัญชาจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับประชาชนด้วยความมั่นคงและแข็งแรง แต่หากทำไม่ได้ พรรคก็ต้องสูญพันธุ์” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนการปลูกกัญชาถ้าปลูกในบ้านก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอนโดยมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นผู้ดูแล เพราะจะมีการจัดอบรมให้ อสม.ไปถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับประชาชนทั่วไป เพื่อขยายผลการปลูกในบ้าน คาดว่าใช้เวลา1-2 ปี ก็จะเรียบร้อยทั้งหมด เครือข่าย อสม.ภายใต้กระทรวงสาธารณสุขทุกคนขึ้นทะเบียนแล้วเรียบร้อย เรามีโครงการนำร่องจัดอบรมให้เห็นถึงประโยชน์และสรรพคุณของกัญชาแบบค่อยเป็นค่อยไปและขยายผลไปเรื่อยๆ

“เราจะจัดอบรมให้อสม.รับทราบข้อมูลว่ากัญชาปลูกอย่างไร ใช้เมล็ดพันธุ์อย่างไร และกินอย่างไรเพื่อให้สามารถซึมซับโลหะหนักได้เร็ว ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงและเราพยายามทำให้เกิดขึ้น” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าหมายความว่าจะให้ อสม. ปลูกนำร่องใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อาจจะเริ่มต้นตรงนั้น เพราะ อสม.ก็คือประชาชน อย่างไรก็ตามต้องปลูกเป็นครัวเรือน ส่วนการแก้กฎหมายทุกอย่างมีขั้นตอนอยู่และใช้ช่องทาง เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุดทั้งนี้จะต้องมีองค์กรรับซื้อกัญชา เพราะชาวบ้านจะค้ากัญชาเองไม่ได้ ซึ่งจะทำขายกับโรงงานยาสูบที่มีองค์กรดูแล

ขณะเดียวกัน 12 องค์กร อาทิ มูลนิธิข้าวขวัญ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค มูลนิธิสุขภาพไทย มหาวิทยาลัยรังสิต และเครือข่ายผู้ป่วย ยังได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน สนับสนุนการใช้กัญชาทางการแพทย์เพื่อให้หมอพื้นบ้านเดชา ศิริภัทร ใช้รักษาผู้ป่วยกรณีจำเป็นเฉพาะรายได้ อย่างต่อเนื่องและทันต่อความต้องการของผู้ป่วย พร้อมเรียกร้องต่อนายอนุทิน ให้ใช้อำนาจบริหารระหว่างที่ยังไม่ได้แก้ไขกฎหมาย เพื่อเปิดทางให้แพทย์แผนไทยและหมอพื้นบ้านที่ผ่านการอบรมความรู้กัญชาจากกรมแพทย์แผนไทยฯ แล้ว ให้สามารถปลูกและผลิตยากัญชาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยตามหลักธรรมจรรยาได้โดยไม่ชักช้า

First posted: 12 กรกฎาคม 2562 | 16:45