Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การเมือง / องค์การการค้าโลก, WTO, คดีฟิลลิป มอร์ริส, วิษณุ เครืองาม, รองนายกฯด้านกฏหมาย
รองนายก'วิษณุ' ชี้คดี'ฟิลลิป มอร์ริส'ยังไม่จบ เพราะคดีอาญา-แพ่งยังอยู่ในศาลไทย แม้ WTO จะตัดสินไทยละเมิดและบริษัทร้องถอนคดีอาญา
รองนายก'วิษณุ' ชี้คดี'ฟิลลิป มอร์ริส'ยังไม่จบ เพราะคดีอาญา-แพ่งยังอยู่ในศาลไทย แม้ WTO จะตัดสินไทยละเมิดและบริษัทร้องถอนคดีอาญา
รองนายกฯวิษณุ เครืองาม ชี้คดีฟิลลิป มอร์ริสยังไม่จบ แม้องค์การการค้าโลกจะตัดสินไทยละเมิดกฏและบริษัทเรียกร้องถอนคดีอาญา
Last updated: 18 กรกฎาคม 2562 | 14:32
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฏหมาย ชี้คดี'ฟิลลิป มอร์ริส' ยังไม่จบเพราะคดีอาญาและคดีแพ่งยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลไทย แม้ว่าองค์การการค้าโลก WTO ได้ตัดสินไทยละเมิดกฏการค้าแล้วและบริษัทฟิลลิป มอร์ริสเรียกร้องไทยถอนคดีอาญาด้วย

18 กรกฎาคม 2562-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีทางการฟิลิปปินส์ระบุ องค์การการค้าโลก (WTO) เห็นด้วยตามข้อเรียกร้องของประเทศฟิลิปปินส์ว่า ประเทศไทยดำเนินการขัดต่อกฎหมายขององค์การการค้าโลก เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายศุลกากร ซึ่งรวมถึงการฟ้องคดีอาญากับบริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ในข้อหา สำแดงราคาบุหรี่นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างปี 2545-2546 ต่ำกว่าความเป็นจริงว่า เรื่องดังกล่าวหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ในระหว่างเจรจากันอยู่ โดยมีกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการต่างประเทศเป็นเจ้าของเรื่อง โดยทำงานร่วมกันกับกรมศุลกากรและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ฉะนั้น ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ากันไปในเชิงคดี เราไม่ควรไปให้สัมภาษณ์ เพราะจะเสียรูปคดี

“เรื่องดังกล่าว มีคดีอยู่ในศาลไทย และมีคดีอยู่ในศาลต่างประเทศ คือ ศาลองค์การการค้าโลก ซึ่งถ้าหากมีอะไรเกิดขึ้น ก็จะกระทบต่อคดีในศาลไทย โดยเรื่องนี้ถือว่าละเอียดอ่อนมากและยังไม่จบ ยังดำเนินการต่อไปอีก ถึงแม้ว่าคดีจะมีการตัดสินแล้ว แต่คดีในศาลไทยที่ยังไม่ตัดสินมีทั้งคดีแพ่งและอาญา ขณะที่ในบางคดีก็ตัดสินกันไปแล้ว โดยบางคดีก็ให้ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ฯแพ้ บางคดีก็ยังไม่ได้ตัดสิน ขณะเดียวกันยังมีสิ่งที่บริษัทฟิลลิป มอร์ริสฯเรียกร้องอยากให้ประเทศไทยถอนคดีอาญา ซึ่งก็มีคนออกมาต่อต้านคัดค้านส่งหนังสือมาถึงรัฐบาลไม่ต่ำกว่า 20 กว่าฉบับ” นายวิษณุกล่าว

ทั้งนี้ องค์การการค้าโลกWTO ตัดสินไทยละเมิดการค้าเรื่องบุหรี่นำเข้าต่างประเทศ  เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 โดยคณะผู้พิจารณาขององค์การการค้าโลกเห็นด้วยตามข้อเรียกร้องของประเทศฟิลิปปินส์ว่าประเทศไทยดำเนินการขัดต่อกฎหมายขององค์การการค้าโลก (WTO)เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายศุลกากร ข้อพิพาทซึ่งประเทศฟิลิปปินส์ได้เริ่มกระบวนการระงับข้อพิพาทในปี 2551 ส่งผลกระทบต่อการส่งออกบุหรี่จากประเทศฟิลิปปินส์มายังประเทศไทย

นายราโมน โลเปซ (Ramon Lopez) รมว.คลังว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม ประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ข้อพิพาทในองค์การการค้าโลกคดีนี้กินระยะเวลามากว่าสิบปีแล้ว ประเทศไทยแพ้ทั้งสามคดี และแพ้ในชั้นอุทธรณ์ด้วย ถึงเวลาเสียทีที่ประเทศไทยจะต้องยอมรับคำตัดสิน และดำเนินการเปลี่ยนแปลงการประเมินราคาศุลกากรตามคำตัดสินดังกล่าว

ทั้งนี้ ข้อพิพาทระหว่างประเทศไทยและประเทศฟิลิปปินส์ที่กินเวลายาวนานเป็นสิบปีนี้เกี่ยวข้องกับความล้มเหลวอย่างต่อเนื่องของประเทศไทยในการประเมินราคาสินค้าส่งออกจากประเทศฟิลิปปินส์ให้ถูกต้องตามความตกลงว่าด้วยการประเมินราคาศุลกากรขององค์การการค้าโลก มาตรการดังกล่าวส่งผลกระทบถึงความอยู่รอดของภาคธุรกิจทั้งในประเทศฟิลิปปินส์และประเทศไทย ทำร้ายชาวไร่ยาสูบของประเทศฟิลิปปินส์ และยังส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกโดยรวมของประเทศฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ ยังเป็นผลเสียต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีอีกด้วย

นายโลเปซ กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นผู้ให้การสนับสนุนรายสำคัญของระบบการค้าพหุภาคีขององค์การการค้าโลก และยังเป็นประธานคณะมนตรีใหญ่ขององค์การการค้าโลกในขณะนี้อีกด้วย นอกจากนี้ ประเทศไทยก็เพิ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมสุดยอดอาเซียนปี 2019 ดังนั้น การยอมรับคำตัดสินของคณะผู้พิจารณาในคดีนี้จะเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบและความเป็นผู้นำของประเทศไทยในองค์การการค้าโลกและในอาเซียน

ประเทศฟิลิปปินส์เริ่มกระบวนการระงับข้อพิพาทในคดีนี้ตั้งแต่ปี 2551 และยังมีการดำเนินการอยู่ เนื่องจากประเทศไทยยังคงกล่าวหาอย่างต่อเนื่องว่ามีการสำแดงราคาศุลกากรสำหรับบุหรี่ต่ำอยู่ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นการกำหนดราคาที่ได้มีการตัดสินแล้วไม่ชอบด้วยกฎขององค์การการค้าโลก ทั้งนี้ มาตรการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายดังกล่าวได้ส่งผลให้มีการฟ้องคดีอาญาและอาจส่งผลให้พนักงานอีกหลายรายของผู้นำเข้าในประเทศไทย กล่าวคือ ฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล ไทยแลนด์ (PMTL) ต้องถูกจำคุกอีกด้วย

ด้านนายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดี รักษาการที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร และโฆษกกระทรวงกรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากรมีคณะทำงานติดตามข้อพิพาทดังกล่าวอยู่ ซึ่งต้องมาประเมินกันอีกครั้งผลการตัดสินที่ออกมาจะกระทบกับการดำเนินคดีความในประเทศไทยอย่างไร

ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้รัฐบาลยุติการฟ้องร้องคดีอาญาบริษัทฟิลลิป มอร์ริส ประเทศไทย เพื่อลดผลกระทบความเสียหาย และความขัดแย้งระหว่างประเทศไทยกับฟิลิปปินส์กรณีสินค้าบุหรี่นำเข้า

First posted: 18 กรกฎาคม 2562 | 14:09