Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การเมือง / 9 พรรคเล็กหนุนนายกฯประยุทธ์, มงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์, ฝ่ายค้านอิสระ, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า
'มงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์'ประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระ ขณะที่ 9 พรรคเล็กติดกาวตราช้างหนุนนายกฯประยุทธ์อยู่4ปี 'พิเชษฐ'กลับลำโผล่แจม
Last updated: 13 สิงหาคม 2562 | 21:15
'มงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์'ประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระ ขณะที่ 9 พรรคเล็กติดกาวตราช้างหนุนนายกฯประยุทธ์อยู่4ปีตามคำของ'ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า'รมช.เกษตร แม้แต่'พิเชษฐ สถิรชวาล'ยังกลับลำโผล่แจม

13 สิงหาคม 2562-ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซนเตอร์ แจ้งวัฒนะ นาย มงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมสมาชิกพรรค แถลงข่าวประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระอย่างเป็นทางการ ว่า พรรคประชุมและมีมติเอกฉันท์ เปลี่ยนสถานะจากพรรคร่วมรัฐบาลมาเป็นฝ่ายค้านอิสระยืนข้างประชาชน โดยไม่ได้เข้าร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน

“ผมอึดอัดมาตั้งแต่วันแรกที่ตั้งกระทู้เรื่องซื้อเครื่องบินการบินไทย ถูกบล็อกทั้งจากกลุ่ม 10 พรรคเล็ก วิปรัฐบาล ผู้ใหญ่ในรัฐบาล ถ้าต้องทำงานแบบนี้อีก 3 ปี 10 เดือนคงอกแตกตาย จริงๆ ผมเริ่มคิดที่จะเป็นฝ่ายค้านอิสระตั้งแต่หลังนายกฯ แถลงนโยบายต่อสภา ตอนนั้นหมด ม.44 แล้ว แต่ยังไม่มีจังหวะ ครั้งนี้เป็นเหตุไม่คาดฝัน ถือเป็นความสวยงามของประชาธิปไตย ยืนยันถ้ารัฐบาลยังมีชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ผมก็จะไม่เข้าร่วม”

ต่อมาเวลา 14.50 น. ที่พรรคประชานิยม กลุ่ม 9 พรรคเล็ก นำโดย  นายสัมพันธ์ เลิศนุวัตร หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย นพ.ระวี มาดฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ นายพิเชษฐ สถิรชวาล ห้วหน้าพรรคประชาธรรมไทย  พร้อมหัวหน้าพรรคอื่น อีก 6 คน และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมกันแถลงข่าวถึงจุดยืนของกลุ่ม 9 พรรคเล็กต่อรัฐบาล ภายหลังการถอนตัวของ นายมงคลกิติต์ สุขสินธรานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ

นายสัมพันธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา กลุ่มพรรคเล็กได้ประสานงานผ่าน ร.อ. ธรรมนัสมาด้วยดีโดยตลอด แต่ที่มีกระแสข่าวออกไป เป็นเพราะ มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนนิดหน่อย ต้องเรียนว่าในฐานะที่เป็นนักการเมืองมานาน ทุกคนอยากมีหน้าที่ในการทำงาน แต่ไม่ได้ต้องการตำแหน่ง ซึ่งที่ผ่านมา เราได้ส่งประวัติของหัวหน้าพรรคไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชนา นายกรัฐมนตรี ผ่าน ร.อ.ธรรมนัส มาโดยตลอด ซึ่งเราก็ไม่มีปัญหาอะไรหากไม่มีตำแหน่งว่าง

 

“แม้ตอนนี้จะเหลือ 9 พรรคครึ่ง  เพราะยังคงมีการประสานงานกับนายมงคลกิตติ์อยู่ แต่ก็ยังยืนยันว่าเรายังสนับสนุนรัฐบาลเหมือนเดิม และสนับสนุนตลอดไป”นายสัมพันธ์ ระบุ

ขณะที่ นพ.ระวี มาดฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่กล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ตนเคยชี้แจงไปแล้ว ทาง ร.อ.ธรรมนัส ก็เคยพูดว่า แม้แก้วร้าว ก็สามารถหลอมใหม่ได้ หรือแก้วแตก ก็สามารถติดกาวตราช้างได้ให้อยู่ถึง 4 ปีได้ “สำหรับกลุ่มพรรคเล็กนั้น ตำแหน่งรัฐมนตรี แม้ว่าเราจะต่อรองจริงๆเราก็ต่อรองได้ แต่เพื่อบ้านเมือง เราก็ทำให้เห็นมาแล้วว่าเราสามารถก้าวข้ามได้”

สำหรับนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทยกล่าวว่า “ในวันนี้ข้อสรุปชัดเจนแล้ว หากผมไม่สามารถดำรงแหน่งทางการเมืองได้ ก็จะส่งตัวแทนไป ขอย้ำอีกครั้งว่า ที่เคลื่อนไหวนั้นเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อส่งสัญญาณขอคำตอบ และขอยืนยันว่า ผมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลนี้”นายพิเชษฐ ระบุ

ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า“สิ่งที่ผมแถลงไปในเรื่องของน้องเต้ นั้นก็ต้องปล่อยให้น้องไปทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน เพราะวันนี้ปัญหาบ้านเมืองและปัญหาพี่น้องในระดับรากหญ้าเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ขอสรุปว่าทั้ง 9 พรรคยังยืนยันเหมือนเดิมคือจะร่วมพัฒนาบ้านเมืองไปด้วยกันกับรัฐบาล”

First posted: 13 สิงหาคม 2562 | 21:14