Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การเมือง / ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า,รมช.เกษตรฯ, อดีตคดียาเสพติดที่ออสเตรเลีย30ปีที่แล้ว
'ผู้กองธรรมนัส'รมช.เกษตรฯปัดพูดคดีเก่า 30 ปีที่สื่อออสเตรเลียขุดคุยอดีตต้องโทษคดียาเสพติด ลั่นท้าชก จ่อฟ้องกลับแพ่ง-อาญา ยืนยันไม่ลาออก
Last updated: 10 กันยายน 2562 | 16:03
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตร ปัดพูดเรื่องเก่ามันจบไปแล้ว 30 ปี กรณี นสพ.ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ ของออสเตรเลีย ขุดคุ้ยอดีตตนเองถูกดำเนินคดียาเสพติดต้องโทษจำคุก4ปีที่ออสเตรเลีย ลั่นรู้ใครอยู่เบื้องหลัง ท้าชกกันตรงๆ จ่อฟ้องกลับแพ่ง-อาญา ยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง

10 กันยายน 2562-ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชี้แจงกรณีที่หนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ ของออสเตรเลีย นำเสนอข่าวกรณีที่ถูกดำเนินคดียาเสพติด ต้องโทษจำคุก 4 ปี ว่าเป็นเรื่องเมื่อ 30 ปีที่แล้ว และตนเองก็ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนไปทั้งหมดแล้ว โดยเห็นว่าการจะเอาข้อมูลมาเขียนอย่างละเอียดยิบเช่นนั้น ต้องมีที่มาที่ไป โดยตอนนี้รู้หมดแล้วว่าใครอยู่เบื้องหลัง แต่ไม่เป็นไร เพราะเป็นเรื่องที่ตนต้องแก้ไขด้วยตัวเอง ส่วนการต้องโทษจำคุกนั้น เป็นข้อตกลงระหว่างตนกับศาลรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเรื่องที่พูดไม่ได้ แต่ที่สื่อมวลชนออสเตรเลียเอามาเขียนนั้น ตนรู้หมดแล้วว่าโยงใยและมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง โดยตอนนี้รู้ถึงโครงข่ายทั้งหมด และได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการทั้งทางแพ่งและอาญา

เมื่อถามว่าในกระบวนการทางคดีได้มีการขอให้รับสารภาพเพื่อลดหย่อนโทษหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตนไม่เคยรับสารภาพ เพราะไม่เคยกระทำความผิดอย่างที่มีการกล่าวอ้าง ส่วนที่หนังสือพิมพ์ดังกล่าวอ้างว่าได้ข้อมูลจากบันทึกของศาลออสเตรเลียนั้น คิดว่าคงไม่ใช่ แต่เชื่อว่าเป็นการเขียนภายในประเทศไทย แล้วส่งไปให้ผู้สื่อข่าวที่ประเทศออสเตรเลียมากกว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับการติดต่อจากนายไมเคิล รัฟเฟิลส์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ หลายครั้งแล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นใหม่ จึงไม่ตื่นเต้น เพราะนายไมเคิลส่งอีเมล์มาถึงตนหลายครั้ง ซึ่งต้องไปเจาะว่าเครือข่ายที่ออกมาให้ข้อมูลเป็นเครือข่ายอะไร ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ดิสเครดิตทางการเมือง แต่ตนไม่อยากจะพูดมาก ขอให้เอาปัญหาชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนมาพูดดีกว่า เพราะเดือดร้อนจะตายอยู่แล้ว เวลานี้จะไม่พูดอะไรมาก จะเอาเวลาไปทำงานเพื่อประชาชนที่ยังมีความเดือดร้อนอยู่มาก ถ้ายังย้อนกลับไปอดีต ประเทศไทยจะเดินหน้าได้อย่างไร

“ผมว่าหากข้องใจเปิดหน้ามาชกกันเลยดีกว่า ไม่ต้องเป็นอีแอบแบบนี้ ที่พูดไม่ได้หมายถึงจะท้าชก แต่ให้เอามาพูดกันดีกว่า ไม่ใช่พูดแต่เรื่องอดีต ต่อไปใครพูดเรื่องอดีตของผม ผมจะไม่โต้ตอบ แต่จะดำเนินคดีทุกอย่าง แล้วเราจะจมอยู่กับอดีตหรือ” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

เมื่อถามว่าในข้อเท็จจริงติดคุกเป็นเวลา 8 เดือน หรือ 4 ปี ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ได้แถลงข่าวไปหมดแล้ว จะไม่พูดซ้ำอีก บางเรื่องพูดไปไม่มีประโยชน์ต่อกระบวนการยุติธรรมของเขาด้วย จึงไม่ควรพูดเพราะจะทำให้อีกหลายคนเสียหาย เพราะเรื่องดังกล่าวทำอย่างเป็นกระบวนการ

ถามว่าเป็นกระบวนการที่ทำในประเทศและเชื่อมโยงไปนอกประเทศหรือไม่ รมช.เกษตรกล่าวว่า ถูกต้อง อยู่ๆ สื่อออสเตรเลียจะมาตั้งประเด็นโจมตีตนเรื่องอะไร หากไม่ใช่เป็นเรื่องที่ทำภายในประเทศ ส่วนจะมีเครือข่ายเป็นใครบ้างนั้น เดี๋ยวก็เป็นข่าวเอง ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายของตนกำลังดำเนินการอยู่

เมื่อถามว่ามีหลักฐานยืนยันหรือไม่ว่าติดคุกเพียง 8 เดือน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวย้ำว่า ชี้แจงไปแล้วจะไม่พูดในเรื่องเก่า ข้อมูลก็เป็นไปตามที่เคยชี้แจง สื่อที่ลงก็ไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าไม่ใช่ผู้บงการนำเข้ายาเสพติดอย่างที่สื่อออสเตรเลียระบุ

เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวจะทำให้ต้องลาออกจาก ครม.ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวย้อนว่า ทำไมต้องลาออก และลูกผู้ชายอย่างตน อยู่บนโลกของความเป็นจริง และเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ขอให้รอดูว่าตนจะทำงานรับใช้ประชาชนและแผ่นดินได้หรือไม่

 

First posted: 10 กันยายน 2562 | 16:03