Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การเมือง / พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, นายกฯและรมว.กลาโหม, สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา, ห้ามใช้ไทยเป็นทางผ่านเข้ากัมพูชา
นายกฯประยุทธ์ห้าม'สม รังสี'อดีตผู้นำฝ่ายค้านใช้ไทยเป็นทางผ่านเคลื่อนไหวเข้ากัมพูชา เผยยึดมติอาเซียนไม่ก้าวก่ายเพื่อนบ้าน
นายกฯประยุทธ์ห้าม'สม รังสี'อดีตผู้นำฝ่ายค้านใช้ไทยเป็นทางผ่านเคลื่อนไหวเข้ากัมพูชา เผยยึดมติอาเซียนไม่ก้าวก่ายเพื่อนบ้าน
Last updated: 6 พฤศจิกายน 2562 | 21:04
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลั่นไม่ยอมให้นาย'สม รังสี'อดีตผู้นำฝ่ายค้านและต่อต้านรัฐบาลกัมพูชาใช้พื้นที่ไทยเป็นทางผ่านเคลื่อนไหวเข้าประเทศกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.ซึ่งเป็นวันชาติกัมพูชา เผยยึดมติอาเซียนไม่ยุ่งกิจการภายในของเพื่อนบ้าน

6 พฤศจิกายน 2562-จากกรณี นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ได้ส่งจดหมายผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเรียกร้องขอเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 8 พ.ย.นี้ โดยสายการบินไทย เพื่อใช้ไทยเป็นทางผ่านไปยังปอยเปตของกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันฉลองเอกราชของกัมพูชา โดยระบุว่า ไม่มีทางเลือกอื่น หวังให้เกิดการปรองดองในกัมพูชา

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ทำจดหมายถึงนายกฯเพื่อขอใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านไปยังกัมพูชาจะอนุญาตหรือไม่ ว่า เรื่องผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศเพื่อนบ้านขอเข้าไทย อันนี้ตนได้ดำเนินการอยู่แล้วในขณะนี้ ถ้าเราดำเนินการตามมติของอาเซียนเราจะไม่ยุ่งกิจการภายในซึ่งกันและกัน และเราจะไม่ยอมให้ผู้ต่อต้านรัฐบาลมาใช้พื้นที่ไทยเป็นพื้นที่ในการเคลื่อนไหว ตนได้สั่งการไปแล้ว คงไม่ได้เข้ามา เมื่อถามว่า ต้องทำหนังสือถึง นายสม รังสี หรือไม่ ว่าไม่อนุญาตให้ใช้ไทยเป็นทางผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะต้องไปแจ้งเขาทำไม ไม่จำเป็นต้องถึงเขา ตนคุยแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล เขาไม่ได้เป็นรัฐบาลจะไปคุยกับใครได้

ขณเะที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไม่มีการพูดเรื่องนี้ในเวทีประชุมผู้นำอาเซียนที่ผ่านมา ส่วนจะไปพูดคุยนอกรอบหรือไม่นั้นไม่ทราบ เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ที่ทางการกัมพูชา ไล่ติดตามเครือข่ายของนายสม รังสี บริเวณแนวชายแดนไทย นายดอน กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ และในฐานะเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรประเทศกัน ซึ่งต่างรู้กันดีว่านโยบายของแต่ละประเทศไม่ควรให้มีใครมาเคลื่อนไหวที่ประเทศของตัวเอง และไม่มีใครต้องการรับไว้และหวังว่าจะไม่เกิดขึ้นในประเทศไทย

ทางด้าน พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาท ผกก.ตม.สระแก้ว เปิดเผยว่า ตนได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปต แล้ว โดย พ.ต.อ.เข้ม บอกว่า ข่าวลือเรื่องการปิดด่านไม่เป็นความจริง แต่เรื่องที่มีกระแสข่าวว่า มีการส่งทหารหน่วยองครักษ์ นายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา มาตรึงกำลังตามแนวชายแดนโดยเฉพาะที่ด่านตม.ปอยเปตนั้น เป็นเรื่องจริง

พ.ต.อ.เบญจพล กล่าวต่อว่า เนื่องจากทางการกัมพูชาจะทำการกวาดล้างกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีต่อประเทศกัมพูชาหรือพวกกบฏใต้ดิน ซึ่งมีนายสมเป็นแกนนำ โดยได้หลบหนีหมายจับ และลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ และขณะนี้ได้โอนสัญชาติเป็นสัญชาติฝรั่งเศสไปแล้ว ซึ่งนายสมได้ประกาศว่า จะกลับมาล้มล้างรัฐบาลนายกฮุนเซนในวันที่ 9 พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านตม.บ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว บรรยากาศตั้งแต่เริ่มเปิดด่าน พ่อค้าแม่ค้าต่างทยอยเดินทางผ่านด่านเข้ามาขายของกันตามปกติ ส่วนที่ตลาดโรงเกลือได้สอบถาม นายฮง แรงงานชาวกัมพูชา อายุ 63 ปี ว่าในวันที่ 9 พ.ย.นี้ จะเดินทางไปร่วมชุมนุมกับ นายสม รังสี หรือไม่ โดย นายฮง กล่าวว่า คงไม่มีใครกล้าเข้าไปร่วมชุมนุม เนื่องจากมีกระแสข่าวจากทางรัฐบาลว่า หากใครไปร่วมชุมนุมกับนายสมจะถูกจับกุม

First posted: 6 พฤศจิกายน 2562 | 21:00