Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / เศรษฐกิจ / แรงงาน การบินไทย สัญญาจ้าง
การบินไทยรับพนักงานต้อนรับรุ่นใหม่บนเครื่อง 600 ตำแหน่งอายุ 24-27 ปีรับมือไฮซีซั่น-เพิ่มเที่ยวบินไปเตหะรานและมอสโคว
การบินไทยรับพนักงานต้อนรับรุ่นใหม่บนเครื่อง 600 ตำแหน่งอายุ 24-27 ปีรับมือไฮซีซั่น-เพิ่มเที่ยวบินไปเตหะรานและมอสโคว
“น้ำตาล” เพชรพราว พนักงานต้อนรับการบินไทยจบระดับปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาปรัชญาและศาสนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยคว้าตำแหน่งมิส โมบาย ไทยแลนด์ 2009 และผ่านเวทีประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สปี 2009 มาแล้ว
Last updated: 17 มิถุนายน 2559 | 17:26
การบินไทยจ้างงานพนักงานต้อนรับบนเครื่องระยะสั้น 3 ปีกำหนดอายุ 24-27 ปีรวม 600 ตำแหน่งรับมือไฮซีซั่นเริ่มตุลาคมเตรียมประกาศรับสมัครเร็วๆนี้ผ่านเว็บไซต์ พร้อมทั้งเปิดเที่ยวบินใหม่กรุงเทพฯ-เตหะราน 1 ตุลาคมและกลับไปบินกรุงเทพฯ-มอสโคว 1 พฤศจิกายนนี้

นายจรัมพร โชติกะเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทการบินไทยเปิดเผยเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2559 ว่าการบินไทยมีเป้าหมายที่จะจ้างงานพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน(flight attendants) ผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนโดยกำหนดอายุระหว่าง 24-30 ปีหรือผู้ที่จะได้ทำงานเป็นครั้งแรก (first jobbers)

ทั้งนี้พนักงานที่ว่าจ้างใหม่นี้จะมีการทำสัญญา 3 ปีและสามารถต่อได้อีก 3 ปี  สัญญาจะสิ้นสุดเมื่อบุคคลผู้นั้นอายุครบ 30 ปี  ดังนั้นผู้ยื่นใบสมัครจะต้องมีอายุระหว่าง 24-27 ปี

ปัจจุบันการจ้างงานคนหนุ่มสาวถือเป็นแนวโน้มใหม่ของอุตสาหกรรมการบินที่เกิดขึ้นแล้วกับหลายสายการบิน แต่การบินไทยจะนำวิธีการนี้มาใช้เป็นครั้งแรก  จุดประสงค์ของการบินไทยคาดหวังว่าการจ้างงานระยะสั้นจะช่วยเพิ่มพูนประสบการณ์การทำงานและการเดินทางในระหว่างที่ปฏิบัติงานกับสายการบินแห่งชาติ

ผู้บริหารการบินไทยคนหนึ่งกล่าวว่าการจ้างงานในระยะสั้นและมีกำหนดแน่นอนจะช่วยให้การบินไทยประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลและค่าบริหารงานเมื่อเปรียบเทียบกับการจ้างงานพนักงานแบบตายตัวจนปลดเกษียณ

ทั้งนี้การบินไทยจะนำขึ้นโพสต์ในเว็บไซต์ http://www.thaiairways.com/ เพื่อรับสมัครงานในเร็วๆนี้

รายงานข่าวเปิดเผยว่าการประชุมคณะกรรมการอำนวยการการบินไทยเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2559 เพื่อสรุปผลการวางแผนขยายเครือข่ายและงานของการบินไทย โดยเส้นทางที่ยังบินอยู่ก็จะเพิ่มเที่ยวมากขึ้น ส่วนบางเที่ยวที่สั่งยกเลืกก็จะกลับมาบินเพื่อตอบรับช่วงไฮซีซั่นของการบินเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป

รายงานข่าวเปิดเผยว่าการบินไทยจะเริ่มบินตรงสัปดาห์และ 3 เที่ยวบินไปยังกรุงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศอิหร่านตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป และเชื่อว่าคนมั่งคั่งและกลุ่มกระเป๋าหนักของอิหร่านจะหันมาใช้บริการ ทั้งนี้มีนักท่องเที่ยวอิหร่านบินมาเที่ยวประเทศไทยตกปีละ 250,000 คน

อย่างไรก็ตามสายการบิน  Thai AirAsia X  ได้เริ่มบริการล่วงหน้าไปยังอิหร่านก่อนการบินไทย แต่ทั้งสองสายการบินต่างมีตลาดที่แตกต่างกัน

นายจรัมพรเปิดเผยว่าการบินไทยจะกลับมาบินในเส้นทางกรุงเทพฯ-มอสโควอีกครั้งเริ่มตั้งแต่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป สาเหตุมาจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของรัสเซียที่ถูกบอยคอตทางเศรษฐกิจจากยุโรปทำให้สายการบินต้นทุนต่ำต้องหลุดออกไปจากตลาด แต่เที่ยวบินสำหรับคนมั่งคั่งยังคงดำเนินต่อไป  โดยการบินไทยจะต้องแข่งขันกับสายการบินหลักๆในเส้นทงเดียวกัน

รัสเซียเป็นตลาดใหญ่และมีผู้ใช้จ่ายสูง บรรดาสายการบินหลักเป็นฟูลเซอร์วิสที่เราจะต้องเข้าไปแข่งขันนายจรัมพรกล่าว

 นอกจากนี้การบินไทยยังจะผลักดันให้กรุงเทพฯเป็นฮับของการบินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะสนับสนุนให้เพิ่มเที่ยวบินมากขึ้นระหว่างกรุงเทพฯ-มะนิลาและกรุงเทพฯ-จาร์กาต้า

การเพิ่มเที่ยวบินจะช่วยนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจในการต่อสายการบินที่บินมาจากตะวันออกกลาง,อินเดียและยุโรป

สำหรับสายการบินต้นทุนต่ำของการบินไทยหรือไทยสมายล์(Thai Smile Airways) ก็จะเพิ่มเที่ยวบินมากขึ้นเพื่อบินไปยังกรุงย่างกุ้ง,พนมเปญ,โฮจิมินห์ ซิตี้และกัวลาลัมเปอร์ โดยจะเริ่มเพิ่มเที่ยวบินปลายเดือนตุลาคม รวมทั้งเส้นทางบินระหว่างกรุงเทพฯ-เซบู ประเทศฟิลิปปินส์ในเดือนพฤศจิกายนด้วย

นายจรัมพรเปิดเผยว่าการบินไทยยังอนุญาตให้สายการบินไทยสมาลย์เพิ่มเที่ยวบินในภูมิภาคตามที่วางแผนไว้อาทิเช่นกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช ,กรุงเทพฯ-ดานัง ประเทศเวียนาม,กรุงเทพฯ-โกตา คินาบาลู มาเลเซียตะวันออก,กรุงเทพฯ- Surabaya - Medan ในอินโดนีเซีย

การบินไทยจะกลับมาโตอีกครั้งในไตรมาส 4 ของปีนี้ หลังจากที่หยุดเลือดไหลแล้วในปีที่ผ่านมา โดยจะเปิดเส้นทางการบินใหม่ให้ครอบคลุม 4 ฤดูกาลนับจากนี้คือ ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มมีนาคม-พฤษภาคม ฤดูร้อน เริ่มมิถุนายน-สิงหาคม ฤดูใบไม้ร่วง กันยายน-พฤศจิกายน และฤดูหนาว ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งจากการเปิดเส้นทางบินเพิ่มทำให้การบินไทยมีแผนที่จะรับลูกเรือเพิ่มอีกกว่า 600 อัตรา โดยอายุไม่เกิน 24 ปี มีสัญญา 3 ปี ต่ออายุสัญญาได้อีก 3 ปี เพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการหาประสบการณ์ คาดว่าจะเปิดรับสมัครผ่านเว็บไซต์การบินไทยในเร็วๆ นี้นายจรัมพรกล่าว

First posted: 17 มิถุนายน 2559 | 17:26