Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / เศรษฐกิจ / กรมธนารักษ์ประเมินราคาที่ดินปี63ใหม่, ย่านที่ดินแพง ตร.วาละ 1ล้านบาท
กรมธนารักษ์ปรับราคาประเมินที่ดินปี 2563 เพิ่ม 8% ย่านราชดำริ ชิดลม และสยามพุ่งขึ้น ตร.ว.ละ1ล้านบาท ส่วนต่างจว.'กำแพงเพชร'เพิ่ม200%
กรมธนารักษ์ปรับราคาประเมินที่ดินปี 2563 เพิ่ม 8% ย่านราชดำริ ชิดลม และสยามพุ่งขึ้น ตร.ว.ละ1ล้านบาท ส่วนต่างจว.'กำแพงเพชร'เพิ่ม200%
น.ส.วิลาวัลย์ วีระกุล รองอธิบดีด้านประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ เผยปรับราคาประเมินที่ดินใหม่
Last updated: 13 สิงหาคม 2562 | 22:26
กรมธนารักษ์จ่อประกาศราคาประเมินที่ดินใหม่รองรับการจัดเก็บภาษี โดยเฉลี่ยทั่วประเทศราคาปรับเพิ่มร้อยละ 8 ย่านราชดำริ ชิดลม-สยามสแควร์ ยังครองแชมป์ราคาสูงสุดที่ตารางวาละ 1 ล้านบาท ส่วนต่างจังหวัด'กำแพงเพชร'มาแรงปรับราคาประเมินเพิ่มสูงสุด200%

13 สิงหาคม 2562-น.ส.วิลาวัลย์ วีระกุล รองอธิบดีด้านประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์  เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ดำเนินการประเมินราคาที่ดินใหม่เพื่อนำมาเป็นฐานในการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่เตรียมประกาศใช้ในวันที่ 1 ม.ค.2563 โดยเป็นการทบทวนจากการประกาศครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ม.ค.2561 จากปกติจะทำทุก4 ปี

รองอธิบดี วิลาวัลย์ กล่าวถึงการประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ 33.4 ล้านแปลง ว่า จะมีราคาเพิ่มขึ้นจากครั้งก่อน 1.4 ล้านแปลง เพื่อให้มีความใกล้เคียงกับตลาดมากขึ้น ทั้งนี้ ราคาที่ดินโดยเฉลี่ยทั่วประเทศจะปรับขึ้นราว 8% โดยลดลงจากต้นปี 62 ที่เคยประเมินไว้ที่ 21% เนื่องจากฐานที่ดินในการประเมินมีมากขึ้น แต่ราคาที่ดินส่วนใหญ่ราว 70% นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยมี 29% ที่ปรับราคาขึ้น แต่ที่ลดลงจะมีอยู่ 1%

อย่างไรก็ตาม ราคาที่ดินในกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้น 8-10% โดยที่ดินแพงสุดอยู่ในย่านราชดำริ ชิดลม และสยามสแควร์ ซึ่งราคาได้ขยับขึ้นจาก 900,000 บาทต่อตารางวา เป็น 1 ล้านบาทต่อตารางวา ส่วนเส้นทางแนวรถไฟฟ้าส่วนใหญ่มีการปรับเพิ่มไปแล้วก่อนหน้านี้ ยกเว้นย่านชานเมือง เช่น หนองจอก ที่มีการปรับเพิ่มขึ้นค่อนข้างสูง ขณะที่ราคาที่ดินในต่างจังหวัดมีการปรับตัวเพิ่มเฉลี่ย 8% โดยจังหวัดกำแพงเพชร จะมีราคาประเมินเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 200% เนื่องจากไม่มีการปรับราคามา 2 ปีแล้ว แต่การปรับราคาในครั้งนี้ถือว่าไม่สูงมาก เนื่องจากเป็นการปรับเพิ่มขึ้นจากหลักพันบาทเป็นหลักหมื่นบาทต่อตารางวา

รวมทั้งประเมินราคาอาคารชุดทั่วประเทศ 6,300 โครงการ คงเหลือเพียงการจัดทำบัญชีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างทั่วประเทศ ซึ่งจะแล้วเสร็จในเดือนนี้ ดังนั้นการเตรียมฐานข้อมูลสำหรับจัดเก็บภาษีนั้นค่อนข้างสมบูรณ์

จังหวัดที่มีราคาประเมินปรับขึ้นสูงสุดได้แก่ จังหวัด กำแพงเพชร โดยมีราคาประเมินเพิ่มขึ้นสูงสุดร้อยละ 200 เนื่องจากไม่มีการปรับราคามา 2 ปี แต่ราคาไม่ได้สูงมากเพิ่มขึ้นจากหลักพันเป็นหลักหมื่นบาทต่อตารางวาเท่านั้น

สำหรับราคาที่ดินในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มีการปรับเพิ่มราคาไม่มากนัก ทั้งนี้ จะต้องมีการสำรวจและประเมินราคาที่ดินใหม่อีกครั้ง หลังจากมีโครงการต่างๆ เกิดขึ้นในพื้นที่แล้ว สำหรับอำนาจในการประเมินราคาที่ดินใหม่นั้นจะอยู่ที่คณะกรรมการประจำจังหวัด และกรมธนารักษ์จะทำหน้าที่ดูภาพรวมทั่วประเทศ เพื่อให้ราคาประเมินใกล้เคียงกับราคาตลาดมากที่สุด

ทั้งนี้ราคาประเมินที่ดินทั่วประเทศที่เตรียมจะประกาศในปี 2563 ราคาเฉลี่ยจะปรับเพิ่มขึ้นทั่วประเทศร้อยละ 8 ลดลงจากการประเมินครั้งที่ผ่านมาที่มีค่าเฉลี่ยปรับเพิ่มขึ้น ร้อยละ 11% 

น.ส.วิลาวัลย์ ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงร่างกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ว่า ได้กำหนดให้ยกเว้นบ้านหลังหลักและที่ดินเกษตรกรรมที่เป็นของบุคคลธรรมดาที่มีมูลค่าราคาประเมินไม่เกิน 50 ล้านบาท ได้รับการยกเว้นภาษี ส่วน 2 ปีแรกของการจัดเก็บภาษีแบ่งเป็น 4 ประเภท คือ 1.ที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมคิดอัตรา 0.01% - 0.05% 2.ที่ดินเพื่อการอยู่อาศัย คิดอัตราภาษี 0.02% - 0.1% 3.ที่ดินเพื่อพาณิชยกรรมคิดอัตราภาษี 0.3% - 0.7% และ 4.ที่ดินรกร้างว่างเปล่า คิดอัตราภาษีเริ่มต้น 0.3% และเพิ่มขึ้น 0.3% ทุก 3 ปี

ขอบคุณภาพกราฟฟิกจากไทยพีบีเอส

First posted: 13 สิงหาคม 2562 | 22:25