Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สังคม / โรฮิงญา แรงงาน ผู้อพยพ
สหรัฐยกระดับค้ามนุษย์ในไทยขึ้น Tier 2 Watch List -ก.ต.ยันไทยมุ่งสางต่อเต็มที่
สหรัฐยกระดับค้ามนุษย์ในไทยขึ้น Tier 2 Watch List -ก.ต.ยันไทยมุ่งสางต่อเต็มที่
นายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐนำรายงานการจัดอันดับค้ามนุษย์ประจำปี 2016 แสดงแก่ผู้สื่อข่าวเมื่อค่ำวันที่ 28 มิถุนายน ก่อนจะแถลงอย่างเป็นทางการวันที่ 30 มิถุนายน 2016 (EPA photo)
Last updated: 1 กรกฎาคม 2559 | 12:01
สหรัฐฯปรับสถานะของไทยเรื่องค้ามนุษย์ประจำปี 2016 ให้อยู่ใน Tier 2 แบบจับตาเฝ้าระวังชี้สหรัฐฯตระหนักถึงความมุ่งมั่น-ความคืบหน้าของไทยในการแก้ไข ทูตสหรัฐหยอดหวานหวังไทยขึ้นถึง Tier 1

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2559 กระทรวงการต่างประเทศได้เปิดเผยการรายงานประจำปีเรื่อง สถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons (TIP) Report ) ตามกฎหมายว่าด้วยการปกป้องเหยื่อการค้ามนุษย์ 2000 (Trafficking Victims Protection Act of 2000 หรือ TVPA) เพื่อรายงานต่อรัฐสภาสหรัฐ โดยเปรียบเทียบสถานการณ์การค้ามนุษย์ของทั่วโลกกับมาตรฐานของสหรัฐและจัดลำดับประเทศต่างๆออกเป็น 4 ระดับ

ในปี 2016 สหรัฐฯปรับไทยให้ขึ้นมาอยู่ Tier 2 Watch List จากปี 2015-2014 ที่ประเทศไทยอยู่เทียร์ 3 ติดต่อกันมา

ทั้งนี้การจัดอันดับมีทั้งหมด 4 ระดับประกอบด้วย

ระดับดีที่สุด คือ Tier 1 หมายถึง ประเทศที่ดำเนินการสอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำตามกฎหมายของสหรัฐ ในการป้องกันและบังคับใช้กฎหมายการต่อต้านการค้ามนุษย์

ระดับต่อมาคือ Tier 2 หมายถึง ประเทศที่มีการดำเนินการยังไม่สอดคล้องกับกฎหมายของสหรัฐอเมริกา แต่ได้แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะแก้ไขปัญหา

ระดับ Tier 2 Watch List หมายถึง ประเทศที่มีรายงานเหยื่อการค้ามนุษย์เพิ่มขึ้น หรือไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ารัฐบาลได้พยายามต่อต้านการค้ามนุษย์

อย่างไรก็ตามกรณีของไทยถูกระบุว่ารัฐบาลไทยมีความพยายามอันสำคัญในการขจัดการค้ามนุษย์ แต่ยังไม่ได้ขั้นต่ำของมาตรฐานที่สภาสหรัฐวางไว้

ระดับต่ำสุด คือ Tier 3 หมายถึงประเทศที่ดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำของกฎหมายสหรัฐอเมริกา และไม่มีความพยายามแก้ไขปัญหา  

รายงานข่าวเปิดเผยว่าการจัดอันดับ  2016 TIP Report นั้นได้จัดเก็บข้อมูลของทุกประเทศระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2015 ถึง 31 มีนาคม 2016

สำหรับประเทศไทยนั้นสหรัฐฯมองว่าไทยได้ปฏิรูประบบกฎหมายค้ามนุษย์ สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 241 รายในปี 2015 (ในปี 2014 จับกุมได้ 104 ราย) นอกจากนี้ในปี 2015 ยังมีการยื่นฟ้องอาญาเจ้าหน้าที่ของรัฐถึง 34 ราย จากปี 2014 ที่ยื่นฟ้องได้เพียง 7 ราย  

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐรายงานด้วยว่ายังมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยบางคนมีส่วนโดยตรงในการค้ามนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับคนงานอพยพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่หลบเข้าเมืองผิดกฎหมาย คนหล่านี้หวั่นเกรงที่จะรายงานเรื่องการค้ามนุษย์หรือให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการปราบปราม

แถลงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุด้วยว่า Tier 2 Watch List ยังถือว่าไทยอยู่ในระดับมาตรฐานที่ต่ำในปัญหาการค้ามนุษย์ โดยไทยยังต้องการการนำของรัฐบาลในเรื่องการปราบปรามเพิ่มเติมที่การค้ามนุษย์ยังคงมีอยู่จำนวนมาก รวมทั้งบังคับใช้กฎหมายปราบปรามอย่างเข้มงวด

รายงานดังกล่าวได้นำขึ้นเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐรวมกับประเทศอื่นๆที่ถูกจัดอันดับประจำปี 2016

ปฏิกิริยาของกลุ่มต่างๆที่ยังไม่พอใจการจัดอันดับ

รายงานข่าวเปิดเผยว่ากลุ่มสิทธิมนุษยชนและแรงงานต่างยังไม่พอใจการจัดอันดับของกระทรวงการต่างประเทศประจำปี 2016 โดยมีปฏิกิริยาตอบรับต่างกนดังนี้

1.The International Labor Rights Forum ออกคำแถลงการยกระดับประเทศไทย ระบุว่าจะทำให้การปราบปรามการค้ามนุษย์ของไทยหย่อนยานลง  เราผิดหวังอย่างยิ่งกับการตัดสินใจครั้งนี้จูดี้ เกียร์ฮาร์ ผู้อำนวยการขององค์กรกล่าว และว่าประเทศไทยยังมีกลุ่มแรงงานที่จัดอยู่ในกลุ่มถูกค้ามนุษย์ อีกทั้งไทยยังไม่เปิดโอกาสให้คนงานเหล่านี้ได้เข้าถึงพื้นฐานของสิทธิ์

2.กลุ่ม The  Alliance to End Slavery and Trafficking ที่เป็นปากเสียงของผู้ตกเป็นเหยื่อระบุว่าการจัดอันดับของไทยและมาเลเซียยังถือเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจได้ แต่เปนเรื่องดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่เพราะกระทรวงต่างประเทศสหรัฐต้องดำเนินการตามกฎเกณฑ์ที่สภาคองเกรสเป็นผู้ออกกฎหมาย   

3.นายคริส สมิทธ์ ส.ส.นิวเจอร์ซี ที่เป็นผู้ร่วมเสนอกฎหมายการจัดอันดับการค้ามนุษย์เห็นว่าฝ่ายบริหารโอบามาทำไม่ถูกต้องในการอัพเกรดประเทศมาเลเซียเพราะต้องการให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในหุ้นส่วนการจัดตั้งเขตการค้าเสรีแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership trade agreement)

4.วุฒิสมาชิกรอเบิร์ต เมเนนเดซ แห่งนิวเจอร์ซีระบุว่าการจัดอันดับให้มาเลเซียเพิ่มขึ้นไม่ถูกต้องเพราะได้มีการพบหลุมศพที่ชายแดนใกล้ชายแดนไทยในปี 2015 โดยเขาเปิดเผยว่าจะมีการเสนอกฎหมายเรื่องการจัดอันดับใหม่

ประเทศที่ได้เทียร์ 3 มีทั้งหมด 26 ประเทศ

รายงานการค้ามนุษย์ ประจำปี 2016 กลุ่มประเทศที่ได้เทียร์ 3 ปีนี้ โดยประเทศเมียนมากับอุซเบกิสถูกลดลงไปอยู่ที่เทียร์ 3  จากก่อนหน้านี้อยู่ใน เทียร์ 2 แบบเฝ้าระวังได้เพียงปีเดียว จากการบังคับใช้แรงงานในอุตสาหกรรมประมงของเมียนมาและอุตสาหกรรมฝ้ายอุวเบกิสถาน

ประเทศอื่นอาทิเช่นซีเรีย มีการใช้แรงงานทหารเด็กสู้รบ, นอกจากนี้ยังมีประเทศจิบูตี ปาปัวนิวกินี และซูรินาม ประเทศที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ มี 26 ประเทศ ซึ่งสหรัฐเชื่อว่าไม่ได้จริงจังในการแก้ปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์หรือมีการกดขี่แรงงาน

บัวแก้วเผยไทยไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า การปรับสถานะของไทยให้อยู่ในเทียร์ 2 สะท้อนให้เห็นว่า สหรัฐอเมริกาตระหนักถึงความมุ่งมั่นและความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของไทยในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึงให้คุณค่าต่อความร่วมมือระหว่างสองประเทศในเรื่องการต่อต้านการค้ามนุษย์ รวมถึงความร่วมมือเพื่อคุ้มครอง ดูแลผู้เสียหายและการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิด ซึ่งนำไปสู่ผลสัมฤทธิ์และความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรม 

นายเสขกล่าวว่าแม้ไทยจะได้รับการปรับสถานะให้อยู่ในระดับที่ดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยจะยังคงมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ให้เกิดผลสำเร็จยิ่งขึ้นต่อไป รวมถึงมีแผนที่จะเพิ่มพูนความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถเสริมสร้างความร่วมมือในการจัดการปัญหาระดับโลกนี้ได้อย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ

นายกรัฐมนตรีบอกต้องดูแลมนุษยชาติ

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ตอบข้อซักถามถึงกรณี กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเตรียมเผยรายงานการค้ามนุษย์ หรือ ทิปรีพอร์ตประจำปี 2559 โดยจะปรับยกระดับไทยจากเทียร์ 3 ขึ้นมาอยู่ในระดับเทียร์ 2 ว่า ต้องรอเขาเพราะเป็นข่าวจากทางสื่อ อย่าให้รัฐบาลเป็นคนพูดก่อน ต้องให้เกียรติเขา อย่าไปเริ่มตีปีกนู่นนี่ ตนจะต้องฟังคำชี้แจงอย่างเป็นทางการ ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศและคณะทำงานต่างๆ จะเตรียมตัวแถลงการณ์หลังจากสหรัฐเปิดเผยรายงาน เราต้องให้เกียรติเขา

ผมบอกแล้วไงว่าจะดีหรือไม่ดี ผมก็ทำอยู่แล้ว ผมไม่ได้ทำเพื่อประเทศไทย ไม่ได้ทำเพื่อจะหลุดหรือไม่หลุดไปอย่างเดียว แต่ผมทำตามหน้าที่ซึ่งหน้าที่ของเราคือจะต้องดูแลมนุษยชาติด้วย คือคนที่ถูกอยู่ในขบวนการค้ามนุษย์ ก็คือคน รู้จักคนมั้ยล่ะ แล้วสงสารเขามั้ยล่ะ ต้องไม่เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าจะสถานะอะไรก็ตาม เราก็ต้องมุ่งมั่นทำต่อไป ไม่ว่าจะไอยูยู ค้ามนุษย์ ทำทุกอย่าง วันนี้อะไรยังไม่เสร็จก็ทำต่อ เท่าที่ผมทำได้อยู่ ถ้ามันทำได้ไม่เสร็จ รัฐบาลหน้าก็มาทำต่อ ทำให้มันดีขึ้นก็แล้วกันพล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ทูตสหรัฐยินดีไทยขึ้นอับดับและเร่งแก้ค้ามนุษย์เข้มข้นต่อ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2559 ที่โรงแรมพลาซา แอทธินี ถนนวิทยุ  สถานเอกอัคร ราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทยจัดงานฉลองครบรอบ 240 ปีแห่งการประกาศอิสรภาพของประเทศหรือที่เรียกว่าวันชาตซึ่งตรงกับวันที่ 4 ก.ค. ( 4th of July)โดยมีนายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และภริยามาต้อนรับแขกผู้ที่ได้รับเชิญมาร่วมงานด้วยตนเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรดาแขกจากหลากหลายวงการที่ได้รับเชิญเดินทางมาถึงอย่างต่อเนื่อง โดยผู้แทนนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้แก่ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ,นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี,นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา

นอกจากนี้มีผู้แทนจากองค์กรอิสระ เช่น นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ รวมถึงนักการเมืองจากพรรคและกลุ่มการเมืองต่างๆ เช่น นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนา ,คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา แกนนำพรรคเพื่อไทย  นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายสุชน ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิสภา,นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ,นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) คนที่ 1, นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)และนายสมศักดิ์ โกศัยสุข อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

สำหรับในงานนั้น นายเดวีส์ ได้นำผู้เข้าร่วมงานร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีร้องเพลงชาติสหรัฐฯ พร้อมดื่มถวายพระพรแก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และดื่มอวยพรแก่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมกล่าวขอบคุณแก่ผู้ที่มาร่วมงาน

นายเดวีส์ยืนยันว่ารัฐบาลไทยและสหรัฐฯ ยังคงสายความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนานต่อไป รวมถึงจะส่งเสริมการลงทุน ความมั่นคง การต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  ตนขอแสดงความยินดีที่รัฐบาลไทยได้ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์จนมีพัฒนาการที่ดีอย่างมาก

ทูตขอบคุณรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาค้ามนุษย์

จากนั้น นายเดวีส์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนขอแสดงความยินดีที่ไทยเลื่อนระดับจากเทียร์ 3 ขึ้นมาที่เทียร์2หรือประเทศที่ต้องถูกจับตามอง เนื่องจากรัฐบาลไทยและองค์กรทางสังคมของไทยพยายามอย่างยิ่งยวดในการแก้ปัญหาดังกล่าว ตลอด 1 ปีที่ผ่านมารัฐบาลของไทย รัฐบาลและหน่วยราชการต่างๆของไทยจะยังคงทำงานร่วมกับรัฐบาลสหรัฐฯ อย่างแข็งขันเพื่อที่จะต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์

เบื้องต้นตนขอขอบคุณรัฐบาลไทยและองค์กรภาคประชาสังคมที่ทำงานอย่างแข็งขัน แม้การเลือกอันดับครั้งนี้ถือว่าดีขึ้น แต่ประเทศไทยก็ยังทำงานไม่เข้ากับมาตรฐานขั้นต่ำในการแก้ไขปัญหานี้  ดังนั้นฝ่ายไทยและสหรัฐ จึงต้องทำงานต่อ ในเรื่องนี้ให้มากขึ้น

ทั้งนี้ตนหวังว่าในอนาคต ประเทศไทยจะสามารถแก้ปัญหาให้ขึ้นไปอยู่ระดับที่ 1 ได้ ซึ่งจะรู้สึกยินดีที่ท่าทีรัฐบาลไทย ยังคงเน้นย้ำว่าต้องทำงานแก้ปัญหาดังกล่าวต่อไป

รัฐศาสตร์กับการค้ามนุษย์คนละเรื่อง

เมื่อถามว่าการเลื่อนระดับอันดับดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูต หรือรัฐบาลสหรัฐยอมรับรัฐบาลทหารของไทยใช่หรือไม่นายเดวีส์ให้ความเห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นเรื่องของรัฐศาสตร์ จึงเป็นคนละเรื่องกัน แต่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ไม่เกี่ยวกับการเมือง

เมื่อถามว่าสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทยเป็นอย่างไร นายเดวีส์ กล่าวว่า ตนยังยืนยันให้รัฐบาลไทยเปิดพื้นที่ให้มีการปรึกษาหารือกันก่อนถึงวันลงประชามติ

  

ท่าทีประเทศไทยต่อการประกาศผลการจัดอันดับประเทศไทยใน TIP Report 2016

http://www.mfa.go.th/main/th/media-center/14/68089

First posted: 1 กรกฎาคม 2559 | 11:34