Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สังคม / พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
เส้นทางสู่พระบรมมหาราชวังเพื่อน้อมเกล้าฯถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่การแต่งกาย,วิธีการเดินทาง,แผนผังสถานที่สำคัญต่างๆ ตรวจสอบรายละเอียดได้ที่นี่
เส้นทางสู่พระบรมมหาราชวังเพื่อน้อมเกล้าฯถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่การแต่งกาย,วิธีการเดินทาง,แผนผังสถานที่สำคัญต่างๆ ตรวจสอบรายละเอียดได้ที่นี่
Last updated: 26 ตุลาคม 2559 | 09:36

มาอ่านกันค่า ต้องรับบัตรคิวแล้วน้า รู้ยัง

ขอแชร์ ประสบการณ์ตรงและละเอียดหน่อยแบบประทับใจในการรับบัตรคิวลงนามถวายอาลัยวันแรกในวันที่มีคนเรือนแสนจ้า สดจากวันที่ ๒๓ ตุลา ภาษาที่ใช้แชร์นี้ เพื่อความเข้าใจง่ายๆจะได้ไม่เครียดนะคะ เชิญทัศนาค่ะ

ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์จริงนะคะ

๑.บัตรคิวแจกตั้งแต่ตี ๕ ครึ่งโดยประมาณ หมดแล้วหมดเลยนะจ๊ะ เงินซื้อไม่ได้จ้ะ รับได้ที่หน้าวัดมหาธาต โอนลี่ เท่านั้น เรียกรถมาตรงนี้เลย และต้องมีบัตรคิวทุกคน ถ้าไม่มีบัตรห้ามเข้าไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น ดีด ออกสถานเดียว

๒.รับบัตรแล้วเข้าแถวตอนเรียงหน้ากระดาน ๔ เท่านั้น เลือกเอาแถวนึงอย่าลีลามาก จากนั้นเดินตามแถวเข้าสนามหลวงอ้อมไปมาพอให้เพลินๆกลางแดดเปรี้ยงสักประมาณ ๒-๓กิโล จนถึงหน้าประตูวิเศษไชยศรีทางเข้า ให้คิดว่ามาเดินออกกำลังกาย จะได้ไม่ท้อนะจ๊ะ แดดร้อนเปรี้ยงก็ให้คิดว่าได้มาซาวน่าฟรีจ้ะ

๓.ให้เดินตามแถว ตามคนหน้า พอเดินไปสักพัก มันจะมั่วมาก เพราะมีคนเดินแทรกเดินตัด ไม่ต้องกังวล เดินหน้าอย่างเดียว อาจมีวิ่งบ้างเป็นระยะพอให้ได้เปลี่ยนอิริยาบท พอ ๑กม. สุดท้ายจะมี จนท คอยตบเรา เอ้ย ตบแถว เป็นระยะๆ จากแถวตอนมั่ว เป็นตอน ๔ ได้เหมือนเดิม

๔.ระหว่างเดิน จะเพลิดเพลินกับอาหาร หนมและน้ำที่แจกตลอดทาง จนอาจลืมวัตถุประสงค์หลักในการมา ตั้งสตินะคร้า เอามากินในแถวได้ เดินไปกินไป มีน้องๆ คอยกางถุงขยะให้ทิ้ง โห VIP กว่านี้ไม่มีอีกแล้วอ่ะ สุดๆ มีผ้าเย็นให้ได้ซับเหงื่อเพื่อให้กลิ่นตัวหอมสะอาดตลอดเวลาก่อนได้เวลากราบ

๕.แดดร้อนเปรี้ยง ร่ม หมวก แว่นสำคัญ อย่าซ่าว่ากรูแน่นะคะ เมาแดดเป็นลมนับร้อยค่ะ เสียดายคิวมะอุตส่าห์มา จะมี จนท. คอยฉีดน้ำเย็นเป็นระยะๆ ประหนึ่งพรมน้ำมนต์ให้เรา ให้กล่าวคำว่าขอบคุณ แทน สาธุ นะจ๊ะ

๖.พอถึงโซนเต๊นท์โค้งสุดท้าย จะมี จนท บอกขั้นตอนการกราบและลงนาม ให้ตั้งใจฟัง แถมมีซ้อมเสียง เพื่อความพร้อมเพรียงด้วยนะ ขอให้ร่วมมือ อย่าให้มุกพี่เค้าแป้ก นะคะ มีเก้าอี้ให้นั่งฟังไม่ต้องแย่งกันจนเคยชิน จากนั้นลุกไปฟังเต้นท์ต่อไป ลุกนั่งสัก๒-๓เต๊นท์ พอให้ได้ยืดเส้นสาย บรรยากาศน่ารักมาก โค้งสุดท้ายนี้ ขอบอก  อ้อ คืนบัตรคิว จุดนี้นะจ๊ะ ไม่ต้องเก็บไปเป็นที่ระลึก จำเลขไว้ต่อยอดวันที่ ๑ กับ ๑๖ ก็พอค่ะ แค่ของแจกฟรีก็เยอะละ ไม่โลภนะคะ

๗.เข้าวังแล้ว ห้ามถ่ายรูป พอละเธอ ถ่ายมาตลอดทาง ปิดมือถือ  ยัดทุกอย่างลงกระเป๋าเอาไว้ข้างหน้า เสื้อผ้าหน้าผมจัดให้เรียบร้อย สำรวมเลย คนที่อุ้มเด็กเล็ก จนท. จะลัดคิวให้ไปข้างหน้า ห้ามเด็กใส่ขาสั้นเด็ดขาด เข้าไม่ได้น้า เข้มงวดมากค่า

๘.เอาพวงมาลัยเข้าไปถวายได้ หรือจะถวายเป็นเงินก็ได้ ลงนามกี่ชื่อก็ได้ ก้มกราบครั้งเดียวให้งามที่สุด แล้วเงยหน้าขึ้น อย่าก้มนานเด๋วลมใส่ จะมีช่วงให้อธิษฐานถึงพระองค์นะ ตั้งใจค่ะช่วงนี้สำคัญนะ

๙.ถ้าจะเป็นลมต้องรีบบอก อย่าอึดไม่ใช่เวลาทำเก่งนะจ๊ะ จะมี จนท อุ้มไปจ้ะ ไปไหนไม่รู้ ให้จิบน้ำเรื่อยๆ ยาดมยาหม่องให้ดมเป็นระยะเพราะจะผ่านรถสุขา เอากลิ่นยาดมเข้าสู้ค่ะ

๑๐.กราบลงนามแล้ว อย่าเพิ่งรีบกลับ ถ่ายรูปในวัง บ้านของพ่อ ก่อน งามมากๆ เที่ยวชมในวัด กราบขอพรพระแก้วมรกต ย้อนวัยเด็กกันก่อนนะ ไหนๆฝ่าฝูงชนเข้ามาแล้ว จากนั้นเชิญชมงานศิลป์ตามอัธยาศัย เดินทางกลับปลอดภัยทุกคนค่า

หากมีการเปลี่ยนแปลงห้ามด่าย้อนนะคะ เพราะเล่าตามจริงเป๊ะ

การแต่งกาย

1. ชุดดำ (สุภาพ ไม่มีลวดลาย ไม่รัดรูป เป็นเสื้อมีแขน คอไม่กว้าง ไม่มีตราสัญลักษณ์)

2. เสื้อเทา หรือ ขาว (สุภาพ) ติดริบบิ้นสีดำที่หน้าอกซ้าย หรือแขนด้านซ้ายถ้าเสื้อดำหมดสต้อก แต่ดำล้วนงามสุดค่า

3. กางเกงขายาวใส่ได้ทั้งชายหญิง (หากจำเป็นต้องใส่กางเกงยีนส์ ห้ามมีรอยขาด และต้องเป็นยีนส์สีดำเท่านั้น)

4. กระโปรง หรือชุดเดรส ควรเป็นกระโปรงที่ยาวคลุมเข่า แบบที่สุภาพเรียบร้อย สำหรับชุดเดรสที่เป็นแขนกุด ควรหาเสื้อนอกสีดำแบบเรียบๆ มาคลุมทับ

5. สวมรองเท้าหุ้มส้น

สรุปว่า:-

1.ไปถึงให้เร็วที่สุดเผื่อไว้ 2 ชั่วโมง (เปิดให้เข้าถวายกราบสักการะตั้งแต่เวลา 09.00 น.- 16.00 น.)    

2.ไปเข้าแถวที่ถนนหน้าพระธาตุเท่านั้น

3.งดถ่ายภาพและงดเซลฟี่ กรุ้ปฟี่ ตอนกราบและลงนามเด็ดขาด

4.เตรียมร่มพัดหมวกแว่นยาดมไป รอของฟรี อาจไม่มีครบ

5.หิ้วน้ำ-ขนมติดมือ ป้องกันความหิวกระหายก่อนถึงเต็นท์แจกของฟรี

6.หากสวมรองเท้าแตะให้นำถุงหิ้ว หรือกระเป๋าติดมือไปใส่ด้วย ไม่ต้องทิ้งข้างนึงเป็นที่ระลึกนะ

7.ห้ามสวมแว่นตาดำตอนกราบหมวกถอดด้วย ให้ท่านเห็นหน้าชัดๆ

8.อดทน มองโลกในแง่ดี  แบ่งปันกัน

9. สำรวม เรียบร้อย ดูเป็นคนดีนะ

10. เชื่อฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

กราบสวัสดีค่า

ข้อมูลอาจเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์

(หมายเหตุ- เริ่มวันที่ 29 ตุลาคม 2559 ถวายสักการะพระบรมศพในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท สำนักพระราชวังประกาศระหว่างเวลา 08.00-21.00 น.ทุกวัน )

First posted: 26 ตุลาคม 2559 | 09:34