Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สังคม / น้ำท่วม ภาคใต้
3 องคมนตรีพบนายกฯอัญเชิญพระราชกระแสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงชาวใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วม-นายกฯแนะชาวกรุงฯบริจาคเงินง่ายกว่าขนสิ่งของ
3 องคมนตรีพบนายกฯอัญเชิญพระราชกระแสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงชาวใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วม-นายกฯแนะชาวกรุงฯบริจาคเงินง่ายกว่าขนสิ่งของ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.
Last updated: 9 มกราคม 2560 | 21:11
3 องคมนตรีพบนายกรัฐมนตรีอัญเชิญพระราชกระแสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาบอกทรงห่วงชาวใต้ที่กำลังลำบากเผชิญวิกฤติน้ำท่วม นายกรัฐมนตรีแนะชาวกรุงเทพฯบริจาคเงินดีกว่าขนสิ่งของ ชี้น้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 30 ปีเตรียมจัดระเบียบสิ่งกีดขวางทางน้ำให้ลงทะเลเร็วสุด

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังองคมนตรี ประกอบด้วย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ และนายวิรัช ชินวินิจกุล เดินทางเข้าหารือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เป็นเวลา 40 นาที ว่า เป็นการอัญเชิญพระราชกระแสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ประสบปัญหาอุทกภัย ที่อาจจะลำบากในการเข้าช่วยเหลือประชาชน เพราะจะส่งเงินไปประชาชนก็ไม่สามารถนำเงินไปซื้อข้าวของได้ จะส่งข้าวสารไปก็ไม่มีไฟ ไม่มีน้ำ ในการหุงต้ม จึงทำให้ลำบากไปหมด และมีแนวทางที่รัฐบาลรับใส่เกล้าใส่กระหม่อมนำไปดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากองคมนตรีอัญเชิญพระราชกระแสมาแล้ว รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายวิษณุ กล่าวว่า จะให้ความช่วยเหลือประชาชน เพราะทรงห่วงใยว่า จะสามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย่างไร เนื่องจากอาหารแจกจ่ายได้ไม่ทั่วถึง และแต่ละอำเภอมีปัญหาแตกต่างกัน บางแห่งได้ยินมาว่า ราษฎรกว่า 2-3 หมื่นคน ต้องอพยพไปพักอยู่ในโรงแรมหรือโรงเรียนในที่เดียวกันเป็นการชั่วคราว กินอาหารวันละ 3มื้อ ซึ่งแปลว่าต้องใช้งบประมาณเลี้ยงดูวันละประมาณ 1 ล้านบาท ตรงนี้รัฐบาลจะมาพิจารณาว่า จะมีการบริหารจัดการกันอย่างไร

นายวิษณุ กล่าวว่าวันที่ 10 มกราคมนี้ รัฐบาลจะเปิดศูนย์ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้อย่างเป็นทางการ ตั้งอยู่ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) และในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 10 มกราคมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย จะมีการเสนอมาตรการต่างๆในการช่วยเหลือเข้าที่ประชุม

นายกฯขอเป็นกำลังใจชาวใต้ทุกคน-แนะบริจาคเงินเหมาะสมที่สุด

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงเหตุการณ์อุทกภัยในภาคใต้ ว่า ขอเป็นกำลังใจให้ประชาชนทางภาคใต้ โดยประชาชนสามารถบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ได้ ในส่วนของกรุงเทพมหานครก็สามารถบริจาคเป็นเงินลงไปในพื้นที่มากกว่า เพราะมันไกลและเป็นภาระต่อการขนส่งสิ่งของในพื้นที่เพราะน้ำท่วมมาก รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวทั้งในระดับอำเภอ โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทำหน้าที่บูรณาการยกระดับอุทกภัยให้เป็นระดับ 3 โดยสามารถบูรณาการข้ามเขตช่วยเหลือกันได้ ปัญหานี้เป็นสิ่งที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมการให้พร้อมเพื่อรับมือ เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

อย่ามัวทะเลาะกันในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง ว่าจะอะไรเมื่อไหร่ แล้วเกิดน้ำท่วมมันหายไหม ใครจะทำ ใครจะแก้ไข ไปหาตัวมาสิ ทั้งแก้ปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้ง เกษตร มีใครแก้ปัญหาได้ดีกว่าผมไหม สำหรับมาตรการเยียวยานั้น สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้ประกาศออกไปแล้ว โดยเยียวยาตามที่รัฐบาลสามารถให้ได้ตามกฎหมาย ไม่ใช่นึกจะให้เท่าไหร่ก็ให้ ส่วนการเยียวยาอื่นๆนอกจากนี้ ก็กำลังพิจารณาอยู่ หากเห็นว่าประชาชนลำบาก เดือดร้อน ก็จะเพิ่มมาตรการเยียวยาเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะอนุมัติเงิน 9 ล้านบาท นายกฯ กล่าว

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า น้ำท่วม 10 จังหวัดภาคใต้ ถือว่าอาการหนัก เนื่องจากมีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดในรอบ 30 ปี และโดยรอบก็เป็นพื้นที่ภูเขาและทะเล เมื่อน้ำไหลลงมาจากภูเขา เข้าสู่เมืองจึงเกิดน้ำท่วม เพราะก่อนหน้านี้ เมืองค่อนข้างจะสะเปะสะปะ เพราะทุกคนไม่ปฏิบัติตามกฎหมายก่อสร้างกีดขวางทางน้ำ โดยหลังจากน้ำลด รัฐบาลจะเร่งทำทุกอย่างเพื่อแก้ไขปัญหาการระบายน้ำลงทะเลให้ได้มากที่สุด

ดังนั้นขออย่าขัดขวางรัฐบาล และยังต้องการแก้ไขปัญหาทั้งระบบไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม ฝนแล้ง เพราะเมื่อระบายน้ำออกหมด ไม่นานก็จะเกิดปัญหาฝนแล้ง

นี่คือผลงานของใคร ใครจะพูดอะไรก็พูด แต่ผมยังมีกำลังกาย กำลังใจ ที่จะทำต่อไป อยากฝากประชาชนให้ช่วยกันดูด้วยก็แล้วกัน หลายคนเร่งให้แก้ไขปัญหาเรื่องน้ำทั้งที่เราแก้ทุกวันและแก้ไขทั้งหมด ทั้งปัญหาซ้ำซ้อน เศรษฐกิจ การขนส่ง แต่ถ้ามันดีอยู่แล้วก็คงไม่ต้องทำอะไรนายกฯ กล่าว

First posted: 9 มกราคม 2560 | 21:11