Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สังคม / วีรบุรุษถ้ำหลวง, จ่าแซม, จ.อ.สมาน กุนัน, ครอบครัวทีมหมูป่า
จ.อ.สมาน กุนัน 'จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง' ภาพฮีโร่ในดวงใจของ'ครอบครัวทีมหมูป่า'
จ.อ.สมาน กุนัน 'จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง' ภาพฮีโร่ในดวงใจของ'ครอบครัวทีมหมูป่า'
จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ'จ่าแซม' วีรบุรุษถ้ำหลวงที่ครอบครัวทีมหมูป่าขอบคุณและวาดภาพจารึกไว้
Last updated: 11 กรกฎาคม 2561 | 18:24
ครอบครัวทีมหมูป่าร่วมใจกันเขียนบันทึกความรู้สึกขอบคุณจ่าแซม 'จ่าเอกสมาน กุนัน' และได้วาดภาพยกย่องจ่าแซมเป็นวีรบุรุษถ้ำหลวง ผู้กล้าและเสียสละชีวิตเพื่อร่วมภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าในถ้ำหลวง

11 กรกฎาคม 2561- น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงการดูแลสุขภาพจิตของนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน หลังช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ครบทุกคนแล้ว ว่า ในส่วนของครอบครัวของทีมหมูป่ากล่าวได้ว่าขณะนี้สภาพจิตใจเข้มแข็งเต็มเปี่ยม ดีใจที่ได้เห็นหน้าลูกหลานทุกคนและอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างดี ในวันนี้นอกจากทีมเจ้าหน้าที่สุขภาพจิตเอ็มแคทได้พูดคุยถึงแผนการดูแลเด็กกับครอบครัวเพื่อให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติได้เร็วที่สุดแล้ว ทีมผู้ปกครองและญาติของทีมหมูป่ายังได้ทำกิจกรรมสำคัญ โดยวาดภาพของ จ่าเอก สมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีรบุรษถ้ำหลวง เป็นภาพสีขาวดำ ในชุดเครื่องแบบที่ปฏิบัติงานที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เข้มแข็ง พร้อมกับร่วมเขียนคำขอบคุณที่ได้ช่วยให้ลูกๆ ได้รับความปลอดภัย ลงในพื้นที่ข้างๆ รูปด้วยทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เตรียมใส่กรอบเพื่อนำไปมอบให้ครอบครัวของจ่าแซมที่ ต.เมืองหงษ์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ดด้วย

น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าวว่า สำหรับครอบครัวของจ่าแซมขณะนี้ทุกคนมีสภาพจิตใจดีขึ้นมาก ได้รับกำลังใจและการช่วยเหลือจากหน่วยงานและประชาชนทั้งประเทศ และรู้สึกภาคภูมิใจในเกียรติประวัติของจ่าแซม ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทโรงพยาบาลจตุรพักตรพิมาน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด และทีมของโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์

นพ.ธรณินทร์ กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า การวาดภาพของจ่าแซม เป็นการแสดงออกถึงความขอบคุณอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถทำได้ แสดงถึงความประทับใจ ซาบซึ้งใจถึงคุณงามความดีที่อยู่ในความทรงจำของผู้วาด ที่สะท้อนถ่ายทอดออกมาบนภาพวาดของบุคคลนั้นๆ อย่างลึกซึ้ง ซึ่งให้ผลทางจิตใจ เป็นการเยียวยาต่อความรู้สึกสูญเสียครั้งนี้ต่อทั้ง 2 ฝาย ทั้งครอบครัวของจ่าแซมและครอบครัวและญาติของหมูป่าอย่างยั่งยืน เมื่อใครๆ เห็นและได้อ่านทุกครั้งก็จะรู้สึกระลึกถึงคุณงามความดีของบุคคลในภาพ สามารถกระตุ้นความรู้สึก ที่เป็นความงดงามทางจิตใจซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนออกมา เกิดความอบอุ่นในจิตใจ เป็นแบบอย่างของการทำความดี ให้สังคมต่อไป สำหรับภารกิจของของทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทที่หน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้ยุติบทบาทตั้งแต่เที่ยงคืน ที่ผ่านมา โดยในเช้าวันนี้ทีมฯ ได้ประชุมวางแผนร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายในการดำเนินงานเยียวยาจิตใจตามแผนและจะไปให้การดูแลครอบครัวและญาติของทีมหมูป่า ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ด้วย 

นพ.ณัฐกร จำปาทอง ผู้อำนวยการ รพ.จิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในการเยียวยาใจครอบครัวของจ่าแซมนั้น ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท รพ.จิตเวชขอนแก่นฯ ได้ร่วมกับทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท รพ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด นำทีมโดยนำโดย นายแพทย์สุพัชร์ศักย์ พันธุ์ศิลา ผู้อำนวยการ รพ.จตุรพักตรพิมาน ดูแลอย่างใกล้ชิดทุกวัน สภาพจิตใจครอบครัวทุกคนดีขึ้นตามลำดับ พักผ่อนได้ โดยในวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 ซึ่งเป็นวันพระราชทานเพลิงศพ ได้บูรณาการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จัดบริการประชาชนร่วมกันระหว่างฝายกายและจิตใจ ร่วมกับฝ่ายปกครอง และจัดแผนติดตามฟื้นฟูเป็นระยะๆ จนกว่าจะกลับมาสู่สภาวะปกติ

สำหรับข้อความที่ครอบครัวหมูป่าเขียนถึงจ่าแซมนั้น อาทิ พ่อแม่น้องไตตั้น เขียนว่า จ่าแซมคือผู้ที่มีพระคุณของครอบครัวของเราตลอดไป เราจะไม่มีวันลืม หลับให้สบายนะครับจ่าแซม #วีรบุรุษผู้กล้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

พ่อแม่น้องมิกซ์ ระบุว่า จ่าแซมคือผู้มีพระคุณอย่างยิ่ง พวกเราจะไม่มีวันลืมท่าน ขอให้ท่านสู่สุคตินะคะ วีรบุรุษผู้กล้าหาญ

ครอบครัวน้องดอม ระบุว่า คำว่าขอบคุณมันยังน้อยไป ครอบครัวเราจะระลึกถึงพี่แซมตลอดไป ว่ามีพระคุณกับครอบครัวเราเหลือคณานับ

ครอบครัวโค้ชเอก ระบุว่า ขอขอบคุณพี่แซมที่เป็นผู้เสียสละ เพราะช่วยเหลือน้องๆ เราทุกคนจะมีพี่แซมอยู่ในใจของเราตลอดไป

พ่อแม่ของน้องอดุลย์ ระบุว่า Thank You So Much for your help. Hope to see in Heaven. We will remember you in our heart forever. We also will pray for your family to be a strength and Healthy in good health. Res is Peace.

พ่อแม่น้องตี๋ ระบุว่า จ่าแซมคือวีรบุรุษและเป็นฮีโร่ของเด็กๆ พวกเราจะไม่ลืมพระคุณในครั้งนี้ จะอยู่ในใจพวกเราตลอดไป #ขอให้ท่านไปสู่สวรรค์ 

ครอบครัวของน้องมาร์ค ระบุว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวพี่แซมเป็นอย่างมาก และขอเป็นกำลังใจค่ะ ครอบครัวพี่แซม พวกเราทุกคนจะระลึกถึงพี่แซมวีรบุรุษถ้ำหลวงตลอดไป

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 จ่าเอกสมาน กุนันได้รับโปรดเกล้าฯเลื่อนยศเป็นเรือโทโดยทางกองทัพเรือ ได้ทำหนังสือขอพระราชทานยศ ร.ท. และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อัน้ป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 7 เหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์ (ร.ง.ภ.) ให้แก่ จ.อ.สมาน กุนัน ทหารกองหนุนประเภที่ 1 ชั้นที่ 3 สังกัด กร.เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจาก จ.อ.สมาน ได้เสียสละชีวิตของตัวเองเพื่อช่วยเหลือนักเตะและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จนเสียชีวิตอย่างกล้าหาญ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา

First posted: 11 กรกฎาคม 2561 | 17:50