Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สังคม / ดรามานักบิดมอเตอร์สวีเดนทำผิดแล้วโวย, ค่าปรับขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นทางด่วน
ชาวเน็ตชี้แจงตอบโต้ดราม่านักบิดชาวสวีเดน โพสต์ดูถูกกฏหมายและตำรวจไทยหลังถูกจับปรับ1,000 บาท เหตุขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นทางด่วน
ชาวเน็ตชี้แจงตอบโต้ดราม่านักบิดชาวสวีเดน โพสต์ดูถูกกฏหมายและตำรวจไทยหลังถูกจับปรับ1,000 บาท เหตุขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นทางด่วน
Last updated: 10 กรกฎาคม 2562 | 21:22
ชาวเน็ตชี้แจงตอบโต้นักบิดมอเตอร์ไซค์ชาวสวีเดน กรณีโพสต์ข้อความกฏหมายไทยล้าหลัง จากเหตุขี่มอเตอร์ไชค์ขึ้นทางด่วนและถูกจับปรับ 1,000 บาท ณ จุดเกิดเหตุตามกฏหมาย โดยไม่ต้องไปโรงพักแต่ฝรั่งเข้าใจผิด ติดแฮชแท็กกว่า คอรัปชั่น ตำรวจไทย และ รถจักรยานยนต์ท่องเที่ยว

9 กรกฎาคม 2562-เกิดเหตุดราม่า เมื่อนักบิดชาวสวีเดนซึ่งได้ขี่มอเตอร์ไซต์ MSXท่องเที่ยวไปรอบโลกได้เดินทางมาถึงประเทศไทย พร้อมกับโพสต์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเอง หลังเขาขี่รถคู่ใจขึ้นทางด่วน แต่กลับโดนจับเนื่องจาก กฎหมายไทยไม่อนุญาตให้รถจักรยานยนต์ใช้ทางด่วน

หลังจากนักขี่มอเตอร์ไซค์ชาวสวีเดนรายนี้ถูกจับและปรับตามกฏหมาย ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถูกจับกุมและต้องจ่ายค่าปรับ 1,000 บาท ณ จุดเกิดเหตุ เพื่อจะต้องไม่ไปโรงพัก และกล่าวในเชิงว่าเป็นลักษณะคอรัปชั่น โดยติดแฮชแท็กว่า คอรัปชั่น ตำรวจไทย และ รถจักรยานยนต์ท่องเที่ยว

หลังจากนั้นเพจ Race 99 ได้นำมาโพสต์ต่อ ซึ่งพบว่ามีชาวเน็ตในโลกโซเชียลต่างแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และตั้งข้อแนะนำถึงชาวสวีเดนรายดังกล่าวว่า การเดินทางเข้าประเทศต่างๆ จำเป็นต้องศึกษากฎหมายประเทศนั้นๆ พร้อมเคารพ ทำตามกฎหมายจราจรไทยด้วย

นอกจากนี้ มีคนไทยเข้าไปแสดงความคิดเห็นทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ชี้แจงถึงกฏหมายไทยว่าห้ามการขับขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นทางด่วน ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฏหมาย  ขณะที่บางคนได้เข้าไปตอบโต้ว่า ฝรั่งคนนี้ว่า ควรศึกษาแลเรียนรู้กฏหมายจราจรของประเทศที่จะต้องไปขับขี่รถด้วย กรณีที่ถูกจับและเสียความปรับเนื่องจากเป็นความผิดที่มีระเบียบข้อห้ามไว้ ไม่ใช่การคอรัปชั่นแต่เป็นโทษที่กฏหมายกำหนดไว้ บางความเห็นอธิบายว่า ทางด่วนของไทยไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้รถจักรยานยนต์ขึ้นไปใช้ เพื่อความปลอดภัย 

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.รับผิดชอบงานจราจร กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ของบริษัทดอนเมือง-โทลเวย์ เป็นผู้ตรวจพบ และได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นไป จากนั้นได้มีการชี้แจงให้ทราบถึงข้อกฎหมาย และระเบียบของการทางพิเศษ ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิด มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท จากการตรวจสอบเบื้องต้นทางผบก.จร.ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นทางชาวต่างชาติคนดังกล่าวยังให้การปฏิเสธ เนื่องจากในต่างประเทศอาจให้รถจักรยานยนต์ขึ้นมาในทางด่วนได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามชี้แจงแล้ว แต่อาจจะด้วยเรื่องของภาษา และความไม่เข้าใจในข้อกฎหมายของแต่ละประเทศ จึงอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ไม่เข้าใจกัน ในตรงนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการพูดคุย แต่ทางชาวต่างชาติคนนั้นไม่พอใจในการปฏิบัติ ดังนั้นในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ ดำเนินการเพียงแค่การชี้แจง จากนี้ทางผบก.จร.จะได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบเป็นการกระทำความผิดก็จะดำเนินการ เพื่อเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายต่อไป

ชณะที่ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ในการขับขี่จักรยานยนต์ขึ้นบนทางด่วนหรือทางพิเศษดังกล่าว มีความอันตราย เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรงขึ้นได้ และเป็นความผิดตามมาตรา 139 แห่งพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ในระเบียบเกี่ยวกับการจราจรในทางพิเศษ พ.ศ.2524 ที่ห้ามมิให้รถจักรยานยนต์ เดินรถในทางพิเศษ หากผู้ขับขี่ฝ่าฝืน มีความผิด ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาท

 

First posted: 9 กรกฎาคม 2562 | 23:59