Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สังคม / ยาไฮส์
ตำรวจออสเตรเลีย ยึดยาไอซ์ลอตใหญ่ มูลค่านับ 2.4 พันล้าน จากไทย
ตำรวจออสเตรเลีย ยึดยาไอซ์ลอตใหญ่ มูลค่านับ 2.4 พันล้าน จากไทย
Last updated: 18 พฤษภาคม 2564 | 21:37
18 พ.ค. 64 - ตำรวจออสเตรเลียตรวจค้นเรือบรรทุกสินค้าจากไทยที่ท่าเรือ Botany นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย เมื่อ 4 พ.ค.64 พบยาไอซ์ซุกซ่อนอยู่ภายในกล่องบรรจุเตาบาร์บีคิวไฟฟ้าและเครื่องทำน้ำอุ่น จำนวน 62 กล่อง รวม 316 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 94.5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หลังจากหน่วยพิทักษ์ชายแดนออสเตรเลีย (Australian Border Force-ABF) ตรวจพบข้อมูลการส่งมอบสินค้าที่ไม่สอดคล้องกัน

ความคืบหน้าล่าสุด พลตำรวจโทมนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศว่าตำรวจออสเตรเลียสามารถยึดไอซ์น้ำหนัก 316 กิโลกรัมมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียหรือราว 2400 ล้านบาทซุกซ่อนมาในเตาปิ้งย่างไฟฟ้าและกาน้ำร้อนไฟฟ้า 62 กล่อง บนเรือขนส่งที่มาจากประเทศไทยและเข้าจอดเทียบท่าเรือในนครซิดนีย์ ว่ากองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ประสานขอข้อมูลไปกับ สำนักงานตำรวจประเทศออสเตรเลีย และหน่วยสืบสวนอาชญากรรมของประเทศออสเตรเลียแล้ว

เบื้องต้นตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวจนทราบว่าสินค้าตู้ดังกล่าวถูกส่งมาจากท่าเรือแหลมฉบังโดยนำตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นที่ท่าเรือดังกล่าวและได้มีการตรวจสอบย้อนหลังไปจนทราบข้อมูลของผู้ที่ส่งสินค้าตู้ดังกล่าวแล้วพบว่าเป็นบริษัทนิติบุคคลรายหนึ่งและทราบข้อมูลของบุคคลที่นำส่งแล้ว อยู่ระหว่างการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานว่าบริษัทดังกล่าวมีส่วนร่วมกับการขนส่งยาเสพติดล็อตดังกล่าวออกนอกประเทศหรือไม่หรือเป็นการว่าจ้างจากบริษัทหรือบุคคลอื่นอีกทอดหนึ่ง นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบว่าบริษัทดังกล่าวเคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้าที่มีการแอบแฝงยาเสพติดไปยังประเทศต่างๆด้วยหรือไม่ ทั้งนี้หากได้ข้อมูลจากตำรวจออสเตรเลียแล้วจะนำมาประกอบกับข้อมูลการสืบสวนสอบสวนของตำรวจปราบปรามยาเสพติดและจะดำเนินการออกหมายเรียกหรือหมายจับมาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้จากข้อมูลของตำรวจออสเตรเลียเชื่อว่าขณะนี้มีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศไทยเป็นประเทศต้นทางส่งต่อไปยังประเทศปลายทางคือประเทศออสเตรเลียบ่อยครั้ง ซึ่งที่นั่นมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นเครือข่ายยาเสพติดอยู่เป็นจำนวนมาก โดยตำรวจออสเตรเลียอยู่ระหว่างการปราบปรามขยายผลกลุ่มเครือข่ายดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และจับตามองสินค้าต่างๆที่ส่งมาจากประเทศไทยในทุกช่องทาง รวมถึงชาวไทยที่เดินทางเข้าออกประเทศ เพราะเกรงว่าจะมีการลักลอบขนส่งเข้ามาโดยผิดกฎหมาย

First posted: 18 พฤษภาคม 2564 | 21:37