Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สังคม / โควิด, ริมน้ำ, clubhouse, หมอประสิทธิ์
'หมอประสิทธิ์' เปิดใจตอบว่าด้วย 'มติวัคซีน' ภารกิจหนักหนา ท่ามกลางโควิด-19
'หมอประสิทธิ์'   เปิดใจตอบว่าด้วย 'มติวัคซีน' ภารกิจหนักหนา ท่ามกลางโควิด-19
Last updated: 17 กรกฎาคม 2564 | 09:00
ถอดความ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราช หนึ่งในคณะที่ปรึกษาด้านสาธารณสุข ศบค. และกรรมการ Siam Bioscience ตอบคำถามข้อสงสัย ใน #Clubhouse เรื่อง "ฮอตฮิตติดเทรนด์ริมน้ํา" คนฟังทะลุห้อง ต้องแชร์ผ่านอีกหลายห้อง ...เหตุคนสงสัยอยากรู้

ผู้จัด : เปิดห้อง CLUBHOUSE near the river  เมื่อ  21.00 น. 16กรกฎาคม 2564 พูดคุยและตอบปัญหา คลายข้อสงสัยของประชาชนจำนวนมาก โดย อาจารย์หมอประสิทธิ์ วัฒนาภา เกี่ยวกับ วัคซีน COVID-19 และเรื่องฮอตฮิตติดเทรนด์รมิ น้ํา 1 ชม. เต็ม ๆ อ่านรายละเอียดได้ ในการถอดความ (ไฟล์ pdf)

คำตอบของนพ.ประสิทธิ บางตอนของการพูดคุย :

ประมาณ 3 อาทิตย์ผ่านมา ละ คณะกรรมการที่ปรึกษา มีอาจารย์ปิยะสกล มีหลาย ๆ คน ผมด้วย 1 ในนั้น จริง ๆ วันนั้นเราสรุปไปแล้ว ด้วยสถานการณ์ซึ่งในเวลานั้นเนี่ย เรามี delta variant อยู่ประมาณ 50% ของที่ระบาดอยู่ในประเทศไทย เรา คาดการณ์ว่ามันขึ้นต่อแน่นอน ตอนนั้นเนี่ยเราสรุปแล้วว่า เอ่อ คนที่ได้ Sinovac 2 เข็ม น่าจะไม่พอ น่าจะ จําเป็นต้องได้ booster และถ้าจะต้องได้ booster เนี่ยเราคิดว่ามี 2 ทางออกเท่านั้น ก็คือ mRNA หรือว่า viral vector เพราะฉะนั้น ข้อสรุปจากตรงนี้ ผมเล่าให้ฟังนิดนึง เวลาสรุปตรงนี้ จนมาถึง วันนี้ วันนี้คือ วันนี้ศบค.ใหญ่อนุมัติอย่างเป็นทางการแล้วเห็นชอบตามที่เสนอ มันผ่านกรรมการมาสามชุด ไอแต่ละชุดมัน

เสียเวลาตรงเนี้ย ทั้ง ๆ ที่เราพูดกันเมื่อ 3 อาทิตย์ที่แล้ว เรื่องนี้ก็ถูกนําเข้าที่ประชุม EOC ของกระทรวง สาธารณะสุข ซึ่งก็หลังจากอธิบายเหตุผลกัน แล้วก็ดูความเป็นไปได้ แล้วก็รู้ว่ามันจะมี Pfizer เข้ามา 1.5 ล้าน ที่รัฐบาลอเมริกาเนี่ยจะมอบให้กับประเทศไทย ซึ่งแต่เดิมนี่เนี่ยวัคซีนเค้าแพลนจะให้ผู้ที่เสี่ยงคือผู้สูงอายุ และผู้ ที่มี 7 โรค เราก็เสนออย่างนี้ได้มั้ย ขอปันครึ่งหนึ่ง บุคลากรด่านหน้าของกระทรวงสาธารณะสุขประเทศไทยมี ทั้งหมดประมาณ 6 ถึง 7 แสนคน ขอปันครึ่งหนึ่ง เพราะว่า คนเหล่านี้มีโอกาส ยิ่งเมื่อไหร่ delta มันมากขึ้น เรื่อย ๆ คนเหล่านี้ก็จะเสี่ยงมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนนึงก็เป็นขวัญกําลังใจ ส่วนนึงคือการป้องกันอันตรายที่จะ เกิดขึ้น

ฉะนั้นตอนนั้นที่มีการคุยกัน ก็มีการตกลงกันว่า โอเค ไอที่เคยเดิมว่า 1.5 ล้านจะไปที่คนเสี่ยงอยา่ ง เดียว ก็จะมีการปันส่วนมาที่บุคลากรทางการแพทย์ หลังจากนั้นก็มีการประเมินดูกันอีกว่าตกลงวัคซีนจะมา เมื่อไหร่ จะทันหรือไม่ทัน แล้วชั่วขณะเดียวกันเราเปิดให้เลือก ผมย้ํานะ เปิดให้เลือก ไม่ได้บังคับนะ เปิดให้ เลือก พูดจริง ๆ ก็มีบางคนไม่อยากได้ mRNA อยากได้ viral vector ตอนนี้มันคือ AstraZeneca บางคน อยากได้ Pfizer ที่ว่า mRNA ตอนนี้มันคือ Pfizer นะ งั้นเมื่อตกลงกันแบบนั้น เราก็บอกโอเค

งั้นเรื่องนี้เราก็ขอ เอาเข้าที่ประชุม EOC ขออนุมัติในหลักการเพราะว่าให้เปิดให้มีการเลือก แล้วก็ต้อง balance วัคซีน ตกลง ผ่านจาก EOC ก็ step ต่อมาก็เข้าคณะกรรมการอีกชุดหนึ่ง คือ ศบค. สธ. คือศูนย์บัญชาการโควิดของ กระทรวงสาธารณสุข มีอาจารย์ senior โรคติดเชื้อท่านนึง ขอไม่เมนชั่นชื่อละกันนะ อาจารย์เกษียณแล้ว เป็น ประธาน ละก็มีองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง ละสุดท้ายกรรมการชุดนี้ก็เห็นชอบเช่นเดียวกัน อนุมัติ ณ วันนี้ เรื่องก็เข้า ศบค. ใหญ่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เรื่องนี้ทั้งหมดคืออนุมัติอย่างเป็นทางการแล้วว่าบุคลากร ด่านหน้าด้านสุขภาพทุกคนที่ได้รับการฉีด Sinovac 2 เข็ม จะได้รับ booster ให้เลือกได้อย่างใดอย่างนึงใน 2 platforms ซึ่งอย่างหนึ่งคือ mRNA ซึ่งก็คือ Pfizer เราจะหยิบจากไอ 1.5 ล้านนี่แหละ ปันส่วนออกมา อีก อย่างนึงคือ AstraZeneca ย้ําอีกครั้ง แล้วแต่เลือก

ทีนี้ไอเรื่องนี้ วันนี้ก็แจ้งออกมาเรียบร้อย ผมก็รีบประสาน กับกรมควบคุมโรคว่าไอ Pfizer 1.5 ล้านเนี่ยจะให้ฉีดได้เมื่อไหร่ในเมื่อมติออกแล้ว หมอโอภาสซึ่งเป็นอธิบดี กรมควบคุมโรคก็บอกว่า คือตอนนี้ยังมาไม่ถึง แต่ยืนยัน ยืนยันกับผมนะครับ มาแน่ ภายในปลายเดือนนี้ นั่น หมายความว่าปลายเดือนนี้หรือต้นเดือนหน้า น่าจะมี Pfizer ฉีดได้แล้ว แล้วก็จะส่งให้รพ.ต่าง ๆ ดังนั้นสิ่งที่ เกิดขึ้น ผมอธิบายเลยเพราะเผอิญมีน้องถามมาด้วย ที่มีการ คือเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว มีเอกสารเรียนขึ้นมาใน ระบบทําด้วย google form ถามเรื่องว่าอยากให้มีการแจ้งว่าต้องการ booster เข็มสามเท่าไหร่ ต้องการAstraZeneca เท่าไหร่ Pfizer เท่าไหร่ ผมเห็นตรงนั้นก็มาคุยกับผอ. ว่าจริง ๆ ไม่ควรจะมาบอกตอนนี้ เพราะ ถ้าบอกตอนนี้มันเป็นเสาร์อาทิตย์ ถ้ามาวันศุกร์แล้วเราจะไปถามใคร ถ้าไม่ถามใครแล้วเรา สมมติเราคิดขึ้นมา เองว่าต้องการเท่านี้ ๆ แต่พอส่งขึ้นไปก็จับมาเท่านี้แต่ในความเป็นจริงเกิดไม่ใช่ ถ้าอย่างนี้มันก็ไม่ถูกและ ผมก็ เลยโทรกลับไปคุยกับโอภาสว่าเอ้ย questionnaire อันนี้ทําไมจะต้องแจ้ง แค่บอกยอดจํานวนได้ไหม ว่า บุคลากรด้านสุขภาพด่านหน้าเนี่ย ที่ได้ Sinovac มีทั้งหมดกี่คนเพื่อท่านจะได้เตรียม ท่านบอกโอเคท่านเห็น ด้วยเลยนะ ผมมารู้ที่หลังว่า questionnaire อันนั้นเป็น questionnaire ของสมุทรปราการ แต่มีquestionnaire อยู่อันนึงจากกระทรวงอว.ซึ่งปลัดกระทรวงอว. ศิระ อันนี้ถามได้นะผมบอกชื่อไว้เพื่อจะได้ไป ถาม ออกมาแบบนี้ผมก็ถามสิริฤกษpage3image55889856เพราะฉะน้ันผมก็ message นี้บอกกับผอ.ว่าให้แจ้ง 3 โรงพยาบาลน้า ว่ามีคนท่ีได้ S ได้ Sinovac 2 เข็มเนี่ยทั้งหมดมีเท่าไหร่ ยังไม่ต้องเลือก ๆ แต่ปรากฎว่า message ที่มันถูกส่งต่อไป ผมไม่ เข้าใจเหมือนกันถูกส่งไปเป็นว่า คณบดีบอกไม่ให้เลือก หนักเข้าไปอีก ผมบอกกับผอ.ว่าเอานะถ้าใครได้เลือก AstraZeneca ถ้าเรามีอยู่ก็ฉีดเลย แต่ถ้าใครเลือก Pfizer ก็จะรอว่ามาเม่ือไหร่ ก็จะ แต่ผมจะพยายามไปเร่งให้ อยู่ๆมันก็กลายเป็นไปเป็นคําพูดว่าถ้าใครไม่เลือก AstraZeneca ให้เททิ้ง ผมก็ไม่เข้าใจสื่อความหมายยังไง เพราะผมคุยกับธีระ อย่างเงี้ยทําให้เกิดการสับสน เอาละจบเรื่องนี้

เรื่องนี้ถามธีระได้นะ แต่ผมอธิบายให้ฟังนะ ว่ายืนยันแล้วเราก็ทําจริง ๆ เพราะวันจันทร์ผมเช่ือว่าหลายคนได้เลือกไปแล้วใน Si vWORK เราก็ เราก็แจ้งไป ใน Si vWORK ว่าให้สามารถเลือกได้ แล้วก็ขณะเดียวกันเรารวบรวมยอดทั้งหมดที่เราส่ง ผมขออนุญาตให้ดู ตัวเลขตรงนี้เพราะอันนี้เราส่งไปเรียบร้อยแล้ว ยอดทั้งหมด ที่เราขอไปทั้งหมดคือ 22,731 มีแพทย์ทั้งหมด 2,445 มีพยาบาล 6,611 มีทันตแพทย์ 41 มีเภสัชกร 249 มีนักวิทยาศาสตร์ก็คือพวกทําแลปท้ังหลาย 256 มี นักรังสี162 มีวิสัญญีแพทย์อีก195 มีพนักงานช่วยพวกสาธารณสุขทั้งหลาย1,311 พนักงานขับรถและมี นักศึกษา

อันนี้เรารวมนักศึกษาเข้าไป นักศึกษาทุกคนเพราะเรามองว่า แต่นักศึกษาเราแยกเป็นอ่ืนๆ แต่เราจะ อธิบายตรงนั้นลงไป เอ่อสําหรับ extern ยังไงก็ได้แน่นอนเพราะ extern ถือเป็นบุคลากรด้านสุขภาพแล้ว ร่วมมือแต่ว่าเราขอรวมเข้าไปด้วย เพราะนักศึกษาที่ขึ้นคลินิคทั้งหมดยังไงก็ควรจะต้องได้ แล้วก็เราใส่ไป นักศึกษาทั้งหมดยกเว้นปี 1 เพราะปี 1 เนี่ยจะเป็นมหาวิทยาลัยเป็นผู้ยื่นไป งั้นตัวเลขทั้งหมด 22,731 ครอบคลุมบุคลากรทางด้านสุขภาพทุกๆประเภทในศิริราช ไม่ใช่หมอพยาบาลอย่างเดียวนะ ทุกๆประเภท ตัวเลขน้ีส่งไปเรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกันผมอยากเล่าให้ฟังว่าเดี๋ยวจะเข้าใจว่าเอ๊ะทําไมเราไม่ concern หรอ ก่อนหน้านี้ถ้าตราบใด ศบค. ยังไม่ออกเนี่ย ผมพูดออกไปก็ไม่ได้เพราะกรรมการแต่ละชุด เราไม่รู้จริง ๆ ว่าเค้า โอเคไม่โอเคแล้วจะดีลอะไรกันอีก แต่เราก็ยืนยันว่าอย่างง้ีทุก ๆ station ที่ผ่านไปเรายืนยันแบบน้ี ๆ

จนกระท่ัง ถึงวันเนี้ย ที่ไปอธิบายไปชี้แจงท่ีศบค.ก็ยืนยันตามน้ีสุดท้ายวันน้ีก็ได้ตามน้ีหมด สําหรับคนท่ีได้ Sinovac 2 โดส แต่ไม่ใช่บุคลากรด้านสุขภาพ ซ่ึงอันนี้สําหรับประชาชนทั่ว ๆ ไป นักศึกษาเอ่อไม่ใช่ศิริราชนะ นักศึกษาคณะอื่น ๆ คนเหล่านี้เราก็ถือว่าเส่ียงถ้าเดลต้าเข้ามาเพราะฉะน้ันหลังจากที่บุคลากรด้านสุขภาพด้านหน้าได้ครบหมด เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการจัดสรรวัคซีน booster ให้กับคนที่ได้ Sinovac 2 เข็มอื่น ๆ ที่เป็นประชาชนอื่น ๆ และ

อันนี้ก็จะทยอยให้แต่เราขอเป็น priority หลังจากบุคลากรด้านสุขภาพ ซึ่งคิดว่าถ้ามาจริง ๆ ภายใน2 สัปดาห์ก็ควรจะฉีดให้หมดแล้วแหล่ะ เพราะได้มาเท่าไหร่เราก็จะเร่งฉีด ก็ตอนนี้ที่เราได้มาก็มีคนแจ้ง AstraZeneca มาส่วนนึงแล้วก็ที่ยังไม่แจ้งผมว่าอาจจะรอดูวันนี้หรือบางคนก็แจ้งมาละ ดังนั้นก็ไปลงได้เลย จด ได้เลย บันทึกได้เลยนะครับ ผมยืนยันตรงนี้ว่าจะมาตามนี้แล้วผมก็จะตามจากกระทรวงเพราะเป็นมติแล้ว มา เมื่อไหร่ผมยืนยันพวกเราจะได้ฉีดก็ไม่น่าจะช้าไปกว่าต้นเดือนหน้า เพราะหลายคนจะได้ช่ังใจ อีกส่วนนึงที่ผม ขอแจ้งให้พวกเราทุกคนทราบนะ เพราะว่าเราก็บริหารความเสี่ยงหลายคนอาจจะเข้าใจว่าเวลาเราสั่งวัคซีน แล้วได้ต้องได้ชัวร์ จะอธิบายว่าจริง ๆ แล้วมันไม่ใช่แบบนั้น แต่ยังไงก็ตามเราบริหารความเสี่ยงอีกหน่ึงอย่างผม จ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้วจากศิริราชมูลนิธิออกไป 26 ล้านเพื่อสั่ง Moderna มาเผื่ออีก 20,000 โดส อันนี้ผ่าน ทางสภากาชาดเพราะสภากาชาดจะส่ังจองให้แต่มีเงื่อนไขคือต้องจ่ายตังเลย เพราะฉะน้ันอันเนี่ย 20,000 โดส เนี่ยผมเผื่อไว้ in case ถ้าไอสิ่งที่พูด ๆ ไว้แล้วมันเกิดไม่มา เราก็จะใช้ 20,000 เนี่ย ผมก็ถามไปที่สภากาชาด

ทางนู้นเค้าก็บอกมาประมาณแถว ๆ ตุลาคม เอาละไม่ว่าจะมาเมื่อไหร่ก็ตามตอนเนี่ยจ่ายตังไปเรียบร้อยแล้ว เผื่อไว้ถ้าไม่มา ผมยังยืนยันนะว่าบุคลากรด้านสุขภาพในศิริราช เราเป็นห่วงและเราไม่อยากให้มันเกิด แต่สิ่งที่ หลาย ๆ ฝ่ายที่ผ่านมาผมยังพูดไม่ได้ เพราะถ้ามันยังไม่ผ่านแบบสุด ๆ แล้วถ้าเอามาพูดแล้วเกิดไม่ใช่จริง ๆ ก็ กลายเป็นพูดไม่จริง เดี๋ยวก็จะว่าประสิทธิ์พูดไม่จริงอีก

เพราะงั้นวันนี้จะได้เคลียร์เรื่องวัคซีนนะครับ ทุกคน บันทึกได้เลยจดตามนี้ได้เลยแล้วก็พรุ่งนี้จะไปเลือก จะเลือก Pfizer อะไรก็เลือกได้เลยตามสบาย แล้วก็เลือก เท่าไหร่ ยอดเท่าไหร่ ผมจะขอมาเท่านั้น ให้กับพวกเราตามที่พวกเราต้องการ รวมทั้งนักศึกษาด้วย แต่ถ้าอะไร มาก่อนผมขออนุญาตว่า ถ้าเป็นนักศึกษาชั้นที่ยังไม่ขึ้นคลินิคอะไร ผมขออนุญาตฉีดให้กลุ่มอื่น ๆ ที่ต้องสัมผัส คนไข้ให้เร็วเพราะหลังจากที่ฉีดวัคซีน booster เข็มสามมันต้องอีก 2 อาทิตย์อ่ะ แต่พอมาปุ้ปเราก็ฉีดให้เป็น step ผมเชื่อว่า 2 อาทิตย์เราก็น่าจะได้ครบตามที่กําหนดไว้ โอเคนะ

 

 

First posted: 17 กรกฎาคม 2564 | 08:31