Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การศึกษา / ตำรวจ
ขอหมายจับ 51 นักศึกษามหาวิทยาลัยเป็นมือปืนรับจ้างสอบนายสิบตำรวจ-ผบ.ตร.สั่งสอบทั้ง 12 กองบัญชาการพบแล้วบชน.-ภูธร 7 ทุจริตสอบเข้า
ขอหมายจับ 51 นักศึกษามหาวิทยาลัยเป็นมือปืนรับจ้างสอบนายสิบตำรวจ-ผบ.ตร.สั่งสอบทั้ง 12 กองบัญชาการพบแล้วบชน.-ภูธร 7 ทุจริตสอบเข้า
การสอบเข้าโรงเรียนนายสิบตำรวจ (แฟ้มภาพในอดีต)
Last updated: 10 มกราคม 2560 | 10:12
ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบ 12 กองบัญชาการฯ ทั่วประเทศหลังเกิดทุจริตสอบนายสิบบชน. เผยพบแล้วทั้งบชน.-ภูธรภาค 7 ทุจริตการสอบ ขอศาลออกหมายจับ 51 นักศึกษาหัวกะทิของมหาวิทยาลัยชื่อดังฐานเป็นมือปืนรับจ้าง เขตปทุมวันเตรียมลงดาบเทศกิจสอบวินัย-ไล่ออกจากราชการ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 9 มกราคม 2560 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ ผกก.ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา ในฐานะรองโฆษก ตร.กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพบการทุจริตสอบนายสิบตำรวจในสนามสอบกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ว่า พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.รองผบ.ตร. ในฐานะที่กำกับดูแลการสอบ ได้รับนโยบายจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งให้มีการตรวจสอบทั้ง 12 กองบัญชาการ ที่มีการจัดสอบทั่วประเทศ

ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) กองบัญชาการตำรวจภูธร(บช.ภ.) 1-9 สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) รวมทั้งสิ้น12 กองบัญชาการ โดยให้มีการตรวจสอบอย่างระเอียดว่าพบความผิดปกติในการทุจริตหรือไม่อย่างไร แล้วรายงานให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ทราบภายในเย็นวันเดียวกัน

เบื้องต้น ผบ.ตร. ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะยกเลิกการสอบหรือไม่ ซึ่งในการดำเนินการตรวจสอบมีนโยบายชัดเจน เพื่อสกัดคนที่ทุจริตไม่ให้เข้าสู่อาชีพตำรวจเด็ดขาด

พบใครทำผิดดำเนินการทุกคนรวมเจ้าหน้าที่รัฐ

รองโฆษกตร. กล่าวว่าเรื่องนี้จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องในการทุจริตครั้งนี้ด้วยหรือไม่นั้น อยู่ในระหว่างดำเนินการ แต่ยืนยันว่าผู้กระทำการทุจริต ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐฯ หรือผู้เข้าสอบ ถ้าพยานหลักฐานไปถึงต้องดำเนินการทั้งหมด ไม่ปล่อยนิ้วร้ายไว้เด็ดขาด การตรวจสอบย้อนหลังก็ต้องดำเนินการด้วย ถ้าผู้สอบทำอย่างสุจริตใจก็ไม่ต้องกังวลว่าจะอยู่ในข่าย

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่า พบมีการทุจริตในสนามสอบอื่นๆด้วยนั้น เรื่องนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ทราบว่าเย็นนี้จะทราบข้อเท็จจริง เพราะได้มีวิทยุสั่งการไปหมดแล้ว

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ในส่วนของการตรวจสอบต้องมีความโปร่งใสในการคัดเลือก ทั้งนายสิบตำรวจ นายร้อยตำรวจ การเข้ามาเป็นข้าราชการตำรวจ เมื่อเกิดการทุจริตขึ้นการตรวจสอบก็ต้องดำนินการทั้งหมด เพื่อความเสมอภาค และเพื่อเป็นการป้องกันข้อครหาที่เกิดขึ้น หลักจากพบทุจริตในนครบาล ก็สมมุติฐานว่า อาจจะมีการทุจริตลักษณะนี้ขึ้นอีก จึงต้องมีการตรวจสอบ อาจจะพบหรือไม่พบการทุจริตก็ได้ รวมทั้งตรวจสอบสถาบันกวดวิชาด้วย ส่วนการฟ้องแพ่งก็พิจารณาดำเนินการด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าหากตรวจสอบทั้ง 12 กองบัญชาการฯ แล้วพบว่ามีการทุจริตจริงจะทำให้ผลสอบเป็นโมฆะหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ต้องดูรายระเอียดอีกครั้ง ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะมีทั้งผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ขอให้รอดูผลการตรวจสอบภายในเย็นวันนี้ก่อน ถ้าได้ผลการตรวจสอบแล้วจะพิจารณาว่า ปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจากส่วนไหน และจะพิจารณาดำเนินการต่อไป

ส่วนการเยียวยาผู้เข้าสอบที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ต้องพิจารณาด้วย รูปแบบการเยียวยาจะออกมาเป็นแนวทางในลักษณะใดนั้น ต้องไปดูแนวทางในการสอบในปีที่ผ่านๆมา ว่าดำเนินการอย่างไร แต่เวลานี้ขอให้ข้อเท็จจริงปรากฏก่อนว่า ทั้ง 12 กองบัญชาการมีการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันกับนครบาลหรือไม่อย่างไร ถ้ามีแล้วจะดำเนินการอย่างไร ไม่ว่าจะเป็น 1.ยกเลิกการสอบทั้งหมด 2.ยกเลิกบางส่วน 3.หรือแนวทางอื่นๆซึ่งตรงนี้ยังไม่มีความชัดเจน

ขอหมายจับ 51 นักศึกษามือปืนรับจ้าง

รายงานข่าวเปิดเผยว่า เบื้องต้นมีผู้อยู่ในข่ายถูกดำเนินคดี 2 กลุ่ม คือผู้ที่ให้ลอกข้อสอบ 51 คน คนลอกข้อสอบ 296 คน และตัวการใหญ่ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตปทุมวันผู้ทำหน้าที่จัดหานักศึกษาเข้าทำข้อสอบ   

มีรายงานว่าในช่วงเช้าวันที่ 10 มกราคม พนักงานสอบสวนจะไปขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับทั้ง 51 คนในฐานความผิดอั้งยี่ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.209 ผู้ใดเป็นสมาชิกของ คณะบุคคลซึ่งปกปิดวิธีดำเนินการ และมีความมุ่งหมายเพื่อการอันมิชอบด้วยกฎหมาย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานเป็นอั้งยี่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 14,000 บาท และฐานความผิดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ม.14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 ในส่วน 51 คนนี้เป็นนักศึกษาระดับหัวกะทิกำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศทั้งสิ้น

ผบ.ตร.พบทุจริตการสอบเข้าบชน.-ภูธร 7

เมื่อวันที่ 9 มกราคม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพบการทุจริตสอบนายสิบตำรวจว่า เบื้องต้นได้รับรายงานด้วยวาจาจาก พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการนครบาล และ พล.ต.ต.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ว่า พบการกระทำผิด ได้แก่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ขณะที่ภาคอื่นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ส่วนจะมีการยกเลิกการสอบดังกล่าวหรือไม่นั้นในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในการตรวจสอบเรื่องนี้ร่วมกับฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายกองบัญชาการศึกษา ซึ่งจะนำเรื่องจากกองบัญชาการภาคมาดู ให้รอบคอบ รวมถึงต้องเห็นใจผู้ที่ไม่ได้ทุจริตและสอบติดด้วย

ผู้เสียหายรวมตัวยื่นขอความเป็นธรรม

มีรายงานว่ากลุ่มผู้เสียหายจากการสอบนายสิบตำรวจนัดรวมตัวกันเพื่อเตรียมรวบรวมรายชื่อยื่นขอความเป็นธรรมต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติหากมีการตัดสินให้ผลการสอบเป็นโมฆะ

นายปณัฐ นิติภักดิ์ ผู้เข้าสอบนายสิบที่ได้คะแนนอันดับ 1 ยอมรับว่า รู้สึกดีใจเป็นที่สอบได้อันดับ 1 เพราะก่อนสอบมีการเตรียมตัวมาอย่างหนัก ทั้งการอ่านหนังสือและฝึกฝนสมรรถภาพร่างกายนานเป็นปี แต่เมื่อกองบัญชาการตำรวจนครบาลมีคำสั่งให้ชะลอการประกาศผล และอาจจะให้การสอบครั้งนี้เป็นโมฆะนั้น ไม่เห็นด้วย และอยากให้ตัดสิทธิ์เฉพาะคนที่ทุจริตการสอบเท่านั้น

นายรณรงค์ แก้วเพชร ทนายความที่ต้องการเข้าช่วยเหลือกลุ่มนักเรียนดังกล่าวระบุว่า หากกองบัญชาการตำรวจนครบาลตัดสินยกเลิกการสอบทั้งหมด จะส่งผลกระทบหลักสุจริตชน ซึ่งเข้าใจว่ากรรมการคุมสอบมีสิทธิ์ยกเลิกได้ แต่ต้องให้ความเป็นธรรม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติสามารถใช้แนวทางอื่นในการดำเนินการต่อได้

เทศกิจเอี่ยวโกงขาดงาน 3 วันแล้ว

กรณีที่นายจิระพจน์ พลายด้วง อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตปทุมวัน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตสอบนายสิบตำรวจใน 3 ข้อหา ประกอบด้วยข้อหาอั้งยี่ที่มีการรวมตัวกันกระทำผิดทางอาญา, แจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่พนักงาน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) กรอกข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าไปในคอมพิวเตอร์นั้น พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยตนจะไม่มีการปกป้องคนที่กระทำผิดอย่างแน่นอน กทม.จะตั้งคณะกรรมสอบสวนความผิดทางวินัยต่อไปเช่นกัน และจะสั่งพักราชการบุคคลนั้นๆ ในทันที หากพบการกระทำผิดก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย

นางมรกต สนิทธางกรู ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน เปิดเผยว่า นายจิระพจน์เป็นลูกจ้างประจำในตำแหน่งพนักงานเทศกิจของ กทม. ขณะนี้นายจิระพจน์ไม่มาทำงานเป็นเวลา 3 วันแล้ว ตามระเบียบราชการนั้น หากมีการขาดงานเกิน 15 วันโดยไม่มีเหตุจำเป็น ผู้อำนวยการเขตมีอำนาจลงโทษโดยการไล่ออกจากราชการได้ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสอบสวนแล้วพบว่านายจิระพจน์มีการกระทำความผิดจริง มีการส่งฟ้องศาลดำเนินคดีนั้น เขตฯ ก็จะต้องดำเนินการสอบวินัยร้ายแรงและมีคำสั่งไล่ออกจากราชการต่อไป

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ภาคกลาง)  

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยนาท

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระบุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสิงห์บุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (ภาคตะวันออก)

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง)

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน)

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบึงกาฬ

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (ภาคเหนือตอนบน)

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (ภาคเหนือตอนล่าง)

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (ภาคตะวันตก)

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสงคราม

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ภาคใต้ตอนบน)

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพังงา

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระนอง

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ภาคใต้ตอนล่าง)

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล

  

First posted: 10 มกราคม 2560 | 10:00