Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การศึกษา / มหาวิทยาลัย
อธิการบดีม.นครพนมลาออกเหตุขัดแย้งเผยเพิ่งได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง 1 มกราคม 2560
อธิการบดีม.นครพนมลาออกเหตุขัดแย้งเผยเพิ่งได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง 1 มกราคม 2560
รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม
Last updated: 20 เมษายน 2560 | 17:00
อธิการบดีม.นครพนมประกาศลาออกกลางงานรดน้ำดำหัว เผยเหตุผู้ใหญ่ทาบทามสมัคร ผอ.สมศ.ต้องแสดงวิสัยทัศน์ 7 พฤษภาคมนี้นายกสภาฯยืนยันสภามหาวิทยาลัยยึดกฎหมายเป็นหลัก ผู้ว่าฯรับหนังสือส่งถึงนายกรัฐมนตรียอมรับมหาวิทยาลัยยังมีปัญหา

เมื่อวันที่ 20  เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงสายที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม มีกลุ่มพนักงาน และเจ้าหน้าที่ของรัฐจากมหาวิทยาลัยนครพนม จังหวัดนครพนม จำนวนหนึ่งเดินทางมายื่นหนังสือให้นายสมชาย วิทย์ดำรง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมเพื่อขอคัดค้านการลาออกของ รศ.ดร.ประวิต  เอราวรรณ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม

ตามรายงานเปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 รศ.ดร.ประวิตได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนมกลางานรดน้ำดำหัว ที่สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนมเป็นการประกาศลาออกจากตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนมถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกประกาศลาออกต่อที่ประชุมผู้บริหารระดับรองอธิการบดีและผู้ช่วยอธิการบดี เมื่อเวลา 10.30 น.

จากนั้นเวลา 11.00 น.รศ.ดร.ประวิต ก็ลงไปเปิดงานวันสงกรานต์ หรือรดน้ำดำหัวบุคคลากรสำนักงานอธิการบดี ที่มีอาจารย์ เจ้าหน้าที่และพนักงานของรัฐมาร่วมงานประมาณ 120-130 คน ก็ประกาศลาออกอีกครั้ง

มีรายงานข่าวเปิดเผยว่ารศ.ดร.ประวิต แจ้งถึงเหตุผลที่ลาออกว่าจะมาทำงานระดับชาติอีกทั้งมีผู้ใหญ่ 4-5 คน มาทาบทามให้ไปช่วยทำงาน และเมื่อทบทวนการทำงาน 1 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่สามารภทำอะไรได้มากนัก จึงขอลาออกเพื่อไปทำงานอื่น

รายงานข่าวเปิดเผยว่า รศ.ดร.ประวิตวัย 47-48 ปี เป็นคนเดียวกับที่มหาวิทยาลัยมหาสารคม(มมส.)เคยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งอธิการบดี มมส. จากนั้นได้มีการทำหนังสือขอโอนย้ายตัวเองมาช่วยงานราชการที่มหาวิทยาลัยนครพนม และได้โปรดเกล้าฯเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนมเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2560

รศ.ดร.ประวิต เป็นอธิการบดี ม.นครพนม คนที่สอง ต่อจาก รศ.ดร.สุวิทย์ เลาหศิริวงศ์ อธิการบดีฯคนแรก  มหาวิทยาลัยนครพนมจัดตั้งขึ้นโดยหลอมรวมสถาบันการศึกษาในจังหวัดนครพนม เข้าด้วยกัน ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิทยาเขตนครพนม,มหาวิทยาลัยราชภัฏนครพนม,วิทยาลัยเทคนิคนครพนม,วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครพนม ,วิทยาลัยการอาชีพธาตุพนม, วิทยาลัยการอาชีพนาหว้า และ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครพนม ตั้งเป็น มหาวิทยาลัยนครพนม (มนพ.) ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2548 นับเป็นมหาวิทยาลัยรัฐแห่งที่ 78 ของประเทศไทย

ความขัดแย้งของข่าวมี 2 ด้านทั้งดีและร้าย

รายงานข่าวด้านแรกเปิดเผยว่าตลอดระยะเวลาในการปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนมของ รศ.ดร.ประวิต เกิดความไม่ชอบมาพากลในด้านพฤติกรรรมมากมาย จนกระทั่งถูกตั้งคณะกรรมการสอบ อีกทั้งตลอดระยะเวลาในการปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนมก็ถูกสภามหาวิทยาลัยนครพนมติติงในการออกหนังสือราชการหรือการใช้อำนาจในทางมิชอบอยู่บ่อยครั้ง

สภามหาวิทยาลัยนครพนมทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว ทำอะไรก็ปล่อยเขาไป แต่สภาฯต้องทำเรื่องที่ถูกกฏหมาย ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัย ศ.พิเศษ ภาวิช  ทองโรจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวกับทีมผู้บริหารม.นครพนม  

ส่วนข่าวอีกด้านรายงานว่านับตั้งแต่ รศ.ดร.สุวิทย์ เลาหศิริวงศ์ อธิการบดีฯคนแรก ตลอดเวลาที่อยู่ในตำแหน่งก็ถูกกดดันจากกลุ่มคณะบุคคลที่มีความสนิทกับบางคนในสภามหาวิทยาลัย ที่ต้องการให้เดินตามเส้นทางที่พวกกลุ่มนี้วางไว้ เพื่อผลประโยชน์บางอย่าง รศ.ดร.สุวิทย์ฯ เห็นว่าไม่ถูกต้องจึงไม่ยอมทำตาม จึงถูกกลั่นแกล้งต่างๆนานา จนเคยจะขอลาออกจากอธิการบดีฯ แต่ถูกคณะคณาจารย์ใน ม.นครพนม ขอร้องเอาไว้ สุดท้ายก็ถูกเล่นงานเรื่องไม่ผ่านการประเมิน รศ.ดร.สุวิทย์ฯ จึงหลุดจากตำแหน่งโดยปริยาย

ต่อมามี นายไพฑุรย์ พลสนะ เข้ารักษาการอธิการบดีมนพ.ไม่นานก็มี รศ.ดร.ประวิต มารักษาการแทนระยะหนึ่ง ก่อนจะได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นอธิการบดี ม.นครพนม เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2560

ผู้ว่าฯส่งเรื่องถึงนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากรับหนังสือร้องเรียนจากคณาจารย์ ข้าราชการ ผู้ปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแล้ว นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม กล่าวต่อคณะผู้ยื่นหนังสือว่า หลังจากตนได้รับโปรดเกล้าฯ ให้เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของมหาวิทยาลัยนครพนม ก็ได้เข้าประชุมสภามหาวิทยาลัยหลายครั้ง ทำให้ทราบว่ายังมีปัญหาต่างๆอีกมากมาย

แต่วันนี้ที่มายื่นหนังสือยับยั้ง ผมเองไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ จึงต้องยื่นหนังสือต่อไปยังกระทรวงศึกษาธิการ พิจารณาต่อไปนายสมชายกล่าว

สำหรับหนังสือที่มายื่นนั้นนายชสมชายเปิดเผยว่าคณาจารย์ นักศึกษา ประชาชนและ อปท. ได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯผ่านไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการยื่นใบลาออกของ รศ.ดร.ประวิต เพื่อยับยั้งการลาออกของอธิการบดีท่านนี้ โดยเห็นว่าการบริหารงานของ ม.นครพนม มีปัญหามาโดยตลอด มีการขัดแย้ง ฟ้องร้องกัน รศ.ดร.ประวิตได้รับการแต่งตั้งได้ไม่กี่เดือนก็กำลังจะลาออกอีก ถ้าเป็นแบบนี้จะทำให้ ม.นครพนม ไม่มีความเจริญก้าวหน้า

รายงานข่าวเปิดเผยว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า รศ.ดร.ประวิต  เอราวรรณ์ เป็น 1 ใน 18 ผู้สมัครคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษ(องค์การมหาชน) หรือตำแหน่ง ผอ.สมศ. และเป็นผู้สมัคร ผอ.สมศ.ในอันดับที่ 8 ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามประกาศ โดยผู้สมัครจะต้องแสดงวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์ต่อคณะอนุกรรมการสรรหาในวันที่ 7 พฤษภาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ตามลำดับที่ห้องประชุมสันถวมิตร  สมศ. อาคารพญาไท พลาซ่า ชั้น 24 กรุงเทพฯ

มหาวิทยาลัยนครพนม (Nakhon Phanom University)

ชื่อย่อ        มนพ. / NPU

สถาปนา    2 กันยายน พ.ศ. 2548

ประเภท    สถาบันอุดมศึกษาของรัฐ

อธิการบดี  รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์

นายกสภาฯ ภก.ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์

ที่ตั้ง          103 หมู่ 3 ถนนชยางกูร ตำบลขามเฒ่า อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม 48000

เว็บไซต์    www.npu.ac.th

ทำเนียบนายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม

รายนามนายกสภามหาวิทยาลัย                    วาระการดำรงตำแหน่ง

1. พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ                           15 มีนาคม 2549 - 29 กันยายน 2551

2. พลตำรวจเอก สนอง วัฒนวรางกูร              30 กันยายน 2551 - 29 เมษายน 2553

 

3. เภสัชกร ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ภาวิช ทองโรจน์          30 เมษายน 2553 - ปัจจุบัน

First posted: 20 เมษายน 2560 | 16:59