Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สาธารณสุข / อนุทิน ชาญวีรกูล,รมว.สาธารณสุข, ผอ.โรงพยาบาลขึ้นป้ายต่อต้านแบน3สารพิษทางเกษตร
รมว.สาธารณสุข'อนุทิน'ชื่นชม ผอ.โรงพยาบาลแถลงขึ้นป้ายต่อต้าน3สารพิษทางการเกษตร ยืนยันไร้ใบสั่ง
รมว.สาธารณสุข'อนุทิน'ชื่นชม ผอ.โรงพยาบาลแถลงขึ้นป้ายต่อต้าน3สารพิษทางการเกษตร ยืนยันไร้ใบสั่ง
Last updated: 8 ตุลาคม 2562 | 23:35
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุขชื่นชมผู้อำนวยการโรงพยาบาลแถลงขึ้นป้ายต่อต้านแบน 3 สารเคมีเกษตรที่เป็นพิษต่อชีวิตประชาชน ยืนยันไร้ใบสั่ง

8 ตุลาคม 2562-นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขึ้นป้ายสนับสนุนการแบน 3 สารเคมีเกษตร ว่า ขอชื่นชมผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่มีต่อบ้านเมือง และชีวิตของพี่น้องประชาชน เกษตรกร ยืนยันไม่มีใบสั่งไปยังโรงพยาบาลดังกล่าว นับเป็นความภาคภูมิใจ ในฐานะที่เป็นเจ้ากระทรวงสาธารณสุข รู้สึกถึงความเป็นปึกแผ่นของข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ที่จะยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง รู้สึกปลาบปลื้มใจ มาทำงานที่นี่ตนไม่เคยสั่งใคร มีแต่ทำงานร่วมกัน

ทั้งนี้ พญ.สมพิษ จำปาเงิน ประธานชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชนแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชนแห่งประเทศไทย เรื่อง ขอให้รัฐบาลมั่นใจในการยกเลิกสารพิษทางการเกษตร โดยระบุว่า สืบเนื่องจากกระแสการเรียกร้องของสังคมรวมทั้งบุคลาการด้านสุขภาพ ที่ออกมาสนับสนุน และร่วมรณรงค์ในห้รัฐบาลยกเลิกการนำเข้าและห้ามจำหน่ายสารพิษทางการเกษตรสามตัว คือ สารฆ่าหญ้า พาราควอต สารฆ่าแมลงคลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต จนมีการติดตั้งป้ายรณรงค์หน้าโรงพยาบาลต่างๆ อย่างกว้างขวางในเกือบทุกจังหวัด

ทางชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน ขอร่วมสนับสนุนมาตรการรณรงค์ดังกล่าวอย่างเต็มที่ และขอเชิญชวนให้ทุกโรงพยาบาลร่วมคิดป้ายรณรงค์ถึงพิษภัยของสารพิษทางการเกษตรและขอสนับสนุนต่อรัฐบาลให้ดำเนินการยกเลิกหรือแบนสารพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต กันอย่างพร้อมเพรียง

ชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลจะสามารถดำเนินการยกเลิกสารพิษทั้งสามตัวได้ในเร็ววัน อย่าให้ประชาชนต้องรอนาน อย่าให้มติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ไม่ยอมประกาศยกเลิกอันขัดต่อความต้องการของประชาชนมาเป็นอุปสรรค เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนคนไทย เพื่อสร้างสังคมไทยที่สะอาดไร้สารพิษในระยะยาว

ปรากฏว่า โรงพยาบาลหลายแห่งในต่างจังหวัด ขึ้นป้ายต่อต้านการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอันตราย เพื่อความปลอดภัยของประชาชน เพราะแต่ละปีมีผู้ป่วยและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เช่น รพ.กำแพงเพชร ขึ้นป้ายร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต ทุกปีมีคนป่วยจากการใช้ยาฆ่าหญ้า 14,000 คน และตายมากกว่า 600 คนต่อปี ถ้าไม่หยุดใช้วันนี้ คนที่คุณรักอาจเป็นรายต่อไป

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ถนนอาทิตย์วงศ์ ต.ในเมือง อเมืองพิษณุโลก มีแผ่นป้ายไวนิลสีขาว สนับสนุนแบน 3 สารกำจัดศัตรูพืช ติดประกาศแสดงท่าทีจากบุคลากรสาธารณสุข โดยมีข้อความระบุในแผ่นว่า พวกเราชาว สธ.จ.พิษณุโลก สนับสนุนยกเลิกการใช้สารกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเชต สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก 

สำหรับ รพ.น่าน ก็ร่วมสนับสนุนการยกเลิกการใช้สารเคมีอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต, คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต เพื่อความปลอดภัยของประชาชน เพราะบุคคลากรทางการแพทย์มีความห่วงใยเกษตรกรและผู้บริโภค ที่จะต้องรับความเสี่ยงจากสารกำจัดศัตรูพืชปนเปื้อน อีกทั้งในต่างประเทศส่วนใหญ่ได้เลิกใช้สารประเภทนี้แล้ว

First posted: 8 ตุลาคม 2562 | 23:35