Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สิ่งแวดล้อม / เสือดำ, เปรมชัย
ล่า 'เสือดำ' ให้เป็นเคสสุดท้าย
ล่า 'เสือดำ' ให้เป็นเคสสุดท้าย
Last updated: 14 กุมภาพันธ์ 2561 | 13:29
วอนล่า 'เสือดำ' ให้เป็นเคสสุดท้าย 'ศศิน' แนะหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั่วประเทศ ยึด 'วิเชียรโมเดล' ปฎิบัติหน้าที่ไม่กลัวอำนาจ

ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ถนนสามเสน ชมรมนักนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จัดเสวนาวิชาการ "จาก 16 ถึง 61 คลี่ม่านเกมล่าสัตว์ทุ่งใหญ่เกมชีวิตอภิสิทธิ์ชน?" 

 

 

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ ตัวแทนจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะอดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ห้วยขาแข้ง .อุทัยธานี กล่าวว่า จากกรณีที่มีบุคคลลักลอบเข้าไปตั้งแคมป์ และล่าสัตว์ป่าในพื้นที่หวงห้าม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรนั้น เมื่อในอดีตคดีลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วและโหดร้ายกว่าสมัยนี้ เพียงแต่ปัจจุบันกระเเสทางสังคมรับไม่ได้ โดยเฉพาะบุคคลที่กระทำความผิดเป็นคนในสังคมด้วย นอกเหนือจากการหาต้นตอว่าใครเป็นคนอนุญาตให้เข้าไปกระทำความผิด สังคมต้องมองว่าการบังคับใช้กฎหมายที่ผ่านมาเป็นเหตุของปัญหา และต้องทบทวนว่าจะมีวิธีการใดที่จะมีการวางเป้าหมายพื้นที่สำคัญของผืนป่าให้มากขึ้น ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่พยายามเปลี่ยนแปลงมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่เกิดผลสำเร็จ จึงต้องฝากให้กระทรวง ทบวง กรมที่เกี่ยวข้องกลับไปพิจารณา เพื่อให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นครั้งสุดท้าย ส่วนความเปลี่ยนแปลงของเหตุการณ์ในอดีตกับปัจจุบัน ตนมองว่าปี2516 เป็นยุคที่เริ่มต้นการผลักดันกฎหมายคุ้มครองพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า กระบวนการจัดการ หรือบุคลากรที่ยังไม่ครอบคลุม อีกทั้งภัยคุกคามที่มีอยู่มากมาย แต่ทุกวันนี้รัฐเปลี่ยนมุมมองและตระหนักในเรื่องของการอนุรักษ์มากขึ้น

 

ด้านนายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า พื้นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี เป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ โดยตัวชี้วัดของความอุดมสมบูรณ์คือตัวสัตว์ป่า อีกทั้งยังมีการลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด แต่ก็ยังเกิดเหตุการณ์ลักลอบหรือขออนุญาตเข้าไปในพื้นที่ เพื่อไปกระทำความผิดอย่างไม่ละอายไม่เกรงใจและเกรงกลัวต่อกฎหมาย มองว่าตัวเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ รวมทั้งตัวบทกฎหมายยังดำเนินการอย่างปกติ แต่สิ่งที่ไม่ปกติคือบุคคลที่เข้าไปกระทำความผิด สะท้อนให้เห็นว่าบุคคลเหล่านั้นไม่มีความเกรงใจถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อนุญาตให้เข้าไป มากกว่าการเกรงกลัวกฎหมาย 

 

 

นายศศิน กล่าวด้วย คดีการเข้าไปล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรยังสะท้อนให้เห็นว่าสังคมยังตระหนักถึงงานอนุรักษ์ และไม่ยอมรับการกระทำความผิดที่ขัดต่อกฎหมาย อยากให้ภาครัฐตระหนักถึงภัยคุกคาม การบริหารจัดการดูแลผืนป่า จัดให้มีหน่วยพิทักษ์ผืนป่ามากเพียงพอกับพื้นที่ในการดูแล ส่งเสริมการลาดตระเวนให้ทั่วถึง ไม่ใช่จะมุ่งเน้นแต่จะเปลี่ยนแปลงกฎหมาย และหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั่วประเทศจะต้องหาวิธีการดำเนินการอย่างไร เพื่อให้เกิดวิเชียรโมเดลที่ปฎิบัติหน้าที่โดยไม่เกรงกลัวอำนาจใคร ส่วนความแตกต่างระหว่างเหตุการณ์ในอดีตปี 2516 กับ ปี2561 มีความแตกต่างกันตรงที่ท่าทีของรัฐที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ในอดีตรัฐมีการปกปิดหรือปิดบัง ซึ่งตรงข้ามกับรัฐในปัจจุบันที่กล้าเปิดเผย

First posted: 14 กุมภาพันธ์ 2561 | 13:29