Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สิ่งแวดล้อม / โครงการวางสายไฟฟ้าแรงสูงสงขลา, คัดค้าน, นายแพทย์ สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
โครงการวางสายไฟฟ้าแรงสูง ผ่าป่าอนุรักษ์ผาดำ คำถามคนสงขลาที่ยังไม่มีคำตอบ
โครงการวางสายไฟฟ้าแรงสูง ผ่าป่าอนุรักษ์ผาดำ คำถามคนสงขลาที่ยังไม่มีคำตอบ
ภาพ : วันชัย พุทธทอง
Last updated: 16 เมษายน 2561 | 12:40
นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ สะท้อนคำถามต่อ โครงการวางสายไฟฟ้าแรงสูง 230 กิโลโวลต์ ผ่าพื้นที่ป่าอนุรักษ์ผาดำ ป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขาวังผา ป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขาแก้ว จ.สงขลา และ ป่าสงวนแห่งชาติป่าหัวกะหมิง จ.สตูล หลังเกิดพฤติกรรมการควั่นเปลือกไม้ใหญ่ เพื่อให้ยืนต้นตาย เผยเงื่อนงำความพยายาม ให้ป่าดงดิบแปรสภาพเป็นป่าเสื่อมโทรม

ป่าทำท่าจะแหว่งที่สงขลา อีกหายนะที่หนักกว่าดอยสุเทพ-ปุย"

"เราต้องยอมเสียป่าต้นน้ำผาดำเพื่อการพัฒนา" นี่คือทัศนะของผู้มีอำนาจที่มุ่งผลักดันโครงการเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงคลองแงะ(สงขลา)-สตูล

 

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จะดำเนินโครงการวางสายไฟฟ้าแรงสูง 230 กิโลโวลต์ คลองแงะ-สตูล เชื่อมโยงสถานีไฟฟ้าแรงสูงคลองแงะ จ.สงขลา ไปสถานีไฟฟ้าแรงสูง อ.เมืองสตูล ระยะทาง 57 กิโลเมตร ผ่านผืนป่าอนุรักษ์ผาดำ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 7.8 กิโลเมตร และป่าสงวนเทือกเขาแก้ว จ.สงขลา 4 กิโลเมตร และผ่านป่าสงวนแห่งชาติป่าหัวกะหมิง จ.สตูลอีก 3.8 กิโลเมตร รวมระยะทางผ่านป่า 15.6 กิโลเมตร โดนจุดที่วิกฤตที่สุดคือผืนป่าผาดำ ที่เป็นป่าดงดิบต้นน้ำของคลองอู่ตะเภา สายเลือดใหญ่ของจังหวัดสงขลา โดยเส้นทางที่สายไฟฟ้าแรงสูงพาดผ่านต้องตัดต้นไม้ข้างละ 25 เมตร สองข้างก็ 50 เมตร ยาวตลอดแนวป่า ซึ่งจะเป็นหายนะอันยิ่งใหญ่ของป่าใหญ่ผืนสุดท้ายของจังหวัดสงขลา

 

คนหาดใหญ่-สงขลาไม่ใช่ไม่ค้าน กลุ่มอนุรักษ์ป่าผาดำคัดค้านมาตลอดหลายปี แต่ทาง กฟผ.ก็ยังยืนยันว่าไม่อาจเลี่ยงเส้นทางได้ เพราะหากอ้อมไม่ผ่านป่าผืนนี้ ต้องลงทุนเพิ่มอีก 800 ล้านบาท จนทีมหอการค้าจังหวัดสงขลาประกาศว่า แค่ 800 ล้าน ทำไมไม่อ้อมไปทางอื่น และยืนกรานไม่เห็นด้วยที่จะให้สายไฟแรงสูงผ่านป่าอนุรักษ์ผืนนี้ ทาง กฟผ.จึงเงียบไป

 

แต่ความเงียบไม่ได้แแปลว่าโครงการจะไม่พับไป อาจรอเวลาเพื่อการกลับมาอีกครั้งก็เป็นไป สงขลาจึงยังเสี่ยงกับการที่ป่าผาดำจะถูกแหวกเป็นแผลใหญ่กว้าง 50 เมตรตลอดแนวป่าสมบูรณ์ นี่ขนาดโครงการยังไม่อนุมัติ ก็มีการเข้าไปควั่นเปลือกไม่ใหญ่หวังให้ยืนต้นตาย เพื่อทำป่าดงดิบให้เป็นป่าเสื่อมโทรม หากมีการอนุมัติการบุกรุกลงมือแผ้งถางตลอดแนวข้างสายส่งคงเกินกว่าที่ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าผาดำจะเอาอยู่

 

ในโอกาสที่หมู่บ้านป่าแหว่งได้สร้างความตื่นตัวเรื่องการอนุรักษ์ป่า จึงอยากให้พี่น้องคนไทยช่วยเรียกร้องให้ กฟผ.ประกาศยุติโครงการสายไฟฟ้าแรงสูงผ่านป่าผาดำด้วย ให้อ้อมเส้นทางไปทางอื่นเสีย เพื่อยุติป่าที่ทำท่าแหว่งที่สงขลา

ทุกผืนป่าที่เหลืออยู่ ต้องได้รับการปกป้องให้ดำรงอยู่ต่อไป มิอาจอ้างการพัฒนามาตัดป่า นั่นคือการทำลาย มันไม่ใช่การพัฒนา

 

หมายเหตุ :

ป่าต้นน้ำผาดำเป็นส่วนหนึ่งของ เขตป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขาวังพา มีเนื้อที่รวมประมาณ 110,000 กว่าไร่ ถูกประกาศเป็นสวนป่าพระนามาภิไธยภาคใต้ (สวนป่าสิริกิติ์) มีพื้นที่ต่อเนื่องกับเขตอุทยานแห่งชาติเทือกเขาแก้ว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ต่อมาได้มีพระราชกฤษฎีกาในรัชกาลที่ 10 ขยายเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าป่าโตนงาช้างให้ครอบคลุมพื้นที่ป่าผาดำ ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2560

 

ป่าผาดำคือต้นน้ำของคลองอู่ตะเภาที่ประดุจแม่ปิงแห่งเชียงใหม่ และเป็นสายน้ำที่ทำประปาหล่อเลี้ยงคนหาดใหญ่และอำเภอข้างเคียงอีก 6 อำเภอกว่า 500,000 คน

 

ปล.ขอบคุณภาพสวยๆจากช่างกล้องมือดีแห่งใต้ล่าง คุณวันชัย พุทธทอง

First posted: 16 เมษายน 2561 | 09:50