Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / ศิลปวัฒนธรรม / วรรณดี สรรพจิต
เมื่อศีลธรรมไม่กลับมาโลกาวินาศ โดยวรรณดี สรรพจิต
เมื่อศีลธรรมไม่กลับมาโลกาวินาศ โดยวรรณดี สรรพจิต
Last updated: 22 พฤศจิกายน 2563 | 13:39

บ้านเมืองเดี๋ยวนี้นัวเนียไปด้วยคนที่ไม่รู้บาปบุญคุณโทษ ดูยุ่งอีรุงตุงนังระหว่างธรรมกับอธรรม เหมือนเรื่องรามเกียรติ์ที่ทศกัณฐ์ไม่รู้ว่านางสีดาคือลูกของตน จึงใช่เล่ห์เพทุบายให้ไปลักนางสีดามาไว้ในกรุงลงกา หวังจะเอามาทำเป็นเมีย เฝ้าประโลมเล้าเท่าใดก็ไม่สามารถเอาชนะใจนางได้ เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะทศกัณฐ์ทำผิดศีลธรรมฉกรรจ์คือ

-ไปข่มเหงลักพาคนที่เขาหวงเอามาเป็นของตนโดยไม่ละอายแก่ใจ

- ประพฤติผิดธรรมที่จะเอาลูกเป็นเมีย เพราะนางสีดานั้นเกิดแต่นางมณโฑมเหสีทศกัณฐ์ พอเกิดมาครั้งแรกก็ร้อง ผลาญราพน์ซึ่งหมายถึงว่า ฆ่ายักษ์ให้หมดเหตุนี้ทศกัณฐ์จึงสั่งให้ลอยแพนางสีดาโดยไม่กลัวต่อบาป ฤๅษีชนกมาพบเข้าก็นำนางไปฝังดิน ๑๖ ปี ขุดขึ้นมาพอดีโตเป็นสาวแล้ว ก็นำนางไปครองเมืองมิถิลา จัดพิธียกศรเพื่อหาคู่ให้นาง ปรากฏว่า พระราม สามารถยกศรได้ จึงได้อภิเษกสมรสกับนางสีดา แล้วพานางไปครองกรุงอโยธยา

ความงามของนางสีดาลือกระฉ่อนไปถึงเมืองลงกา ทศกัณฐ์เจ้าเมืองลงกาอยากได้นางสีดามาเป็นเมีย จึงออกอุบายให้ม้ารีศแปลงเป็นกวางทองมาล่อ นางสีดาเห็นกวางทองก็อยากได้ ขอให้พระรามไปจับมาให้ ม้ารีดถูกศรรามก็แกล้งร้องเป็นเสียงพระรามให้ช่วย พระลักษณ์ติดตามไปช่วย ทศกัณฐ์ได้โอกาสเข้าลักนางสีดาพาไปกรุงลงกา แต่ในที่สุดกรุงลงกาถูกหนุมานเผาพินาศไม่มีเหลือที่เรียกว่า ราพนาสูรหรือผลาญราพน์นั่นแหละ

มาถึงตรงนี้เป็นที่น่าฉุกคิดว่า บ้านเมืองเราขณะนี้วุ่นวายเพราะขาดธรรมคุ้มครองโลก ๒ อย่างที่เรียกว่า หิริ กับ โอตตัปปะ คือไม่ละอายและไม่กลัวบาป คนที่ขาดความละอายและไม่กบัวบาป คือคนขาดธรรมคุ้มครองโลก เหมือนคำสอนของหลวงพ่อพุทธทาสที่ว่า เมื่อศีลธรรมไม่กลับมาโลกาก็พินาศดังนี้

ถ้าศีลธรรม ไม่กลับมา โลกาวินาศ

มนุษยชาติ จะเลวร้าย กว่าเดรัจฉาน

มัวหลงเรื่อง กิน กาม เกียรติ เกลียดนิพพาน

ล้วนดื้อด้าน ไม่เหนี่ยวรั้ง บังคับใจ

อาชญากรรม เกิดกระหน่ำ ลงในโลก

มีเลือดโชก แดงฉาน แล้วซ่านไหล

เพราะบ้ากิน บ้ากาม ทรามเกินไป

บ้าเกียรติก็ พอไม่ได้ ให้เมาตน

อยากครองเมือง ครองโลก โยกกันใหญ่

ไม่มีใคร เมตตาใคร ให้สับสน

ขอศีลธรรม ได้กลับมา พาหมู่คน

ให้ผ่านพ้น วิกฤตการณ์ ทันเวลา ฯ

First posted: 22 พฤศจิกายน 2563 | 13:38
Author : วรรณดี สรรพจิต