Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / ต่างประเทศ / เกาหลีเหนือ สหรัฐฯ คว่ำบาตร
เกาหลีเหนือขู่ถล่มสหรัฐในเกาหลีใต้หากเคลื่อนไหวอีก-จีนหยันสหรัฐและทรัพม์ร่วมสร้างข่าวเท็จกรณีเรือรบ
เกาหลีเหนือขู่ถล่มสหรัฐในเกาหลีใต้หากเคลื่อนไหวอีก-จีนหยันสหรัฐและทรัพม์ร่วมสร้างข่าวเท็จกรณีเรือรบ
เกาหลีเหนือเดินพาเหรดแสดงแสนยานุภาพที่กรุงเปียงยางเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2017 (Photo/Reuters)
Last updated: 20 เมษายน 2560 | 21:08
เกาหลีเหนือประกาศล้างกองกำลังสหรัฐในเกาหลีใต้พร้อมบริเวณรอบๆด้วยอาวุธขนาดหนัก ขู่จะยิงถล่มถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ หนังสือพิมพ์จีนเย้ยหยันทหารสหรัฐและทรัมพ์หมดศักดิ์ศรีสร้างข่าวเท็จส่งกองเรือ USS Carl Vinson สู่คาบสมุทรเกาหลีที่จริงอยู่ออสเตรเลีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโซล เกาหลีใต้เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2017  สื่อมวลชนเกาหลีเตือนสหรัฐว่า เกาหลีเหนือพร้อมโจมตีครั้งยิ่งใหญ่ หลังจากที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐให้สัมภาษณ์ว่า

สหรัฐฯกำลังมองหาหนทางที่จะกดดันต่อเกาหลีเหนือเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์

ขณะที่ประธานาธิบดีดอนัลด์ ทรัมพ์  ใช้ความพยายามอย่างมากกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ปฏิเสธคำเตือนจากประเทศจีนพันธมิตรรายใหญ่เพียงรายเดียว อีกทั้งยังดำเนินโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธต่อไป เป็นการไม่สนใจการต่อต้านและการคว่ำบาตรจากสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

อย่างไรก็ตามหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุนที่เป็นปากกระบอกเสียงของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือไม่ได้นำคำกล่าวของตัวเองออกมารายงาน

ในกรณีที่เราเปิดโจมตีครั้งยิ่งใหญ่ จะเป็นการกวาดล้างอย่างราบเรียบไม่เพียงแต่กองกำลังสหรัฐในเกาหลีใต้และบริเวณรอบๆเท่านั้น แต่ยังเหมายถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐที่จะกลายเป็นเถ้าถ่านด้วยนสพ.โรดองรายงาน

รายงานข่าวเปิดเผยว่าโดยปกติแล้วเกาหลีเหนือมักขู่ว่าจะทำลายญี่ปุ่น,เกาหลีใต้และสหรัฐ โดยยังไม่ลดละแม้ว่าการทดลองยิงขีปนาวุธเมื่อวันที่ 16 เมษายนจะไม่ประสบผลสำเร็จก็ตาม ก่อนหน้านั้นวันที่ 15 เมษายนเกาหลีเหนือก็แสดงแสนยานุภาพเดินพาเหรดโชว์ขีปนาวุธที่กรุงเปียงยางในวันเกิดครบรอบ 105 ปีของนายคิม อิล-ซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ

ทางด้านนายทิลเลอร์สันให้สัมภาษณ์ที่วอชิงตันเมื่อวันที่ 19 เมษายนว่าเรากำลังทบทวนและประเมินสถานะของเกาหลีเหนือทั้งในแง่ที่เป็นสปอนเซอร์สนับสนุนการก่อการร้ายพอๆกับเรื่องอื่นที่เราจะสามารถสร้างความกดดันให้ผู้นำเปียงยางกลับมาติดต่อกับเราอีกครั้ง แต่ทว่าการติดต่อกลับมานั้นกลายเป็นฐานที่แตกต่างไปจากอดีตที่เราเคยจัดขึ้น

ขณะที่นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐที่อยู่ในระหว่างเดินทางไปพบกับพันธมิตรในเอเชียกล่าวย้ำว่า ความอดทนทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐที่มีต่อเกาหลีเหนือนั้นหมดลงแล้ว

นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐกล่าวในระหว่างการเดินทางไปเยือนกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษว่าสหรัฐยังคงมีการใช้กำลังทหารเป็นทางเลือกหนึ่งในการกดดัน การให้ผู้นำเผด็จการมีอำนาจเช่นนั้นไม่มีประเทศศิวิไลซ์ไหนอนุญาตให้เกิดขึ้นโดยเขาหมายถึงนายคิม จอง อึน

นายไรอันเปิดเผยว่าเขาได้รับการสนับสนุนให้ทำงานร่วมกับจีนเพื่อลดความตึงเครียด แต่เกาหลีเหนือก็อาจยอมรับไม่ได้  

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในทางเทคนิคแล้วมีการยุติสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างปี 1950-1953 แต่ไม่ได้มีการลงนามสนธิสัญญาสันติภาพเป็นทางการ

แผนผังที่นักยุทธศาสตร์ทำขึ้นมาว่าขีปนาวุธเกาหลีเหนือยิงถึงได้ไกลแค่ไหนในการทดลองแต่ละครั้ง เป็นเพียงคาดการณ์เท่านั้น

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

แผนฟ้ากระหึ่ม 

ทางด้านนายฮวาง กิโย-อาห์น รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้จัดประชุมฝ่ายความมั่นคงเมื่อวันที่ 20 เมษายนและสั่งการให้กองทัพและรัฐมนตรีความมั่นคงสั่งเตรียมพร้อมต่อไป  โดยรัฐมนตรีกลาโหมกล่าวว่าเกาหลีใต้และสหรัฐได้มีการซ้อมรบทางอากาศร่วมกับโดยใช้รหัสแผนฟ้ากระหึ่ม (Max Thunder)ที่ยังดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 28 เมษายน ทางด้านเกาหลีเหนือระบุว่าการซ้อมรบก็คือเตรียมพร้อมจู่โจมเกาหลีเหนือนั่นเอง

เรากำลังฝึกซ้อมปฏิบัติอย่างเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิมนาวาอากาศโทลี บัม-ชุล นักบินเกาหลีใต้กล่าวกับผู้สื่อข่าว การซ้อมรบครั้งนี้ผมมั่นว่าเราสามารถยับยั้งสงครามและขจัดความตั้งใจของศัตรูที่จะบุกรุกเราได้

ในการดีเบตของผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีเมื่อคืนวันที่ 19 เมษายนปรากฎว่ามีการปะทะกันในหมู่ผู้สมัครที่มีการตั้งคำถามในกรณีการวางระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐในเกาหลีใต้ซึ่งเรียกว่าการป้องกันขีปนาวุธจากพื้นที่สูง (Terminal High Altitude Area Defense =THAAD)

นายมูน แจ-อิน ผู้ที่มีคะแนนเสียงนำถูกวิจารณ์ที่เปิดทางเลือกไว้โดยไม่ตอบรับหรือปฏิเสธ ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 9 พฤษภาคมนี้  

เมื่อวันที่ 17 เมษายนทั้งนายฮวางและนายเพนซ์ ยืนยันอีกครั้งว่าแผนการวางระบบ THAAD จะต้องดำเนินต่อไป แต่การตัดสินใจต่างๆก็ยังขึ้นอยู่กับประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ด้วย เรื่องนี้จีนระบุว่าการวางระบบเรดาร์ที่มีประสิทธิภาพสูงดังกล่าวถือเป็นการข่มขู่ความมั่นคงของจีนด้วย  

กรณีที่เกาหลีเหนือระบุว่าได้พัฒนาขีปนาวุธที่จะสามารถยิงข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐนั้นผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าอาจต้องใช้เวลาและมีเทคโนโลยีระดับสูงรวมทั้งใช้หัวระเบิดนิวเคลียร์ขนาดเล็ก

สหรัฐปะทะรัสเซียร่างข้อความในสภาความมั่นคง

เมื่อวันที่ 19 เมษายนเกิดการปะทะระหว่างสหรัฐกับรัสเซียในการร่างข้อความที่สภาความมั่นคง สหประชาชาติที่จะประณามเกาหลีเหนือในการทดลองขีปนาวุธครั้งล่าสุด (วันที่ 15 เมษายน) นักการทูตคนหนึ่งกล่าวว่าจีนเห็นด้วยกับคำร่าง   ซึ่งร่างคำแถลงนั้นจะต้องให้สมาชิก 15 ประเทศเห็นด้วยเป็นเอกฉันท์จึงจะนำออกแถลงได้

แถลงการณ์ก่อนหน้านี้เป็นการประณามการทดลองยิงขีปนาวุธ มีความพยายามต้อนรับสมาชิกสภา(ความมั่นคง)เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการแก้ปัญหาอย่างสันติและครบวงจรผ่านการสนทนา ร่างแถลงการณ์ล่าสุดได้ตัดคำว่า ผ่านการสนทนาออกแต่รัสเซียขอให้นำกลับมารวมเข้าไว้อีกครั้ง

เจ้าหน้าที่รัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติเปิดเผยว่าเมื่อรัสเซียขอให้เพิ่มคำพูดดังกล่าวเข้าไปเพราะมีความสำคัญทางการเมืองและเป็นการผูกมัดที่จะร่างคำแถลงต่อ...แต่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐไม่ได้อธิบายหรือให้ความเห็นได้เพียงแต่บอกว่าขอยกเลิกการร่างคำแถลง...

ลู กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเห็นว่าสมาชิกสภาความมั่นคงจะต้องเป็นหนึ่งเดียวต้องพูดเสียงเดียวเพราะมีความสำคัญมากต่อคาบสมุทร (เกาหลี)

นสพ.จีนเย้ยหยันสหรัฐ-ทรัมพ์สร้างข่าวเท็จหมดศักดิ์ศรี

ขณะเดียวกันได้เกิดข่าวสับสนขึ้นมากรณีกองเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson ที่สหรัฐแจ้งว่ากำลังมุ่งสู่คาบสมุทรเกาหลี  แต่ในความเป็นจริงอยู่ในเขตน่านน้ำออสเตรเลีย โดยกองบัญชาการเรือแปซิฟิกแจ้งว่าเป็นการซ้อมรบในระยะสั้นกับออสเตรเลียจากนั้นจะมุ่งไปยังแปซิฟิกตะวันตกตามคำสั่ง

หนังสือพิมพ์ Global Times ของประเทศจีนที่มีอิทธิพลในหมู่ผู้อ่านและผู้ตีพิมพ์เป็นหน่วยงานเดียวกับ People's Daily ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายวันของพรรคคอมมิวนิสต์จีนแสดงความประหลาดใจว่าคำสั่งการเดินเรือเกิดความผิดพลาดหรืออย่างไร  

Global Times วิจารณ์ว่าความจริงดูเหมือนว่ากองทัพสหรัฐฯและประธานาธิบดีร่วมกันสร้างข่าวเท็จและไม่ต้องสงสัยเลยว่าเป็นเรื่องอื้อฉาวที่หาได้ยากในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ เรื่องนี้จะทำให้เกิดข้อด้อยในศักดิ์ศรีของสหรัฐและของนายทรัมพ์ด้วย

 

 

First posted: 20 เมษายน 2560 | 21:08