Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / ต่างประเทศ / ก่อการร้ายถล่มปารีส
กลุ่มไอซิสประกาศรับผิดชอบกราดยิงกลางกรุงปารีสย่านถนนฌอง เซลิเซ่ตำรวจตาย 1 บาดเจ็บอีก 2 สถานทูตไทยให้คนไทยระวัง
กลุ่มไอซิสประกาศรับผิดชอบกราดยิงกลางกรุงปารีสย่านถนนฌอง เซลิเซ่ตำรวจตาย 1 บาดเจ็บอีก 2 สถานทูตไทยให้คนไทยระวัง
เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาการบริเวณถนน Champs Elysees กลางกรุงปารีสหลังเกิดเหตุคนร้ายกราดยิงจนตำรวจเสียชีวิตและคนร้ายก็เสียชีวิตด้วย เมื่อคืนวันที่ 20 เมษายน 2017 ( REUTERS/Christian Hartmann)
Last updated: 21 เมษายน 2560 | 11:03
ตำรวจถูกยิงเสียชีวิต 1 นายบาดเจ็บ 2 บนถนนฌอง เซลิเซ่ย่านช็อปปิ้งใจกลางกรุงปารีสเมื่อคืนวันพฤหัสบดี 20 เมษายน ประธานาธิบดีออลลองด์ประณามเป็นการกระทำของคนขี้ขลาดและก่อการร้าย กลุ่มไอซิสออกมารับผิดชอบ สถานทูตไทยในปารีสเตือนคนไทยให้ระมัดระวัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อคืนวันที่ 20 เมษายน 2017 ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศสได้มีคนร้ายใช้รถยนต์เป็นพาหนะลงมาจากรถยนต์และใช้ปืนกราดยิงบริเวณถนนฌอง เซลิเซ่(Champs Elysees boulevard) ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งใจกลางกรุงทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นาย และคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิต   โดยมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 2 คน

โฆษกกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศสเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบหาแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ โดยมีการตั้งข้อสังเกตุเบื้องต้นว่า มือปืนจงใจใช้ตำรวจเป็นเป้าหมายโดยตรง  

เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความหวั่นวิตกให้กับชาวฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก และยังเกิดขึ้นก่อนที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่จะมีขึ้นวันที่ 23 เมษายนนี้  ทำให้บรรดาผู้สมัครรับเลือกตั้งต่างพากันยุติหาเสียงในช่วงนี้

ประธานาธิบดีฟรองซัวร์ ออลลองด์ ประณามว่าเป็นการกระทำของคนขี้ขลาดและเป็นกลุ่มก่อการร้าย สำหรับถนนฌอง เซลิเซ่ เป็นถนนขนาดกว้างอันนำไปสู่ประตูชัย ( the Arc de Triomphe) ที่อยู่ตรงกลางถนนคราคร่ำไปด้วยชาวปารีสและนักท่องเที่ยวต่างๆที่ไปเดินยามเย็นของฤดูใบไม้ผลิ ตำรวจรีบเคลียร์พื้นที่ พร้อมกับมีกำลังอาวุธครบมือของเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยรถตรวจการณ์เต็มบริเวณ   

นายฟรองซัวร์ โมแลงส์ อัยการปารีสเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่รู้แล้วว่าคนร้ายเป็นใครแต่การสอบสวนเพิ่มเติมยังมีต่อไป  

สำนักข่าวรอยเตอร์เปิดเผยว่าได้เห็นหมายจับที่ออกมาในตอนเช้าของวันที่ 20 เมษายน เป็นหมายจับชายคนหนึ่งที่เดินทางมาจากเบลเยียมทางรถไฟ แต่ไม่ทราบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันหรือไม่ที่ลงมือก่อนเหตุ หรือมีส่วนเกี่ยวข้อง

แหล่งข่าวจากตำรวจเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นที่พักของผู้เสียชีวิตที่อยู่ทางเขตตะวันออกของกรุงปารีส

นายมาเทียนส เฟคล์ รัฐมนตรีมหาดไทยเปิดเผยว่าการกระทำของตำรวจคืนนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสังหารหมู่...ตำรวจป้องกันไม่ให้เลือดนองบนถนนฌอง เซลิเซ่

 หลังจาก 21 น.เล็กน้อยได้มีรถยนต์เข้ามาจอดประกบรถตำรวจที่จอดอยู่ จากนั้นก็มีชายลงมาสาดกระสุนใส่รถตำรวจ ทำให้ตำรวจเสียชีวิตนายปิแอร์-อองรี บรองเดท์ โฆษกกระทรวงมหาดไทยกล่าว

รายงานข่าวเปิดเผยว่าฝรั่งเศสตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินมาตั้งแต่ปี 2015 หลังจากถูกกลุ่มไอซิสโจมตีมีผู้เสียชีวิต 230 คนและบาดเจ็บ 350 คนเป็นการลงมือทำโดยคนฝรั่งเศสและเบลเยียมเองที่สนับสนุนกลุ่มไอซิส

ทางด้านกลุ่มไอซิสออกมาประกาศว่าเป็นผู้สนับสนุนการลงมือกราดยิงตำรวจเมื่อคืนวันที่ 20 เมษายนโดยประกาศผ่านสำนักข่าว Amaq พร้อมกับเอ่ยนามผู้ลงมือยิงว่าชื่อ อาบู ยูซิฟ อัล-เบลกิกี (Abu Yousif al-Belgiki)

ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มก็ออกมาประกาศรับผิดชอบการกระทำโดยใช้คนขับรถบุกข้ามสะพานเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอนเพื่อจะตรงเข้าสู่รัฐสภาทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายรวมทั้งตำรวจเฝ้าประตูถูกแทงตายเพราะไม่ได้พกพาอาวุธ

สถานีทีวีฝรั่งเศสรายงานว่าคนร้ายรายนี้เป็นคนฝรั่งเศสอายุ 39 ปี เคยมีประวัติก่อความรุนแรงมาก่อน ก่อนหน้านี้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมชาย 2 คนที่เมืองมาร์เซยที่อยู่ทางตอนใต้โดยทราบว่ามีแผนการจะเปิดฉากโจมตีฝรั่งเศสก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นวันที่ 23 เมษายนนี้  จากการค้นที่พักพบปืนยิงเร็ว,ปืนพก 2 กระบอกและระเบิด TATP น้ำหนัก 3 กิโลกรัม  รวมทั้งเอกสารชวนเชื่อต่างๆของกลุ่มรัฐอิสลาม  ทั้งนี้รายละเอียดเปิดเผยโดยนายโมแลงส์ อัยการฝรั่งเศส

สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงปารีส ออกประกาศว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คนร้ายเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสในย่านนักท่องเที่ยวบริเวณถนนฌอง-เอลิเซส์ กรุงปารีส ในช่วงเวลาประมาณ 21:00 ของวันนี้ (20 เมษายน 2560) ล่าสุด ทางการฝรั่งเศสประกาศว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตหนึ่งคนนั้น

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอประกาศแจ้งข่าวดังกล่าวให้ทราบทั่วกันด้วยความห่วงใยและขอให้คนไทยที่พำนักอยู่หรือที่จะเดินทางมาในกรุงปารีส รวมถึงบริเวณใกล้เคียง หลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าว เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางสัญจรในพื้นที่สาธารณะ รวมถึงติดตามข่าวทางการและสื่อมวลชนของฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด

เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส

https://www.facebook.com/ThaiEmbassyParis/

'It looks like another terrorist attack': Donald Trump sends condolences after Paris shooting

http://www.standard.co.uk/news/world/it-looks-like-another-terrorist-attack-donald-trump-responds-to-paris-shooting-a3519731.html

 

 

First posted: 21 เมษายน 2560 | 11:02