Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / ต่างประเทศ / นาโต้, NATO, ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์, นายกฯแมร์เคิลแห่งเยอรมนี
ทรัมป์โจมตีสมาชิกนาโต้ กล่าวหาเยอรมนีเป็นเชลยศึกด้านพลังงานของรัสเซีย นายกฯแมร์เคิลโต้กลับไม่จริง
Last updated: 12 กรกฎาคม 2561 | 15:03
ประธานาธิบดีทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดฉากโจมตีสมาชิกนาโต้ไม่ออกค่าใช้จ่าย กล่าวหาเยอรมนีตกเป็นเชลยศึกรัสเซีย ไปทำข้อตกลงเรื่องท่อส่งก๊าซNord Streamกับรัสเซีย ขณะที่นายกฯแมร์เคิลตอบโตทรัมป์ว่าเยอรมนีมีอิสระในนโยบาย ไม่เป็นตามคำวิจารณ์

12 กรกฎาคม 2561-เอเอฟพีรายงานจากที่ประชุมระดับผู้นำขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเปิดฉากกล่าวโจมตีประเทศสมาชิกรวมถึงเยอรมนีว่า เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ที่สหรัฐฯ ได้สมทบงบค่าใช้จ่ายทางทหารเพื่อปกป้องยุโรปจากภัยคุกคามของรัสเซีย แต่เยอรมนีกลับทำข้อตกลงเรื่องท่อส่งแก๊สธรรมชาติกับรัฐบาลมอสโก จนตกเป็นเชลยศึกรัสเซียที่ถูกรัสเซียควบคุมโดยสมบูรณ์

เหตุุการณ์นี้เกิดขึ้นบนโต๊ะอาหารมื้อเช้า ที่บ้านพักเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศเบลเยียม ทำให้ผู้นำนาโต้ นาย เจนส์ สโตลเท็นเบิร์กและสมาชิกนาโต้ต่างประหลาดใจ ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ละทิ้งระเบียบมารยาท โดยกล่าวโจมตีเยอรมีและพันธมิตรนาโต้รายอื่นๆไม่ทำตามสัญญา

ทรัมป์กล่าวโจมตีเยอรมนีโดยอ้างถึงข้อตกลงของเบอร์ลินสำหรับท่อส่งก๊าซ Nord Stream ว่า เยอรมนีเป็นเชลยของรัสเซียเพราะว่า เยอรมนีซื้อพลังงานส่วนใหญ่จากรัสเซีย คนทั่วโลกกำลังพูดถึงเรื่องนี้ พวกเขาพูดว่า เราจ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อปกป้องคุณ แต่คุณกำลังจ่ายเงินหลายพันดอลลาร์ให้รัสเซีย” ทรัมป์กล่าว

ด้านนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีตอบโต้ในทันทีว่า เยอรมนีมีอิสระในการตัดสินใจในนโยบายของประเทศของตนเอง ตนเติบโตมาในฝั่งเยอรมนีตะวันออกช่วงที่ถูกสหภาพโซเวียตยึดครอง และดีใจที่ทุกวันนี้รวมชาติเป็นสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี จึงพูดได้เต็มปากว่าไม่ได้เป็นอย่างที่ถูกวิจารณ์

ทั้งนี้เยอรมนีมักเป็นเป้าหมายของนายทรัมป์ในการที่จะโจมตีว่าเยอรมนี ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรปไม่จ่ายด้านกลาโหมเพียงพอและเอาเปรียบสหรัฐ จากนั้นนายทรัมป์ขยายวงกล่าวหาสมาชิกนาโต้ทั้งหมดที่ล้มเหลวที่จะออกค่าใช้จ่ายอย่างเพียงพอ

First posted: 12 กรกฎาคม 2561 | 14:26