Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / ต่างประเทศ / ประธานาธิบดีทรัมป์, ปลดรัฐมนตรียุติธรรม, เจฟฟ์ เซสชันส์, ห้ามสื่อCNNเข้าทำเนียบขาว
ปธน.ทรัมป์ สั่งปลดรัฐมนตรียุติธรรม'เจฟฟ์ เซสชันส์'ที่โดนวิจารณ์แบบไม่ไว้หน้าหลายครั้งและสั่งห้าม CNN เข้าทำเนียบขาว
Last updated: 8 พฤศจิกายน 2561 | 14:46
ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ สั่งปลด นายเจฟฟ์ เซสซันส์ วัย71ปีพ้นจากเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ หลังผลการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐเมื่อ 7 พ.ย.นี้ โดยทรัมป์ได้วิจารณ์ รมว.ยุติธรรมคนนี้แบบไม่ไว้หน้าหลายครั้ง ล่าสุดทรัมป์สั่งห้ามสื่อCNNเข้าทำเนียบขาว เหตุไม่พอใจสื่อระหว่างแถลงข่าวผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ

8 พฤศจิกายน 2561-รายงานข่าวต่างประเทศระบุว่า นายเจฟฟ์ เซสชันส์ วัย 71 ปี ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐแล้ว ซึ่งการลาออกครั้งนี้มีขึ้นหลังจากผลการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐเพียงไม่กี่ชั่วโมง นายเซสชันส์ได้ขอลาออกตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์เรียกร้อง แต่ทว่าแหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐระบุว่า นายจอห์น เคลลี หัวหน้าคณะทำงานของทำเนียบขาวได้ขอให้เขาลาออกเอง

ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทวีตข้อความ ระบุว่าเขาทราบเรื่องการลาออกของนายเซสชันส์แล้ว และได้มอบหมายให้นายแมทธิว จี วิทเกอร์ หัวหน้าสำนักงานกระทรวงยุติธรรมจะทำหน้าที่รักษาการรัฐมนตรียุติธรรม และขอขอบคุณนายเซสชันส์สำหรับการทำหน้าที่รมว.ยุติธรรม และขอให้โชคดี รวมถึงจะมีการประการชื่อบุคคลที่เหมาะสมเป็นรมว.ยุติธรรมคนต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับนายวิทเกอร์นั้นหลายฝ่ายกำลังจับตามองการทำงานของเขาในระหว่างที่รับหน้าที่รักษาการ รมว.ยุติธรรมสหรัฐ กรณีการสอบสวนเหตุรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งและเรื่องนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ หัวหน้าคณะสอบสวน เพราะเขามักวิจารณ์การสอบสวนและนายมุลเลอร์อยู่เสมอ

สำหรับอดีตรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐ นายเซสชันส์นั้น ตลอดที่รับตำแหน่ง เขาได้ประกาศไม่ก้าวก่ายการทำงานของคณะสืบสวนของนายมุลเลอร์ และหลายครั้งที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ได้วิจารณ์นายเซสชันส์อย่างไม่ไว้หน้าหลายครั้งเช่นกัน

นอกจากนี้ หลังจากการแถลงข่าวผลการเลือกตั้งกลางเทอมของประธานาธิบดีทรัมป์ ทางทำเนียบขาวระงับบัตรสื่อของนักข่าวซีเอ็นเอ็น หลังช่วงสื่อถามตอบกับประธานาธิบดีทรัมป์ โดย นายจิม อาคอสตา วัย 47 ปี หัวหน้าผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ซึ่งได้ตั้งคำถามเรื่องขบวนผู้เข้าเมืองจากลาตินอเมริกาที่กำลังมุ่งหน้าขึ้นมาทางพรมแดนทางใต้ของสหรัฐ ว่าทำไมท่านถึงบอกขบวนผู้อพยพจากอเมริกากลางเป็นผู้บุกรุก แต่ทรัมป์ตอบว่า ผมมีหน้าที่บริหารประเทศ คุณก็ทำงานให้ซีเอ็นเอ็นไป

ทรัมป์กล่าวตอบสื่อซีเอ็นเอ็นว่า "เขาต้องการให้พวกผู้อพยพเข้ามาในสหรัฐอย่างถูกกฎหมาย ไม่ใช่อพยพเป็นคาราวานเข้ามา แต่พวกเขาต้องเข้ามาตามกระบวนการ เราต้องการแรงงาน เพราะว่าบริษัทจำนวนมากกำลังเข้ามาเปิดในสหรัฐ เราจึงต้องการแรงงาน"

นอกจากนี้นายจิม อาคอสตา หัวหน้าข่าวซีเอ็นเอ็นยังได้สอบถามทรัมป์ถึงประเด็นการสอบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐ และพยายามจะถามต่อทำให้ประธานาธิบดีตัดบทว่าพอแล้ว จนส่งผลให้เกิดการปะทะคารมกับนายอาคอสตาหลายครั้ง

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่หญิงของทำเนียบขาวพยายามแย่งไมโครโฟนจากนายอาคอสตา  แต่ถูกเขาปัดแขนออกไป ประธานาธิบดีทรัมป์จึงถอยห่างจากแท่นแถลงและให้เจ้าหน้าที่ยึดไมโครโฟนกลับไป นายอาคอสตาจึงยอมนั่งลง

จากนั้นปธน.ทรัมป์ได้ชี้นิ้วไปที่นายอาคอสตาระบุว่า ซีเอ็นเอ็นควรละอายที่ให้เขาทำงานด้วย เป็นคนหยาบคายและแย่มาก ไม่ควรทำงานให้ซีเอ็นเอ็น

กระทั่งต่อมานายปีเตอร์ อเล็กซานเดอร์ นักข่าวจากเอ็นบีซี ซึ่งในช่วงแรกไม่ได้ตั้งคำถามต่อปธน.ทรัมป์แต่อย่างใด แต่เขากล่าวปกป้องนายอาคอสตา ปธน.ทรัมป์จึงกล่าวว่าเอ็นบีซีก็ไม่ใช่สื่อที่ดีเหมือนกัน ทรัมป์กล่าวอีกว่าซึเอ็นเอ็นเป็นสถานีที่รายงานแต่ข่าวปลอม และถือเป็นสื่อที่เป็นศัตรูของประชาชน และหลังจากนั้นนายอเล็กซานเดอร์ได้ถามถึงปธน.ทรัมป์ในประเด็นผู้อพยพเช่นเดียวกับที่นายอาคอสตาถามในช่วงแรก

หลังจากที่การแถลงข่าวสิ้นสุดลง นายอาคอสตาได้ทวิตข้อความระบุว่า เขาถูกเจ้าหน้าทีของทำเนียบขาวระงับบัตรผ่านสื่อของเขา พร้อมสั่งห้ามเข้าทำเนียบขาวอีก

 

First posted: 8 พฤศจิกายน 2561 | 14:44