Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / ต่างประเทศ / สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส, เหตุการณ์ประวัติศาสตร์, ก้มจูบเท้าผู้นำซูดานใต้ขอสันติสุข
สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงคุกเข่าก้มลงจูบเท้าผู้นำซูดานใต้เพื่อขอสันติสุขสงบศึก หลังสงครามสู้รบคร่าชีวิตคนไปแล้ว 4 แสนศพ
Last updated: 15 เมษายน 2562 | 20:24
ภาพประว้ติศาสตร์สั่นสะเทือนใจ เมื่อสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส 82 พรรษา ผู้นำทางคริสตจักรก้มลงคุกเข่าจูบเท้านายซัลวา กีร์ มายาร์ดิต ประธานาธิบดีซูดานใต้และคู่ขัดแย้งผู้นำการเมืองท้องถิ่นซูดานใต้ที่ก่อสงครามฆ่าประชาชนไปกว่า 4 แสนรายและพลัดถิ่นหนีภัยสงครามไปอีกนับล้านคน และตรัสว่า'เราอยากเอ่ยปากขอในฐานะพี่น้องโปรดสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นเถิด'

15 เมษายน 2562-สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุการณ์ประว้ติศาสตร์สะเทือนใจเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2562 ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส วัย 82 ปี คุกเข่าก้มลงจูบเท้าของนายซัลวา กีร์ มายาร์ดิต ประธานาธิบดีซูดานใต้และผู้นำการเมืองท้องถิ่น ที่เข้าเยี่ยมสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสระหว่างการเข้าเงียบ 2 วันในนครรัฐวาติกัน พระองค์ได้กล่าวขึ้นมาว่า "เราอยากเอ่ยปากขอในฐานะพี่น้องโปรดสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นเถิด"เป็นการแสดงออกที่ร้องขอให้ทั้งสองฝ่ายเคารพข้อตกลงสงบศึก

สมเด็จพระสันตะปาปาร้องขอสันติภาพต่อซัลวา คีร์ ประธานาธิบดีซูดานใต้ รวมไปถึงรองประธานาธิบดีซูดานใต้อีก 3 คน และรีค มาชาร์ อดีตรองประธานาธิบดีที่ผันตัวไปเป็นผู้นำกลุ่มกบฏ โดยทั้งสองฝ่ายกำลังขัดแย้งกันอย่างหนัก

ทั้งนี้สถานการณ์ในประเทศซูดานที่มีการก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาล ทำให้นครรัฐวาติกันรับหน้าที่เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยให้ผู้นำคู่ขัดแย้งจากซูดานใต้ โดยคู่ขัดแย้งทั้งหลายได้เข้ามารับฟังธรรมจากสมเด็จพระสันตะปาปาถึงที่ประทับ โดยสมเด็จพระสันตะปาปามีความพยายามที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศซูดานใต้ ซึ่งขณะนี้กำลังเตรียมตัวจัดตั้งรัฐบาลที่เป็นเอกภาพมากยิ่งขึ้น

สำหรับสถานการณ์การเมืองของซูดานใต้ยังคงคุกรุ่นอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ในปี 2011 จะมีการประกาศเอกราชจากซูดาน แต่ยังคงเกิดความไม่สงบภายในประเทศอยู่เรื่อย ๆโดย ในปี 2013 เริ่มเกิดสงครามนองเลือดครั้งใหญ่ มาจนถึงเดือนกันยายนปีที่แล้ว เพิ่งมีการเจรจาตกลงทำสนธิสัญญาสร้างสันติสุขภายใน หลังจากที่ผู้คนกว่า 4 แสนคนต้องล้มตายจากเหตุความรุนแรง ซ้ำยังทำให้คนอีกนับล้านกลายเป็นผู้พลัดถิ่น ซึ่งความไร้เสถียรภาพของรัฐบาลซูดานส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นจำนวนมาก

โศกนาฏกรรมทำลายชีวติมนุษย์ด้วยกันเองที่ซูดานใต้ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์ไปแล้วกว่า 4 แสนศพ และประชาชนอีกนับล้านต้องบ้านแตกสาแหรกขาดพลัดถิ่นหนีภัยนองเลือดร้อนแรงอยู่ในเวลานี้ นี้ได้นำมาสู่ภาพประวัติศาสตร์โลกที่สะเทือนใจ เมื่อสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงน้อมกายคุกเข่าก้มลงจูบเท้าของผู้นำซูดานใต้เพื่อขอสันติสุขบังเกิดขึ้นในโลก กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา แม้จะดูเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม แต่ก็ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความมุ่งมั่นนำพาสันติสุขให้เกิดในทุกมุมของโลก

First posted: 15 เมษายน 2562 | 20:19