Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / Thai Tribune Forum / วันเด็กแห่งชาติ 2562, ระลึกถึงน้องอะตอม เด็กดี, ข้อธรรม คำสอน พระไพศาล วิสาโล
ระลึกถึงน้องอะตอม เด็กดี เนื่องใน'วันเด็กแห่งชาติ' โดย พระไพศาล วิสาโล
ระลึกถึงน้องอะตอม เด็กดี เนื่องใน'วันเด็กแห่งชาติ' โดย พระไพศาล วิสาโล
Last updated: 12 มกราคม 2562 | 18:55
เนื่องใน'วันเด็กแห่งชาติ พุทธศักราช 2562' ทางเพจ'ข้อธรรม คำสอนของพระไพศาล วิสาโล'ได้แสดงคติธรรมขณะระลึกถึงน้องอะตอม เด็กดีวัย 7 ขวบ ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตจมน้ำ และได้บริจาคดวงตา 2 ข้าง ปอด หัวใจ ตับและไต ช่วยคน 6 ชีวิตก่อนสิ้นใจ ถือเป็นการกุศลอันยิ่งใหญ่ของเทวดาน้อยๆ

น้องอะตอมประสบอุบัติเหตุเมื่ออายุ 7 ขวบ และบริจาคดวงตา 2 ข้าง ตับ และไต ช่วยคน 6 ชีวิต ก่อนตัวเองสิ้นใจ

เมื่อมีชีวิตอยู่น้องอะตอมเด็กที่มีความคิด ตลอดจนการปฏิบัติตนคล้ายผู้ใหญ่ ช่วยเหลือตัวเองมาโดยตลอด ช่วงปิดเทอมไปทำงานรับจ้างในโรงงานทำขนม ก่อนตายมีเงินเก็บถึง 3 พันบาท และมีเงินฝากกับทางโรงเรียนอีก 455 บาท รวมมีเก็บสะสม 3,455 บาท

คณยายเล่าเหตุการณ์ก่อนเกิดอุบัติเหตุว่า

ในคืนก่อนจะเสียชีวิตได้เข้ามานอนกอดคุณตา พร้อมกับเอ่ยปากขอที่นาตาจำนวน 1 แปลง เพื่อที่จะทำการเกษตร และขอโรงสีข้าวจากยาย เพื่อประกอบธุรกิจ ส่วนเงินที่หามาได้ก็จะมอบให้ยายเป็นผู้ดูแล

นอกจากนี้ยังได้บอกกับตาว่าในวันรุ่งขึ้นจะพาตาไปซื้อรองเท้าใหม่ เพราะรองเท้าคู่เก่าที่คุณตาใส่เก่าและขาดแล้ว จากนั้นก็โผเข้าสวมกอดคุณตา คล้ายมีลางสังหรณ์บางอย่าง

ในช่วงเช้าของวันก่อนที่จะจมน้ำเสียชีวิตนั้น ได้อ้อนวอนให้คุณตาสอนให้หว่านแห หลังได้รับการสอนน้องอะตอม ก็ซ้อมหว่านแห อย่างตั้งใจ พร้อมกับเป็นคนชวนตาไปลงหนองหว่านแหหาปลา จนเช้าวันรุ่งขึ้นตาก็จำใจที่จะพาหลานชายไปตามที่รับปากเอาไว้

ขณะหว่านแหอยู่คนละฝั่ง ปรากฏว่าน้องอะตอมได้พลัดตกลงไปในร่องน้ำลึก แพทย์ได้ทำการช่วยเหลืออาการทรงตัว ญาติๆ ได้ทำทุกวิถีทางที่จะช่วยให้น้องฟื้นขึ้นมา จนพระแนะนำให้นำผ้าไตรมาให้น้องถวายพระเพื่อต่ออายุ

ซึ่งเป็นที่น่าประหลาดใจ เพราะน้องมีอาการตอบสนองและสามารถประครองผ้าไตรได้ หลังจากนั้นคุณยายได้พยายามที่จะถามและบอกกับน้องว่า หากน้องไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ จะมอบร่างกายเพื่อทำบุญตามที่น้องเคยกล่าวไว้ตอนช่วงเป็นเด็กๆ หรือไม่ ซึ่งน้องตอบสนองด้วยการพยักหน้าจากนั้นก็ได้สิ้นลมหายใจไปต่อหน้าทุกคน

ส่วนอวัยวะที่น้องบริจาคนั้น แพทย์สามารถนำไปช่วยชีวิตผู้ที่ทนทุกข์ทรมานจนรอดพ้นความตายได้ทั้งหมด 6 ราย คือ ดวงตา ปอด หัวใจ ตับ และไต ซึ่งถือเป็นการสร้างกุศลครั้งยิ่งใหญ่ ทางครอบครัวเชื่อว่าดวงวิญญาณหลานตน คงขึ้นสู่สวรรค์ชั้นฟ้าไปเป็นเทวดาตัวน้อยๆ แล้ว

 

First posted: 12 มกราคม 2562 | 18:53