Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / คอลัมน์ อโรคยา / ไลฟ์สไตล์, อายุยืน, สารปนเปื้อน, สุขภาพ, นอนดึก
ไลฟ์สไตล์ให้มีอายุ..ยืนยาว โดย ผศ. (พิเศษ) ดร.อภิสิทธิ์ ฉัตรทนานนท์
ไลฟ์สไตล์ให้มีอายุ..ยืนยาว โดย ผศ. (พิเศษ) ดร.อภิสิทธิ์ ฉัตรทนานนท์
Last updated: 12 มกราคม 2562 | 13:10
ใครใครก็อยากมีอายุยืนยาวและสุขภาพดีทั้งนั้น แต่ด้วยไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบันที่ต้องทั้งความเครียด การแข่งขัน ทำงานหนัก นอนดึก ดื่มกินอาหารทั้งหวาน มัน เค็ม มีสารปนเปื้อน บ้างก็มีสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าไวน์อีกด้วย ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเหตุบั่นทอนสุขภาพและอาจมีผลให้ชีวิตสั้นลงได้

หลายๆคนค้นหาเคล็ดลับการมีอายุที่ยืนยาวและมีสุขภาพที่ดี ข้อมูลจาก ผศ.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ กรรมการบริหาร มูลนิธิคุณแม่คุณภาพ เปิดเผยว่า ถ้าจะหาข้อมูลต่างๆทางสุขภาพ ขอให้อาศัยหลักฐานต่างๆที่ได้มีการศึกษาวิจัยเชิงประจักษ์และการสังเกตุอย่างเป็นวิทยาศาสตร์มาประกอบกัน เริ่มจากทฤษฏีของการแก่ชราและการป้องกันการแก่ชราที่มีการนำเสนอกันอย่างแพร่หลายว่าได้มีการนำเสนออย่างไรบ้างที่เราสามารถมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน ดังนี้

 1. รับประทานอาหารที่ให้พลังงานน้อย  ซึ่งสามารถทำได้หลายอย่างตั้งแต่
 • การอดอาหารเป็นระยะๆที่ง่ายที่สุดก็คือ ให้กิน 12 ชั่วโมงและอด 12 ชั่วโมง 
 • การกินอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลให้น้อยลงโดยเฉพาะมื่อค่ำ แต่ขอย้ำให้กินอาหารให้ครบถ้วนทุกหมวดหมู่ไม่ใช่เลือกกินแต่เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเพราะจะทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นได้
 1. การเดิน 10 นาทีหลังจากการกินอาหารทุกมื้อ  จะช่วยทำให้ร่างกายใช้ฮอร์โมนอินซูลินในการควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีขึ้นมีผลทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า Growth Hormone ในปริมาณที่พอเพียงและเหมาะสมซึ่งเป็นรากฐานของการมีอายุที่ยืนยาว 
 2. การดื่มน้ำสะอาดที่มีแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างพอเพียง เพราะน้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดของการมีชีวิต เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในทุกอณูของร่างกาย  น้ำที่สะอาดนั้นต้องปราศจากเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นพิษต่อร่างกาย และไม่มีแร่ธาตุที่เป็นโลหะหนักที่เป็นพิษแล้ว ยังต้องมีความเป็นกรดด่างที่เหมาะสมคือมีความเป็นด่างอ่อนๆจากแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายที่เหมาะสมและพอเพียงด้วย
 3. การดำเนินชีวิตอย่างมีพลังและกระฉับกระเฉง  มีการเคลื่อนไหวของส่วนต่างๆในร่างกายอย่างต่อเนื่อง ไม่นิ่งอยู่ในบางท่าเป็นเวลานานๆ มีการออกกำลังกายที่เรียกว่า Isometric exercise  ที่ไม่ดุดันหรือหักโหมมากเกินไป เพื่อให้กล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆของร่างกายมีการเคลื่อนไหว
 4. การกระตุ้นและเพิ่มกระบวนการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย และต้องทำร่วมไปกับการลดปริมาณสารพิษที่จะเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายของเราสามารถที่จะกำจัดสารพิษออกได้จากการกำจัดที่อวัยวะดังต่อไปนี้คือ  ตับ  ไตและผิวหนัง ซึ่งถ้าเราได้เรียนรู้การกระตุ้นการทำงานและการช่วยกำจัดสารพิษออกไปแล้วร่างกายของเราก็จะได้รับสารพิษน้อยลงและสามารถกำจัดออกไปได้มากขึ้น
 5. การออกกำลังกายที่เหมาะสมอย่างพอเพียง การออกกำลังกายนอกจากจะมีจุดประสงค์ในการเพิ่มพูนสมรรถภาพของร่างกายแล้วยังสามารถที่จะเพิ่มการผลิตฮอร์โมนต่างๆที่จำเป็นในการมีอายุที่ยินยาวและมีพลังด้วย การออกกำลังกายยังมีส่วนในการเสริมสร้างรูปร่างที่ดีและมีผิวพรรณที่สดใสด้วย ซึ่งเรื่องนี้ต้องทำการศึกษาเพิ่มพูนความฉลาดด้วยตนเองและเลือกว่าการออกกำลังกายแบบใดจะเหมาะสมต่อสภาพร่างกายของเราซึ่งไม่เหมือนกันในแต่ละคน
 6. การฝึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจเป็นประจำ ร่างกายของคนเรานั้นต้องการทั้งการเคลื่อนไหวและการผ่อนคลายที่ประสานสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตในแต่ละคนซึ่งไม่มีทางที่จะเหมือนกัน วิธีการแบบหนึ่งอาจจะดีสำหรับคนหนึ่งแต่อาจจะไม่ดีสำหรับตัวเราก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรที่จะแสวงหาวิธีการผ่อนคลายร่างกายรวมทั้งจิตใจของเราให้เหมาะสมกับเรา และการรักษาสมดุลของชีวิตที่เรียกว่า ดุลยภาพของชีวิต หรือ Work Life Balance นั้น เป็นศิลปที่จะต้องเรียนรู้ถ้าอยากที่จะฉลาดเพื่อการมีอายุที่ยืนยาว
 7. การนอนหลับที่พอเพียง คุณภาพของการนอนนั้นเป็นรากฐานของการมีอายุที่ยืนยาวและมีพลังชีวิตที่เต็มเปี่ยม การเข้านอนให้ตรงกับนาฬิกาชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นที่จะต้องกระทำ รวมทั้งเพิ่มคุณภาพของการนอนไม่ให้มีการรบกวนต่อการนอนซึ่งจะทำให้ร่างกายสามารถที่จะซ่อมแซมส่วนต่างๆที่สึกหรอจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน

   การปรับไลฟ์สไตล์ตามที่แนะนำเป็นเรื่องไม่ยาก เพียงแค่นี้คุณก็จะคงความมีสุขภาพที่ดีและยืดอายุให้ยืนยาวต่อไป แต่ถ้าต้องการปรึกษาผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้เพื่อที่จะได้เรียนรู้วิธีการที่ถูกต้องและเหมาะสมเฉพาะตัวของเราซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน ให้เลือกไปปรึกษาสถาบันทางการแพทย์ที่น่าเชื่อถือที่ดูแลทางด้านสุขภาพจากแพทย์ที่มีความรักความเมตตาและมีความรู้ที่แท้จริงจึงอาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

 

    

First posted: 12 มกราคม 2562 | 13:10