Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / อาชญากรรม / เตือนบัตรลวงโลกรักษาโรค, สาธารณสุขขอนแก่น, ผู้ว่าฯขอนแก่นสั่งตรวจสอบจับ
สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นเตือนอย่าหลงเชื่อสมาร์ทการ์ด'บัตรพลังงาน'จุ่มน้ำกินรักษาโรค ผู้ว่าฯ ขอนแก่นสั่งจับเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่
สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นเตือนอย่าหลงเชื่อสมาร์ทการ์ด'บัตรพลังงาน'จุ่มน้ำกินรักษาโรค ผู้ว่าฯ ขอนแก่นสั่งจับเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่
Last updated: 12 มิถุนายน 2562 | 23:08
สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นเตือนอย่าหลงเชื่อสมาร์ทการ์ด'บัตรพลังงาน'จุ่มน้ำกินรักษาโรค เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นสั่งตำรวจตรวจสอบจับเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่

12 มิถุนายน 2562-นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าบัตรสมาร์ทการ์ดหรือบัตรพลังงานดังกล่าวไม่สามารถรักษาโรคใดใดได้ เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน เตือนชาวบ้านให้หยุดซื้อหยุดรักษาโรคด้วยวิธีดังกล่าว 

ขณะที่นายแพทย์ พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ว่า หลังจากที่ สสจ.ขอนแก่น ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มคนที่อ้างว่ามาจากบริษัทแห่งหนึ่งนำบัตรที่ชื่อว่า “บัตรพลังงาน” ซึ่งอ้างว่าสามารถใช้รักษาได้สารพัดโรคและมีผู้หลงเชื่อซื้อมาใช้ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ทาง สสจ.ขอนแก่น ได้ทำการตรวจสอบบัตรดังกล่าวแล้วพบว่า บัตรดังกล่าวไม่ได้มีการจดแจ้งขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อตรวจสอบรายละเอียดข้อความและคิวอาร์โค๊ดภายในบัตรก็ไม่พบว่า มีข้อมูลปรากฎในสารระบบ ซึ่งน่าเชื่อว่าเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค ที่สำคัญตามหลักการแพทย์แล้ว การนำบัตรซึ่งเป็นพลาสติกแข็งมาแปะตามร่างกายไม่สามารถใช้รักษาโรคใดๆ ได้ตามที่แอบอ้าง แม้ชาวบ้านบางรายจะระบุว่า สามารถช่วยรักษาอาการปวดตามร่างกายได้นั้นได้นั้น ไม่ได้เกิดจากบัตรนั้นโดยตรง แต่อาจมาจากการทานยาควบคู่ไปด้วย และอยู่ในภาวะที่มีที่พึ่งทางจิตใจ จึงทำให้เชื่อว่าที่อาการต่างๆ ดีขึ้นมาจากบัตรพลังงาน แต่ในทางการแพทย์แล้ว ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงและบัตรนั้นไม่สามารถนำมารักษาโรคได้ จึงขอให้ประชาชนที่กำลังใช้อยู่ หรือ คิดที่จะใช้ ให้หยุดใช้และไม่หาซื้อ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์ใดๆ กับร่างกาย ยังอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนที่แอบอ้างได้ โดยในเบื้องต้น ทาง สสจ.ขอนแก่น ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปพบชาวบ้านที่ใช้บัตร และสืบสวนหาตัวกลุ่มคนที่เป็นเจ้าของบัตรด้วย เพราะการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการหลอกลวงประชาชน ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย

ต่อมา ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพแจ้งเตือนประชาชนห้ามหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว โดยข้อความที่โพสต์ระบุว่า …ด้วยผมได้รับทราบข้อมูลจากท่านนายอำเภออุบลรัตน์ ดังนี้ มีราษฎรแจ้งว่ามีคนนำบัตรสมาร์ทการ์ดที่อ้างว่าสามารถรักษาอาการปวดเมื่อยได้มาขาย โดยได้โฆษณาชวนเชื่อให้ชาวบ้านหลายคนให้ซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด เพื่อรักษาโรคและสมัครเป็นสมาชิก เพื่อจะได้ใช้สิทธิขายบัตรสมาร์ทการ์ดดังกล่าวต่อไป โดยทางบริษัทจะมีค่าคอมมิชชั่นเป็นค่าตอบแทนให้ โดยได้จัดอบรมสาธิตการใช้บัตร บริเวณพื้นที่ของอำเภอเขาสวนกวาง

พนักงานรายดังกล่าว ได้โน้มน้าวว่าบัตรสมาร์ทการ์ดสามารถใช้บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ เพียงแค่นำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือ นำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และ นับ 1-10 จากนั้นให้ดื่มน้ำในแก้ว และอีกวิธีหนึ่งคือ การนำเอาบัตร ไปจุ่มในแก้วน้ำแล้วนำมาดื่ม สามารถแก้อาการปวดให้ทุเลาลงได้ มีชาวบ้านหลงเชื่อมากกว่า 20 ราย และซื้อสมาร์ทการ์ดในราคาบัตรละ 1,100 ถึง 1,500 บาท. การสมัครสมาชิกต้องสมัครในราคา 4,400 บาท และจะได้บัตรสมาร์ทการ์ด จำนวน 5 ใบ ถ้าพาคนมาสมัครเพิ่ม ก็จะได้ค่า % ประมาณ 1,000 บาท ตอนนี้คาดว่ามีชาวบ้านศาลาดิน ประมาณ 20 รายหลงเชื่อ

ทางอำเภออุบลรัตน์ ได้ลงพื้นที่ และชี้แจงให้ชาวบ้านทราบว่า อย่าได้หลงเชื่อการชักชวนของผู้อื่นและไปซื้อบัตรฯดังกล่าว เพราะอาจเข้าข่ายลักษณะแชร์ลูกโซ่ ซึ่งเป็นการหลอกลวงประชาชนได้

ขณะนี้ จังหวัดขอนแก่น ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ดำเนินการตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย ถ้าพี่น้องประชาชนได้รับการชักชวนแบบกรณีเช่นนี้ไม่ว่าจะด้วยบัตรฯในลักษณะนี้ หรือบัตรฯในลักษณะอื่น ขอให้แจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบด้วยจักขอบคุณยิ่ง

อนึ่ง อำเภออุบลรัตน์กำลังตรวจสอบบัตรที่มีลักษณะเป็นสีฟ้าจากในภาพด้วย ว่ามีการชักชวนในลักษณะเดียวกันหรือไม่ ขอให้พี่น้องประชาชนได้พึงระมัดระวัง และแจ้งเตือนเพื่อนบ้านด้วยครับ"

ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

 

 

 

 

First posted: 12 มิถุนายน 2562 | 22:41