Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / กฎหมาย / แก้ไข ร่างรัฐธรรมนูญ
เผย 10 รายชื่อกรรมการกฤษฎีกาแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวดพระมหากษัตริย์-ยืนยันทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแมป
เผย 10 รายชื่อกรรมการกฤษฎีกาแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวดพระมหากษัตริย์-ยืนยันทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแมป
อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กทม.
Last updated: 14 มกราคม 2560 | 09:36
รองนายกฯวิษณุ เครืองาม เปิด 10 รายชื่อกรรมการกฤษฎีกายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข นำทีมโดย มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. พร้อมยืนยันถึงโรดแมปที่จะยึดตามกรอบเวลาเดิม

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 เพื่อเปิดทางให้มีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ ว่าหลังจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ให้เสร็จในวันศุกร์ที่ 13 มกราคมนี้ นายกรัฐมนตรีจะต้องไปรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติกลับลงมาภายใน 30 วัน เมื่อไปรับพระราชทานมาแล้ว จะมีการแต่งตั้งกรรมการกฤษฎีกาเพื่อดำเนินการยกร่างมาตราที่จะมีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทานทันที

ทั้งนี้คณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่ 2 อย่างคือ 1.ยกร่างเฉพาะมาตรา 2.ตรวจสอบให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทาน

นายวิษณุกล่าวต่อว่า คณะกรรมการชุดนี้มีคุณสมบัติจะต้องมีความเชื่อมโยงกับเรื่องและต้องเป็นกรรมการกฤษฎีกา ประกอบด้วย

1. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

2. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

3. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

4. นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ

5. นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา

6. นายอัชพร จารุจินดา กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ

7. นายอภิชาต สุขัคคานนท์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ

8. นายอำพน กิตติอำพน อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี

9. นายวีรพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา

10. ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด

คณะกรรมการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2557 รวม 10 คน (ภาพ นสพ.ไทยโพสต์)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถือโอกาสแก้ไขมาตราอื่นๆด้วยหรือไม่นายวิษณุยืนยันว่าไม่ถือโอกาส เพียงแต่อาจมีกระทบกับหมวดอื่นที่เกี่ยวพันกับพระราชอำนาจ แต่ยืนยันว่าไม่แก้ไขเรื่องสิทธิเสรีภาพ แนวนโยบายแห่งรัฐ คณะรัฐมนตรี ศาล การเลือกตั้ง องค์กรอิสระ พรรคการเมือง ส.ว. ส.ส. และบทเฉพาะกาล ไม่แตะท่อนที่ถกเถียงกันตอนทำประชามติ ไม่ยืดเวลา ไม่อะไรทั้งสิ้น

"มาตราที่จะแก้ไขล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ตอนประชามติเราอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจ และตอนยกร่างก็ลอกมาจากของเดิม แต่มาในปัจจุบันบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไป จึงจำเป็นต้องปรับใหม่ให้เข้ากับเหตุการณ์ เพราะถ้าไม่แก้ จะเท่ากับว่าเราใช้หลักที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2475" รองนายกฯกล่าว

นายวิษณุตอบคำถามอีกว่าขั้นตอนนี้หลังจากนายกรัฐมนตรี ขอพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติกลับมาแล้ว จะต้องนำกลับมาแก้ไขและนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายกลับไปภายใน 30 วัน จากนั้นเป็นเวลาที่อยู่ในพระราชอำนาจ 90 วัน

เมื่อถามถึงแนวทางการทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะ 4 ฉบับ ที่จำเป็นสำหรับการเลือกตั้งให้เสร็จก่อน ยังเหมือนเดิมอยู่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า การร่างกฎหมายลูกยังยึดแนวทางเดิม กรธ.เสร็จเร็วก็ว่ากันเร็ว เสร็จช้าก็ว่ากันช้า อะไรหลังเคยกำหนดอย่างไรยังเป็นอย่างนั้น ไม่สลับ ไม่ตัดขั้นตอนที่มีอยู่ 5 ขั้นตอน ได้แก่

1.การถวายร่างรัฐธรรมนูญเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยใน 90 วัน ก่อนพระราชทานเพื่อประกาศใช้

2.กรธ.ทำกฎหมายลูกให้เสร็จตามกำหนด 240 วัน

3.ส่งสนช.พิจารณาใน 60 วัน บวกอีก 30 วัน

4.นำขึ้นถวายเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ภายใน 90 วัน

5.เมื่อพระราชทานลงมาแล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 5 เข้าสู่การเลือกตั้งใน 150 วัน

"แสดงว่าถ้าไม่มีขั้นตอนที่ 1 จะไม่มีขั้นตอนที่ 2 และจะไม่มีขั้นตอนที่ 3 ถึง 5 เมื่อไม่มีขั้นตอนที่ 5 การเลือกตั้งจะยังไม่เกิด การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ยังไม่มี แต่ถ้าทุกขั้นตอนมีครบ ทุกอย่างมันจะเกิดขึ้น นี่คือโรดแมป นี่คือขั้นตอนกำหนดเวลา ไม่ได้ไปตัดให้สั้นหรือไปขยาย มันกำหนดของมันอยู่ว่าแต่ละขั้นตอนมีระยะเวลากี่วัน เพราะฉะนั้นที่บอกว่าทุกอย่างยังอย่างเดิม คืออย่างนี้ ส่วนที่เกินมันไม่ได้ ส่วนที่เร็วได้ ก็แล้วแต่ขั้นตอนไหนใครจะช่วยทำให้เร็วขึ้น เมื่อทุกคนรู้อย่างนี้ก็ให้ช่วยกันทำนายวิษณุกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ถอยไปหลายเดือนที่แล้วเราเคยกำหนดได้ เพราะทุกอย่างเราได้ประสานเตรียมการไว้หลายส่วน แต่เมื่อบัดนี้เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไป ตามที่นายกฯ ชี้แจงว่าต้องดำเนินการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งไม่อยากเอามาเป็นข้ออ้าง แต่เป็นความจริงที่อยู่ในหัวใจคนไทยทั้งประเทศ หลังจากนั้นจะตามมาด้วยพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นไปตามพระฤกษ์ที่จะมีการกำหนดอีกครั้ง

นายวิษณุกล่าวว่าการเลือกตั้งจะไม่เกิดขึ้นแทรกเข้ามาในช่วงเวลาอย่างนี้เป็นอันขาด แต่เมื่อไปถึงช่วงหนึ่ง แม้จะยังไม่เลือกตั้ง คงจะประกาศวันเลือกตั้งล่วงหน้าได้ จะปล่อยให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมต่างๆได้ ทั้งตั้งพรรค ประชุมพรรคหาหัวคะแนน หาเสียง โดยยังไม่ยุ่งเกี่ยวอะไรกับวันเลือกตั้งได้ก่อน เท่าเทียมกันพอสมควร แต่ตอบไม่ได้ว่าจะประกาศเลือกตั้งปลายปีนี้หรือไม่ แต่นายกฯ ขอให้ใช้คำพูดอย่างเดียวกันว่ายังอยู่ในโรดแมปเดิม

 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และเป็นหนึ่งในกรรมการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ อธิบายถึงกระบวนการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติว่า เท่าที่ดูเนื้อหาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กำลังพิจารณาในวันที่ 13 มกราคมนี้ พบว่าไม่ได้มีเนื้อหากว้างไกล แต่เป็นการแก้ไขเฉพาะข้อสังเกตที่ส่งมาจากสำนักราชเลขาธิการเท่านั้น ประเด็นหลักที่คณะกรรมการชุดพิเศษ ที่แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติต้องพิจารณาเป็นพิเศษ คือทำอย่างไรจะเขียนให้ครบถ้วนถูกต้องตรงตามข้อสังเกตนั้น

นายมีชัยกล่าวว่า กระบวนการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ จะต้องรอให้มีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้เสร็จสิ้นและมีผลบังคับใช้ อีกทั้งต้องให้นายกฯ ไปขอพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติคืนมาก่อนวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะครบ 90 วัน หลังจากทูลเกล้าฯ ถวาย จากนั้นนายกฯ จะมีเวลาดำเนินการแก้ไขให้เสร็จภายใน 30 วัน

"ข้อสังเกตเกี่ยวกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ เข้าใจว่ามาถึงแล้ว แต่ไม่ทราบว่ามาครบถ้วนแล้วหรือยัง คงต้องรอให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2557 ผลใช้บังคับ ถึงเวลานั้นค่อยมาดำเนินการพิจารณาอีกครั้ง"นายมีชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพระราชอำนาจ จะมีผลต่อเรื่องอื่นหรือไม่ นายมีชัยตอบว่า บางเรื่องอาจจะมีผล เช่น เรื่องการตั้งผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน รัฐธรรมนูญฉบับเดิมเขียนเอาไว้ต้องมีการตั้ง โดยในกรณีที่ไม่ได้ตั้ง จะให้ประธานองคมนตรีเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อจะแก้ไขในรัฐธรรมนูญว่าจะตั้งหรือไม่ตั้งผู้สำเร็จราชการแผ่นดินก็ได้ ดังนั้นบทบัญญัติที่ให้ประธานองคมนตรีเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินโดยอัตโนมัติก็ต้องไปแก้ไขด้วย

ในกรณีที่ทรงไม่ประสงค์จะตั้ง ก็แปลว่าทรงทำงานได้ องคมนตรีก็ไม่ต้องเป็นโดยอัตโนมัติ จะกระทบบ้างนิดหน่อยก็ตามไปแก้นายมีชัยกล่าว

First posted: 12 มกราคม 2560 | 10:10