Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / กฎหมาย / นปช. ศาลทหาร
ศาลฎีกายืนจำคุก 12 เดือนอริสมันต์หมิ่นประมาทอภิสิทธิ์ชี้การอ้างเบื้องสูงเป็นเรื่องร้ายแรงมาก
 ศาลฎีกายืนจำคุก 12 เดือนอริสมันต์หมิ่นประมาทอภิสิทธิ์ชี้การอ้างเบื้องสูงเป็นเรื่องร้ายแรงมาก
อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง
Last updated: 21 เมษายน 2560 | 13:48
ศาลฎีกายืนจำคุกอริสมันต์คดีหมิ่นประมาทอภิสิทธิ์เป็นเวลา 12 เดือนชี้การอ้างเบื้องสูงเป็นเรื่องร้ายแรง อีกทั้งยังบอกมีคำสั่งให้ทหารฆ่าประชาชน ลงโฆษณาคำพิพากษาในมติชนและเดลินิวส์ 7 วัน เผยหากศาลฎีกาพิพากษายืนคดีบุกรอยัล คลิฟ บีชพัทยาล้มประชุมอาเซียนก็จะติดคุกรวมเป็น 5 ปี

มื่อเวลา 9.30 น. วันที่ 21 เมษายน 2017 ที่ห้องพิจารณาคดี 814 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาฎีกาคดีดำ ที่ อ.4177/2552 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำ นปช.เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

กรณีเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2552 และวันที่ 17 ต.ค. 2552 จำเลยได้ปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและหน้าทำเนียบรัฐบาล มีการถ่ายทอดสดคำปราศรัยผ่านช่องพีเพิลแชนแนล กล่าวหานายอภิสิทธิ์ โจทก์ทำนองว่าการบริหารงานของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์กู้ยืมเงินมาเพื่อทุจริตคดโกง มีการหยิบยกเรื่องสถาบันฯมากล่าวอ้างและกล่าวหาว่า เป็นผู้หน่วงเหนี่ยวคำร้องฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีทำให้ล่าช้า รวมถึงสั่งทหารฆ่าประชาชน ปล้นอำนาจจากประชาชน และไม่ดำเนินการตรวจสอบการทุจริตในโครงการต่างๆ

คดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษายืนให้จำคุกนายอริสมันต์ รวม 2 กระทงๆ ละ 6 เดือน เป็นจำคุก 12 เดือน แต่การกระทำนั้นมีเหตุการณ์ที่กล่าวพาดพิงสถาบันด้วย ศาลจึงไม่มีเหตุรอการลงโทษ และให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาใน นสพ.มติชน กับเดลินิวส์ ติดต่อกัน 7 วันโดยให้จำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณา ซึ่งนายอริสมันต์ จำเลย ได้ยื่นฎีกาสู้คดี

ในวันนี้เป็นการอ่านคำพิพากษาให้ฝ่ายโจทก์ฟัง หลังจากที่ศาลอาญาส่งคำพิพากษาฎีกาคดีนี้ ให้ศาลจังหวัดพัทยาได้อ่านให้นายอริสมันต์ จำเลยฟังไปก่อนแล้ว เนื่องจากนายอริสมันต์ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษพัทยา ในคดีที่ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ตัดสินจำคุก 4 ปีจากการชุมนุมบุกเข้าไปในโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ถ้อยคำปราศรัยของจำเลย ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต การใส่ความโดยนำสถาบันมาเกี่ยวข้อง เป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ก่อให้เกิดความเสียหายกับโจทก์ยิ่งกว่าถูกใส่ความทำนองอื่น ร้ายแรงมาก โทษกำหนดเหมาะสมเกินกว่าจะรอ

ฎีกาทั้งหมดของจำเลยฟังไม่ขึ้น ศาลพิพากษายืนลงโทษตามอุทธรณ์

นายศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ทนายความของนายอริสมันต์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ในส่วนของนายอริสมันต์ นั้น ศาลจังหวัดพัทยาได้อ่านผลคำพิพากษาคดีหมิ่นประมาทฯนี้ให้นายอริสมันต์รับทราบแล้วตั้งแต่ก่อนช่วงสงกรานต์ ส่วนตัวนายอริสมันต์ขณะนี้ก็ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษพัทยา เนื่องจากยังไม่ได้ประกันตัวระหว่างการยื่นฎีกาคดีรอยัล คลิฟบีช ซึ่งส่วนคดีเราได้ยื่นฎีกาแล้ว

ดังนั้นขณะนี้การรับโทษตามผลคำพิพากษาฎีกาคดีหมิ่นประมาทฯ นี้ก็มีผลแยกจากคดีคลิฟบีช ส่วนผลคดีคลิฟบีช ต้องรอฟังศาลฎีกาต่อไป

รายงานข่าวเปิดเผยว่าภายหลังจากศาลฎีกาพิพากษายืนไม่รอลงอาญาในคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 12 เดือนแล้วนายอริสมันต์ก็ไม่มีโอกาสได้ออกจากเรือนจำ  แม้ว่าจะยื่นฎีกาและขอประกันตัวในคดีรอยัล คลิฟบีชก็ตาม  และหากศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาคลิฟบีชยืนอีก 4 ปีนายอริสมันต์ก็จะถูกเพิ่มโทษจำคุกเป็น 5 ปีทันที

ฎีกาพิพากษายืน คุก 1 ปี อริสมันต์หมิ่น อภิสิทธิ์ไม่รอลงอาญา

http://www.thairath.co.th/content/919156

ประวัติอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง

อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ชื่อเล่น กี้ร์ เป็นนักร้อง,นักการเมือง เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร เคยเข้าร่วมกับแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และเป็นอดีตแกนนำ นปช.

อริสมันต์ (เดิมชื่อศักดา) เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2507 ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งบิดา-มารดาเคยเป็นพระเอกและนางเอกลิเกมาก่อน อริสมันต์มีพี่สาวคนโตชื่อนภา, พี่ชายคนรองชื่อไชยา และมีน้องชายอีกสองคน คือพัศพงศ์ และอาชาครินต์ (ซึ่งเคยเป็นนักร้องในสังกัดอาร์.เอส. โปรโมชั่นอยู่ช่วงหนึ่ง โดยการสนับสนุนของอริสมันต์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ)

อริสมันต์จบการศึกษาชั้นมัธยมตอนต้น จากโรงเรียนสารสิทธิ์พิทยาลัย อำเภอบ้านโป่ง, มัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนวัดบวรนิเวศ, สำเร็จปริญญานิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม และรัฐศาสตรมหาบัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ธุรกิจ

ครอบครัวพงษ์เรืองรอง เป็นเจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างชื่อ บริษัท พงศ์เรืองรองก่อสร้าง จำกัด จดทะเบียนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2538 ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ต่อมาเพิ่มเป็น 5 ล้านบาท ที่ตั้งเลขที่ 33/1 หมู่ที่ 8 ตำบลหนองกบ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี โดยมีนายไชยา พงษ์เรืองรอง ถือหุ้นใหญ่ 6,000 หุ้น นายเฮง พงษ์เรืองรอง 1,000 หุ้น นางน้ำผึ้ง พงษ์เรืองรอง 600 หุ้น นายอริสมันต์ 600 หุ้น

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ระหว่างปี 2549 -2553 บริษัท พงษ์เรืองรองก่อสร้าง จำกัด แจ้งว่ารายได้แต่ละปีรวม 101,467,418 บาท กำไรสุทธิรวม 5,200,144 บาท และพบว่ารายได้จะมากขึ้นในช่วง 2 ปีหลัง โดยเฉพาะปี 2552 รายได้ 23,377,686 บาท

นอกจากนี้ยังมีญาติที่ร่วมทุนทำธุรกิจยางมะตอย ชื่อ บริษัท โซล่า แอสฟัลท์ จำกัด ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2542 ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท โดยผลประกอบการในปี พ.ศ. 2550 มีรายได้ 455.2 ล้านบาท กำไรสุทธิ 10 ล้านบาท ต่อมาในปี 2551 มีรายได้ 428 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 4.2 ล้านบาท รวมสินทรัพย์ 207.1 ล้านบาท

ทั้งนี้ รายได้ส่วนใหญ่ในปี 2551-2552 พบว่า บริษัท โซล่า แอสฟัลท์ จำกัด รับงานกรมทางหลวงตามที่ต่าง ๆ รวมทั้งหมด 15 สัญญา วงเงินกว่า 27 ล้านบาท

ครอบครัว

อริสมันต์สมรสกับ ระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง ชาวขอนแก่น อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยทั้งคู่มีบุตรชายและบุตรสาวด้วยกันสามคน

First posted: 21 เมษายน 2560 | 13:48