Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / คอร์รัปชั่น / คดีพระธัมมชโย
ดีเอสไอประสานฝรั่งเศสขอยืนยันที่อยู่“องอาจ ธรรมนิทา”-ศรีวราห์ไม่พบหลักฐานออกนอกประเทศ
ดีเอสไอประสานฝรั่งเศสขอยืนยันที่อยู่“องอาจ ธรรมนิทา”-ศรีวราห์ไม่พบหลักฐานออกนอกประเทศ
ภาพ http://www.komchadluek.net/
Last updated: 10 มกราคม 2560 | 12:54
ดีเอสไอประสานตำรวจฝรั่งเศสยืนยันถิ่นที่อยู่โฆษกธรรมกายคาดหนีผ่านลาวไปยังประเทศที่ 3 ศรีวราห์เผยไม่พบหลักฐานธัมมชโย-องอาจ ธรรมนิทา หนีออกนอกประเทศอาจผ่านเส้นทางธรรมชาติ นสพ.ผู้จัดการแฉตำรวจยศพ.ต.อ.พาข้ามลาวก่อนไปประเทศที่ 3

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย หลบหนีหมายจับ โดยมีผู้พบเห็นในร้านอาหาร ประเทศฝรั่งเศส ว่า ดีเอสไอศูนย์คดีพิเศษภาคเหนือได้สอบถามข้อเท็จจริงจากผู้ที่โพสต์ภาพ นายองอาจนั่งรับประทานอาหารญี่ปุ่นร่วมกับกลุ่มพระสงฆ์ภายในร้านอาหารประเทศฝรั่งเศส แต่ผู้โพสต์ภาพให้การว่ามีเพื่อนส่งภาพมาให้ จึงนำมาโพสต์ผ่านโซเซียลมีเดีย ดังนั้น จึงไม่สามารถยืนยันข้อมูลได้ว่านายองอาจอยู่ในประเทศฝรั่งเศสจริงหรือไม่

ล่าสุดดีเอสไอได้ประสานไปยังตำรวจฝรั่งเศสเพื่อสอบถามข้อมูลการเข้าประเทศของนายองอาจ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำตอบจากทางการฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม ในคดีนี้ดีเอสไอมีฐานะเป็นผู้เสียหาย ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ดำเนินคดีกับนายองอาจ ในข้อหายุยงปลุกปั่น โดยตำรวจเป็นเจ้าของหมายจับที่ผ่านมาทราบว่าตำรวจส่งหมายจับนายองอาจไปยังด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ทั่วประเทศซึ่งไม่มีข้อมูลว่านายองอาจเดินทางออกนอกราชอาณาจักรผ่านด่านตม.ใด หากมีข้อมูลปรากฎชัดว่านายองอาจหลบหนีหมายจับไปยังฝรั่งเศส ตำรวจต้องส่งเรื่องให้อัยการสำนักคดีต่างประเทศดำเนินการขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน 

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง กล่าวถึงการดำเนินการเข้าจับกุมพระธัมมชโยว่ากรณีวัดพระธรรมกายเป็นประเด็นที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สอบถามความคืบหน้าอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งการขออนุมัติหมายค้นเพื่อเข้าจับกุมพระธัมมชโยนั้น ยังต้องประเมินสถานการณ์ที่เหมาะสม แม้เป้าหมายคือการจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ แต่เมื่อเข้าปฏิบัติการต้องเกิดเหตุกระทบกระทั่ง จากการประเมินตามแผนเข้าค้น 2 ครั้งที่ผ่านมา พบว่าวัดพระธรรมกายสามารถระดมคนได้ภายในเวลา 2 วัน โดยกลุ่มอุบาสก อุบาสิกา ที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงเป็นกลุ่มที่เดินทางมาถึงวัดเร็วที่สุด ทั้งนี้จากข้อมูลการข่าวยังมั่นใจว่าพระธัมมชโยและกลุ่มสงฆ์ระดับผู้บริหารวัดพระธรรมกาย ยังอยู่ภายในวัดครบทุกรูปแต่ไม่มีใครสามารถยืนยันข้อมูลที่แท้จริงได้จนกว่าจะมีการเข้าค้นและจับกุมตัว 

แหล่งข่าวจากดีเอสไอ เปิดเผยว่า ชุดสืบสวนได้รับข้อมูลการข่าวว่านายองอาจหลบหนีตั้งแต่ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีปลุกปั่นยุยง โดยคาดว่าหลบออกไปยังประเทศลาว ก่อนเดินทางต่อไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งสถานะของ นายองอาจ สามารถหลบหนีไปได้ง่ายกว่ากลุ่มพระชั้นผู้ใหญ่

พล.ต.อ ศรีวราห์ เผยไม่พบหลักฐาน ธัมมชโย-องอาจ เผ่นออกนอกประเทศ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีโลกโซเชียลเผยแพร่ภาพ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องมีความผิดตามมาตรา 116 (2) ยุยง ปลุกปั่น ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ประเทศฝรั่งเศส ว่า ตนได้รับการยืนยันจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ยังไม่พบว่า นายองอาจ เดินทางออกนอกประเทศผ่านช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกด่าน แต่จะเดินทางออกนอกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติหรือไม่นั้น ก็อาจเป็นไปได้ แต่ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนเข้มงวดและมีการเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจากการตรวจสอบการเดินทางเข้าออกประเทศ ของนายองอาจช่วงปีที่ผ่านมา พบว่ามีการเดินทางเข้าออกประเทศไทย 18 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดคือเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา เป็นการเดินทางมาจากประเทศเยอรมันนีกลับเข้าประเทศไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ       

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ส่วนภาพถ่ายที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียที่ระบุว่า นายองอาจอยู่ในประเทศฝรั่งเศสนั้น ไม่ขอยืนยันว่าเป็นภาพเก่าหรือภาพใหม่ ซึ่งตนเองยังไม่เห็นภาพดังกล่าว แต่ก็ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ รวมทั้งตรวจสอบบุคคลที่ออกมาระบุว่านายองอาจ และพระธัมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลบหนีออกนอกประเทศ ส่วนกรณีกระแสข่าวว่า พระธัมชโย ขนทรัพย์สินมีค่าใส่ตู้คอนเทนเนอร์หลบหนีออกจากวัดพระธรรมกายนั้น ตำรวจยังไม่มีข้อมูล แต่จากการข่าว 80 เปอร์เซ็นต์ เชื่อว่าพระธัมชโยยังอยู่ภายในวัด แต่อีก 20 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่ชัดเจน เนื่องจากลูกศิษย์ไม่พบตัวพระธัมชโยออกมาปฏิบัติภารกิจเป็นเวลานาน

"การขอศาลออกหมายค้นเพื่อเข้าไปค้นวัดและจับกุมตัวพระธัมมชโย ยังไม่สามารถระบุได้ขึ้นอยู่กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นผู้พิจารณา ส่วนการขอหมายจับเพิ่ม ของพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ในข้อหาบุกรุกป่าเพื่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมเวิลด์พีสมุกตะวัน จ.กระบี่นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณา หลังจากมีการออกหมายเรียกไปแล้ว 2 ครั้ง ส่วนจะมีการดำเนินคดีกับพระธัมชโยเพิ่มเติมจากกว่า 170 คดี อีกหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนพิจารณาในทุกฐานความผิด" รองผบ.ตร. กล่าว

หมอมโน แฉนายตำรวจยศพันเอกพา “องอาจ” หนีเข้าลาว

http://manager.co.th/SpecialScoop/ViewNews.aspx?NewsID=9600000002630

First posted: 10 มกราคม 2560 | 12:52