Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / คอลัมนิสต์ / ภราเดช พยัฆวิเชียร, เมืองเมืองใหญ่ปัญหาเยอะ
เมืองเมืองใหญ่ปัญหาเยอะ โดย ภราเดช พยัฆวิเชียร
เมืองเมืองใหญ่ปัญหาเยอะ โดย ภราเดช พยัฆวิเชียร
Last updated: 10 กรกฎาคม 2562 | 22:58
'เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่' ชุดนี้ของ อ.ภราเดช พยัฆวิเชียร เป็นเรื่องของเมืองและผังเมืองที่เขียนลงในคอลัมน์ 'มุมห้อง' ของหนังสือพิมพ์ 'มติชนสุดสัปดาห์' ช่วงปีพ.ศ.2520-2522 รวม 6-7ตอน ไม่ได้ต่อเนื่องกันตามแต่บรรยากาศและเหตุการณ์ในบ้านเราหรือข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศที่น่าสนใจ ณ ขณะนั้น เพื่อให้ร่วมสมัยกับขณะนี้กำลังจะมีการประกาศบังคับใช้ผังเมืองกรุงเทพฯฉบับใหม่

เมืองเมืองใหญ่ปัญหาเยอะ

ประชาชาติธุรกิจ 1 สิงหาคม 2520

รูปที่เอามาลงให้ดูนี่แหละครับ ความวุ่นวายของมหานครนิวยอร์คที่มีนิคเนมว่า “ฟันซิตี้” เมืองแห่งความสนุกสนาน เมืองแห่งความสุดยอดใน หลาย ๆ ทางเมืองที่เต็มไปด้วยตึกเสียบฟ้า ที่ตั้งขององค์การสหประชาชาติ ศูนย์รวมเศรษฐกิจการเงินของโลก ถึงกับว่ากันว่าเหตุการณ์ที่วุ่นวายกันไปทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นสงครามเศรษฐกิจหรืออาวุธ เกิดขึ้นจากตึกสูง ๆ แถววอลล์สตรีทแทบทั้งนั้น

คงจะกรรมตามสนองเมืองทั้งเมืองกลายเป็นเมืองคนบาป ถูกสาปอยู่ในความมืด คนสิบล้านคนที่อาศัยวนเวียนอยู่ในเมืองกับอีกนับล้านที่เข้ามาทำงานเช้าเย็นกลับ จะวุ่นวายสักแค่ไหนเมื่อไฟดับลองคิดดูสิครับ ทั้งนี้ตามที่เป็นข่าวว่าเมื่อคืนวันพุธที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมาได้เกิดอาเพศมีพายุ ฟ้าผ่าสถานีจ่ายไฟฟ้า ทำให้เมืองนิวยอร์คทั้งเมืองมืดสนิททันที

จากปากคำของผู้ที่อยู่บนตึกสูงเป็นที่สองของโลก “เวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์” (ในยุคนั้นถูกตึกเซียร์ของห้างสรรพสินค้าเซียร์โรบัคยักษ์ใหญ่ที่นครชิคาโก้แซงเป็นอันดับหนึ่ง) บอกว่าอยู่ ๆ เมืองก็หายไปเหมือนฝันเห็นแต่แสงรำไรจากฝั่งนิวเจอร์ซี่ คนละฟากแม่น้ำฮัดสัน

เมืองทั้งเมืองกลายเป็นอัมพาต แต่บรรดากระจั๊วผู้ไม่หวังดีเพ่นพ่านทุบกระจกฉกฉวยช่วงชิงวิ่งราวกันจ้าละหวั่น เมื่อเกิดความไม่สงบสถานการณ์ไม่เป็นที่น่าไว้วางใจ ก็ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินตามระเบียบทหาร ซึ่งต้องเตรียมพร้อมตามระบบโดยคำสั่งของผู้รักษาพระนคร นายกเทศมนตรีและผู้ว่าการรัฐ

ไฟดับที่นี่ไม่ได้หมายถึงแค่ไม่มีแสงสว่าง สำหรับนิวยอร์คนั้นคือดับทุกอย่างทุกระบบตั้งแต่ห้องน้ำจนถึงออฟฟิศตั้งแต่บันไดเลื่อนลิฟท์จนถึงรถไฟใต้ดินบนดิน สนามบินที่จอแจที่สุดของโลกต้องปิดกะทันหัน อุโมงค์ลอดแม่น้ำต้องเลิกใช้เพราะไม่มีระบบระบายอากาศ สนามเบสบอลที่เป็นแฟน ๆ กำลังเชียร์นิวยอร์คเมทส์หวดกับชิคาโกหายไปในความมืด ไทม์สแควร์จัตุรัสโลกีย์ที่ไม่เคยหลับไม่รู้จักกลางวันหรือกลางคืนก็ระส่ำระสาย โรงพยาบาลที่กำลังผ่าตัด หรือคนพิการที่ต้องอาศัยอุปกรณ์ไฟฟ้าช่วยต้องอยู่ในสภาพฉุกเฉินและฉุกละหุก ที่เขม่นกันอยู่ก็ได้โอกาสฉะกันคราวนี้ โดยเฉพาะในย่านคนดำและย่านกะเหรี่ยง

สรุปเป็นตัวเลขได้ว่ามีการจับกุมกันกว่าสามพันคนมากกว่าเมื่อไฟดับครั้งใหญ่เมื่อ 9 ปีก่อน กว่าเท่าตัว คดีส่วนใหญ่ก็ลักทรัพย์ โดยเฉพาะร้านค้ารถยนต์แห่งหนึ่งถูกขโมยรถถึง 50 คันมันเขาละค่าเสียหายก็แค่พันล้านเหรียญหรือสองหมื่นล้านบาทไทยเท่านั้นเอง เท่ากับ 25 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณบ้านเราปีหน้าทั้งปี ผู้คนล้มละลายขายตัวกันคราวนี้แยะครับ

คนที่ถูกด่ามากที่สุดก็บริษัทไฟฟ้านั่นแหละครับซึ่งก็ได้โต้กลับมาว่าเป็นบัญชาของพระเจ้าที่ทำให้ฟ้าผ่าลงมาต่างหาก อย่างนี้ก็มีเหมือนกัน นึกว่าจะมีเฉพาะบ้านเรา แต่ผู้สันทัดกรณีก็ยังข้องใจว่า คงจะไม่มีการเตรียมพร้อมแล้วก็ขาดการแก้ปัญหาอย่างฉับไว ถ้าลดการจ่ายกระแสไฟลงทันทีที่เกิดเหตุแต่แรกก็คงไม่ทำให้ดับหมดทั้งเมืองอย่างนี้ บ้างก็ว่าไม่ใช้ระบบโรงงานย่อย แต่เป็นระบบรวมศูนย์เสียทีก็เสียหมด ฟังกันไว้บ้าง อย่างไรก็ดีจำเป็นจะต้องมีการล้อมคอกต่อไปมิฉะนั้นวัวจะหายอีก ผู้สันทัดกล่าว

เรื่องนี้สอนใครก็ไม่รู้ ว่าอย่าไปให้ความสำคัญหรือฝากความหวังไว้กับสิ่ง ๆ เดียวจนโต..โต...โต แล้วระเบิดออกมาจนเสียหายถึงสองหมื่นล้าน แล้วก็สอนพวกอยากอยู่บนตึกสูงๆว่า ไฟดับแล้วลิฟท์ไม่เดินนะจ๊ะ ดูอย่างตึก “เวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์”ที่พูดถึง เป็นไงป่านนี้คนยังเช่าไม่เต็มเลย ว่ากันว่าเพราะหนังเรื่อง TOWERING IN FERNO แท้ๆเชียว เจ้าของพยายามส่งเสริมการขายแต่ไม่มีคนสน

ที่ยังอยู่ได้เพราะเป็นของเทศบาลเมืองนิวยอร์ค ของหลวงนั่นเอง

*บทความนี้คัดมาจาก…หนังสือ'มุมห้อง'รวบรวมมาจากผลงานของเดช ภราดา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในคอลัมน์ “มุมห้อง” ของหนังสือพิมพ์ “มติชนสุดสัปดาห์” …..

First posted: 10 กรกฎาคม 2562 | 22:19
Author : ภราเดช พยัฆวิเชียร