วันอังคาร, มกราคม 27, 2026
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกINSIDE - INSIGHTเกมชิงอำนาจอาจพบทางตัน เมื่อเพื่อไทย-ภูมิใจไทย-ประชาชน แย่งชิงพันธมิตรเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและความมั่นคงชายแดน

เกมชิงอำนาจอาจพบทางตัน เมื่อเพื่อไทย-ภูมิใจไทย-ประชาชน แย่งชิงพันธมิตรเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและความมั่นคงชายแดน

เผยแพร่

spot_img

   สถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้เข้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ เมื่อพรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรคคือพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยต่างไม่สามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ได้เกินกึ่งหนึ่ง ทำให้ทั้งสองพรรคต้องหันไปขอความสนับสนุนจาก “พรรคประชาชน” ซึ่งมีจำนวน ส.ส. 140 เสียง ถือเป็นเสียงชี้ขาดในการจัดตั้งรัฐบาล เป็นตัวแปรสำคัญ 

                              การที่ทั้งสองพรรคยอมรับเงื่อนไข 3 ข้อที่พรรคประชาชนยื่นมา สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการอำนาจที่สูงมาก และยอมที่จะประนีประนอมในหลักการบางอย่างเพื่อแลกกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่การที่พรรคประชาชนยังคงยืนยันว่าจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล สะท้อนให้เห็นถึงจุดยืนที่แข็งแกร่งและต้องการแสดงให้เห็นว่าการสนับสนุนนั้นเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง มิใช่เพื่อการต่อรองตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งทำให้การตัดสินใจของพรรคประชาชนมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

                       จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น มีความเป็นไปได้ 3 ประการคือ

                     หากพรรคประชาชนตัดสินใจสนับสนุนพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยก็จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมได้  แต่ความเสี่ยงที่ตามมาคือพรรคภูมิใจไทยจะไม่ยอมรับการตัดสินใจนี้ และอาจมีการต่อต้านทางการเมืองในรูปแบบต่างๆ หรือนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองที่รุนแรงขึ้น และนำไปสู่การยุบสภาจนได้

                    หากพรรคประชาชนเลือกที่จะสนับสนุนพรรคภูมิใจไทย สถานการณ์จะพลิกผันทันที พรรคภูมิใจไทยจะขึ้นมาเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และพรรคเพื่อไทยจะตกเป็นฝ่ายค้าน และเป็นไปได้สูงที่พรรคเพื่อไทยจะตอบโต้ด้วยการประกาศยุบสภาตามคำขู่เดิมในทันทีที่รู้  ซึ่งจะนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่ และอาจทำให้สถานการณ์ทางการเมืองกลับมาสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง

                 และสุดท้าย หากพรรคประชาชนตัดสินใจไม่สนับสนุนทั้งสองฝ่าย  โดยรอให้ทั้งสองฝ่ายเข้ามาเสนอข้อเสนอที่ดีกว่าเดิม หรืออาจมีการรวมตัวกับพรรคเล็กพรรคน้อยอื่นๆ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลเอง ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ยิ่งซับซ้อนมากขึ้น และอาจทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองในที่สุด  หรือประวิงเวลาทิ้งไว้ไม่สนับสนุนฝ่ายใดเลย  จะเกิดกรณีการเมืองติดหล่มได้หรือไม่

                  การขับเคี่ยวของทั้งสามฝ่ายเพื่อแย่งชิงอำนาจนี้เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตการณ์ที่สำคัญของประเทศ ทั้งปัญหาเศรษฐกิจที่ยังคงไม่ฟื้นตัวเต็มที่และปัญหาความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชาที่ยังคงคุกรุ่น 

                 การมุ่งแต่จะแย่งชิงอำนาจโดยละเลยปัญหาของบ้านเมือง   ย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนในวงกว้าง และอาจนำมาซึ่งความไม่มั่นคงทางการเมืองในอนาคต 

                 การตัดสินใจของพรรคประชาชนในครั้งนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อทิศทางของประเทศ เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นการตัดสินว่าใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ยังเป็นการตัดสินอนาคตของรัฐบาลที่จะเข้ามาบริหารประเทศในช่วงเวลาที่สำคัญและเปราะบางเช่นนี้ด้วย 

                ที่สำคัญ หากการต่อสู้เพื่ออำนาจยังคงดำเนินต่อไปโดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติและประชาชน ความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจจะเกินกว่าจะเยียวยาได้

ข่าวล่าสุด

“ข่าวปลอม” … Fake News ภัยคุกคามระดับโลก !  วิกฤตความจริงในสังคมโลกยุคดิจิทัล

”ข่าวปลอม“ หรือ Fake News ได้พัฒนาเป็นภัยคุกคามเชิงโครงสร้างของระบบข้อมูลข่าวสารโลก ไม่จำกัดอยู่เพียงความผิดพลาดทางสื่อ แต่กลายเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อชีวิต เศรษฐกิจ และการเมืองโดยตรง

จีนพัฒนา ‘ชิปเส้นใย’ บางกว่าเส้นผม ฝังพลังประมวลผลในผ้า-อุปกรณ์ฝังสมอง

นักวิทยาศาสตร์จีนพัฒนา "ชิปเส้นใย" (fiber chip) ยืดหยุ่นและมีลักษณะคล้ายเส้นด้าย ซึ่งสามารถทอรวมเข้าไปในเนื้อผ้าได้ ความก้าวหน้านี้อาจนำไปสู่สิ่งทอที่ทำหน้าที่เป็นจอแสดงผลแบบโต้ตอบ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ฝังในสมองขั้นสูงที่สามารถประมวลผลสัญญาณภายใน และระบบสัมผัสในโลกเสมือนจริงที่สมจริงยิ่งขึ้น

นิทรรศการศิลปะ “วาดจากใจ”

นิทรรศการซึ่งถ่ายทอดผลงานศิลปะจากหัวใจ ของศิลปินแห่งความหลากหลาย เพื่อยกย่องคุณค่า ความสามารถ และศักยภาพของกลุ่มคนผู้ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

“เบื้องหลัง” กะเหรี่ยง ..กอทูเล  ...

สแกนแผนลึกเนปิดอว์ แบ่งแยกแล้วปกครอง ฉกฉวยรอยแยกชาติพันธุ์ ขยี้ปีกทายาทนักสู้ จับตาหมากรุกมหาอำนาจ สหรัฐฯ-จีน ในสงครามตัวแทนที่ปิดไม่มิด และบทพิสูจน์ชั้นเชิงอธิปไตยไทย

ข่าวอื่นๆ

“ข่าวปลอม” … Fake News ภัยคุกคามระดับโลก !  วิกฤตความจริงในสังคมโลกยุคดิจิทัล

”ข่าวปลอม“ หรือ Fake News ได้พัฒนาเป็นภัยคุกคามเชิงโครงสร้างของระบบข้อมูลข่าวสารโลก ไม่จำกัดอยู่เพียงความผิดพลาดทางสื่อ แต่กลายเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อชีวิต เศรษฐกิจ และการเมืองโดยตรง

“เบื้องหลัง” กะเหรี่ยง ..กอทูเล  ...

สแกนแผนลึกเนปิดอว์ แบ่งแยกแล้วปกครอง ฉกฉวยรอยแยกชาติพันธุ์ ขยี้ปีกทายาทนักสู้ จับตาหมากรุกมหาอำนาจ สหรัฐฯ-จีน ในสงครามตัวแทนที่ปิดไม่มิด และบทพิสูจน์ชั้นเชิงอธิปไตยไทย

 “พรมแดนไทย” บน…คมดาบ ! และบทพิสูจน์อธิปไตยเหนือรัฐใหม่ “กอทูเล”

จุดที่ทั่วโลกกำลังจับตามองคือ การประกาศสถาปนาพื้นที่ยุทธศาสตร์ใหม่ในนาม "สาธารณรัฐกอทูเล" (Republic of Kawthoolei) โดย พล.อ. เนอดา เมียะ ทายาททางการเมืองของนายพลโบเมียะ