หน้าแรกเทคโนโลยี-นวัตกรรมApple เตรียมวางตัวผู้สืบตำแหน่งซีอีโอแทน Tim Cook

Apple เตรียมวางตัวผู้สืบตำแหน่งซีอีโอแทน Tim Cook

เผยแพร่

spot_img

รายงานของ Bloomberg ระบุว่าบริษัทApple เตรียมเปลี่ยนแปลงผู้นำครั้งใหญ่  มีแผนสืบตำแหน่งซีอีโอหลัง Tim Cook ลาออก  

Tim Cook ได้ขับเคลื่อนการเติบโตของ Apple ไปสู่หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งซีอีโอในปี 2011 และทำให้บริษัทกลายเป็นหนึ่งในผู้นำระดับโลกด้านอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคและบริการดิจิทัล

Apple ยังคงเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าตลาดเกือบ 3.4 ล้านล้านดอลลาร์ บริษัทรายงานรายได้ 95.4 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สองของปีงบประมาณ 2025 เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ผู้บริหารระดับสูงหลายคนที่อยู่กับบริษัทมายาวนานได้ลาออกหรือประกาศแผนที่จะลาออกในเร็ว ๆ นี้ รวมถึง Luca Maestri ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) และ Deirdre O’Brien อดีตหัวหน้าฝ่ายค้าปลีก ขณะที่ Jeff Williams ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ซึ่งเคยถูกมองว่าเป็นตัวเต็งจากภายในในการสืบตำแหน่งซีอีโอ ก็คาดว่าจะวางแผนเกษียณในอนาคตอันใกล้เช่นกัน

John Ternus รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของ Apple ถูกมองว่าเป็นตัวเก็งอันดับหนึ่งที่จะสืบตำแหน่งต่อจาก Tim Cook โดยเขาได้ดูแลฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Apple ตั้งแต่ปี 2021 คุมการพัฒนาผลิตภัณฑ์หลักอย่าง iPhone, Mac และอื่น ๆ ปัจจุบันเขาอายุ 49 ปี ถือเป็นผู้นำรุ่นใหม่ที่พร้อมจะนำ Apple ก้าวสู่อนาคตที่เน้นผลิตภัณฑ์มากขึ้น 

รายงานของ Bloomberg ระบุว่าบริษัทอาจให้ความสำคัญกับซีอีโอที่มีพื้นฐานด้านเทคโนโลยีมากกว่าผู้ที่มาจากสายปฏิบัติการหรือการขาย

แม้ว่า Tim Cook จะยังไม่ประกาศแผนลาออกอย่างเป็นทางการ Bloomberg รายงานว่าเขาอาจยังคงมีบทบาทในบริษัทหลังจากก้าวลงจากตำแหน่ง หนึ่งในความเป็นไปได้คือการขึ้นดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร (Chairman of the Board) เพื่อมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางระยะยาวของบริษัท ขณะที่บทบาทการบริหารในแต่ละวันจะถูกส่งต่อให้ซีอีโอคนใหม่

IMCT News  07-10-2025

ข่าวล่าสุด

 “ตามล่า…เหรียญวิเศษ”

เรือสำราญขนาดใหญ่จอดนิ่งอยู่ที่ท่า ท่ามกลางแสงไฟยามค่ำที่สะท้อนเป็นริ้วสั่นไหวบนผิวน้ำ ผู้โดยสารกำลังทยอยขึ้นเรือทีละกลุ่ม

ทำไมเข้าฤดูฝนแล้วยังร้อนอบอ้าว

ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป อุณหภูมิจะยังคงสูงกว่าปกติ แต่จะไม่สูงเท่าเดือนเมษายนปี 2569 ที่ผ่านมา และคาดว่าจะร้อนสุดๆเดือนเมษายน 2570 ที่จะมาถึง

สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ? 

ป้ายประชาสัมพันธ์ขนาดยักษ์คำว่า “@NONGBUALAMPHU” ตรงแหล่งท่องเที่ยวภูพานน้อย ระยะที่ 2 บริเวณวัดดอยเทพสมบูรณ์ อ.เมืองหนองบัวลำภู โดยมีการติดตั้งอักษรตัว “L” เป็นปฐมฤกษ์

เตรียมพร้อมรับมือทั้งสองโหมดแล้งท่วมแม้จะเข้าสู่ปรากฎการณ์เอลนิญโญ

ศูนย์ภูมิอากาศ และภัยพิบัติ ม.รังสิต ได้ติดตามวิเคราะห์ และประเมินสภาพอากาศเพื่อแจ้งเตือนหากมีสัญญาณความเสี่ยงจากสภาพอากาศสุดขั้วที่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน

ข่าวอื่นๆ

จีน Mass Produce Solid-State Battery ก่อนใครในโลก! EV วิ่ง 1,000+ กม. ปลอดภัยสุด ไม่มีไฟไหม้

Solid-State Battery คือแบตเตอรี่ที่ใช้ “ของแข็ง” แทนของเหลวเป็นตัวนำไฟฟ้า ทำให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงกว่ามาก

จีนนำหน้าด้านเทคโนโลยีอีกแล้ว

จีนนำหน้าด้านเทคโนโลยีอีกแล้ว เพียงกวักมือเรียกรถก็แล่นออกมา รวมทั้งการนำรถเข้าจอดด้วย

รถพลังงานไฮโดรเจน: รถในอนาคตอันใกล้

Toyota Crown FCEV จะเปิดตัวรุ่นขุมพลัง FCEV หรือ Hydrogen Fuel-Cell วิ่งไกล 820 กม. เติมเต็มถังใน 3 นาทีราคาเริ่มต้นที่ 8.3 ล้านเยน หรือประมาณ 1,970,719 บาท