เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2568 รศ.ดร.เสรี พงศ์พิศ อดีตอธิการบดีสถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Seri Phongphit ระบุว่า…
#รางวัลโนเบลสันติภาพที่มีคนอยากได้ใจจะขาด
สะใจโก๋ที่นายทรัมป์ไม่ได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ที่เจ้าตัว “เรียกร้อง” อย่าง “หน้าด้าน” อ้างว่าไม่มีใครเหมาะเท่าตัวเอง เพราะ “ไม่มีใครทำให้เกิดสันติภาพได้อย่างข้า”
โก๋บ้านผมร้องว่า “บักฮ้ามึงเอ้ย มึงอ้างว่าได้ยุติสงคราม 7 หน แต่ไม่พูดถึงที่มึงก่อหรืออยู่เบื้องหลังสงครามกว่า 17 ครั้ง และสร้างความเลวร้ายในบ้านมึงและทั่วโลกอีกกว่า 70 เรื่อง ที่ล้วนตรงกันข้ามกับสันติภาพ มึงน่าจะได้รางวัล “คนหลงตัวเองแห่งศตวรรษ” จะเหมาะสมกว่า”
แล้วโฆษกทำเนียบขาวก็ออกมาพูดจาหน้าหนาเหมือน “พ่อมัน” ว่า “Nobel committee proved they place politics over peace” “คณะกรรมการรางวัลโนเบลพิสูจน์ว่า พวกเขายกการเมืองเหนือสันติภาพ”
ทั้งปวงเป็น “ตรรกะวิบัติ” ของผู้นำอเมริกันคนนี้ กับสมุนบริวารในสหรัฐและผู้นำหลายประเทศที่ “ยกหาง” เสนอนายทรัมป์ให้รับรางวัลนี้ ที่สวนสามัญสำนึก (common sense) ของปกติชนทั่วโลก
มี 2 คนที่ไม่น่าแปลกใจ คือ นายเนทันยาฮู “ฮิตเลอร์ยุคใหม่” กับ “ฮุนมาเน็ต” ลูกไก่ของนายฮุนเซน พวกนี้ล้วนลูกไล่หรือ “บริวารบ้านใหญ่” ในระบบอุปถัมภ์โลก มีหัวโจกคือสหรัฐอเมริกา
แล้วทำเนียบขาวพูดแบบ “ตบหน้า” ตัวเองได้อย่างไร เพราะ “พวกแก” ก็เอาการเมืองไปกดดันเพื่อให้ “พ่อมึง” ได้รางวัลนี้ ทำเป็นไร้เดียงสา ไม่ว่าอะไรก็เกี่ยวกับการเมืองทั้งนั้น ไปตีกอล์ฟ ไปกินข้าวยังการเมืองเลย
นายทรัมป์ และนักการเมืองหลายคนทั่วโลกวันนี้ ยกยอนายทรัมป์ เพราะรู้นิสัย หรือสันดานของนายคนนี้ว่า เขาคือต้นแบบ หรือ “ตัวพ่อ” ของ “พวกหลงตัวเองระดับโรคจิต” (super-narcissist)
โดนัลด์ ทรัมป์ คือ “คนบ้าดีเดือด” (sociopath) ที่โนม ชอมสกี นักปรัชญาวิพากษ์การเมืองชาวอเมริกันบอก รวมทั้งให้สมญานามเป็นรางวัลว่า “อาชญากรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์”
ถามเอไอ ได้ความว่า “Sociopath หรือ “โซซิโอพาธ” คือคำที่ใช้อธิบายผู้ที่มีภาวะบุคลิกภาพต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder – ASPD) ซึ่งมีลักษณะนิสัย ไม่เห็นอกเห็นใจผู้อื่น ละเลยสิทธิของผู้อื่น และ ฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ทางสังคมอยู่เสมอ พวกเขามักมีพฤติกรรมก้าวร้าว โกหกหลอกลวง และหุนหันพลันแล่น
คำว่า “narcissist” เอไอให้คำจำกัดความว่า “Narcissist คือบุคคลที่เป็นโรคบุคลิกภาพแบบหลงตัวเอง (Narcissistic Personality Disorder: NPD) ซึ่งมีลักษณะเด่นคือการให้ความสำคัญกับตนเองมากเกินไป ต้องการการชื่นชมตลอดเวลา และขาดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น พวกเขามักเชื่อว่าตนเองพิเศษ เหนือกว่าผู้อื่น และสมควรได้รับสิทธิ์พิเศษ แม้ภายนอกจะดูมีความมั่นใจสูง แต่ภายในกลับซ่อนความเปราะบางและความรู้สึกนับถือตนเองต่ำไว้ ทำให้ทนการวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ และรู้สึกอับอายหรือโกรธเมื่อถูกปฏิเสธ
ประเทศนอร์เวย์ (เจ้าของรางวัลโนเบล) เตรียมรับมือกับการตอบโต้ของนายทรัมป์ (ที่ทำให้ “รางวัลโนเบลเป็นการเมือง”) ผิดหวังที่ไม่ได้รางวัล เขาอาจจะก่อ “อาชญากรรม” ให้มนุษยชาติอีกเรื่อง (นอกจาก “ภาษี”) มีคนกลัวขนาดว่าอาจก่อสงครามโลกครั้งที่ 3
ซึ่งก็ประมาทไม่ได้สำหรับ “คนโรคจิต” หรือ “bi-polar” ระดับปรอทแตกแบบนี้
ดร.เสรี พงศ์พิศ เขียน 11/10/25