หน้าแรกข่าวรอบโลก 'ยุโรปกำลังแพ้สงครามเทคโนโลยี' ให้จีนและสหรัฐฯ

 ‘ยุโรปกำลังแพ้สงครามเทคโนโลยี’ ให้จีนและสหรัฐฯ

เผยแพร่

spot_img

SCMP รายงานว่า ฟิลิปป์ อากีญง (Philippe Aghion) นักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศส  ได้ออกคำเตือนที่ชัดเจนต่อยุโรป หลังจากที่เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปี 2025 โดยระบุว่าทวีปยุโรปกำลังสูญเสียสนามแข่งขันทางเทคโนโลยีให้กับ จีน  และ สหรัฐอเมริกา  

“ยุโรป  ต้องตื่นตัว เรากำลังล้าหลังทางเทคโนโลยีเมื่อเทียบกับ สหรัฐฯ และตอนนี้ก็รวมถึงจีนด้วย” ผู้ได้รับรางวัลคนใหม่กล่าวในรายการข่าวภาคค่ำของสถานีโทรทัศน์สาธารณะ France 2 เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม

นายอากีญงกล่าวว่า “ตั้งแต่ทศวรรษ 1990 พวกเขาพัฒนาความก้าวหน้า นวัตกรรมไฮเทค  ในขณะที่เรายังคงจำกัดตัวเองอยู่ใน นวัตกรรมที่เพิ่มขึ้น และเทคโนโลยีระดับกลาง ” เขาเตือนว่า “ยุโรป จำเป็นต้องเป็นนวัตกรรมอย่างแท้จริง เพราะมิฉะนั้นความเสื่อมถอยก็จะหลีกเลี่ยงไม่ได้จะถูกลดความสำคัญลง”

คำพูดของ นายอากีญง จะมีน้ำหนักมากขึ้นหลังจากที่เขาได้รับรางวัลอนุสรณ์โนเบลสาขาวิทยาศาสตร์เศรษฐศาสตร์ (Nobel Memorial Prize in Economic Sciences) ในปีนี้ จากผลงานที่อธิบายว่า นวัตกรรม ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจได้อย่างไร ซึ่งเป็นโครงการร่วมกับ โจเอล โมเคียร์ (Joel Mokyr) นักประวัติศาสตร์เศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกัน-อิสราเอล (American-Israeli economic historian) และ ปีเตอร์ ฮาววิทท์ (Peter Howitt) นักเศรษฐศาสตร์ชาวแคนาดา  

กฎระเบียบราชการคืออุปสรรคสำคัญ

แม้จะมีคำเตือนที่รุนแรง นายอากีญงเน้นย้ำว่ายุโรปมีความสามารถที่จะพลิกสถานการณ์และตามทัน สหรัฐฯ และ จีน  ได้ ในขณะที่ชาวยุโรปหลายคนตำหนิการขาดความสามารถในการแข่งขันของทวีปว่าเป็นผลมาจาก รูปแบบทางสังคม รวมถึงสวัสดิการสังคมที่เอื้อเฟื้อและชั่วโมงการทำงานที่ค่อนข้างสั้น นายอากีญง (Aghion) กลับกล่าวว่า วิถีชีวิตแบบยุโรป (European way of life) สามารถเป็นสินทรัพย์และเป็นรูปแบบของอำนาจอ่อน (soft power) ที่สำคัญได้

“เราเป็นผู้นำด้านประชาธิปไตย เสรีภาพ รูปแบบทางสังคม และสิ่งแวดล้อม ผู้คนจำนวนมากต้องการมาทำงานที่นี่” เขากล่าว “เราต้องตื่นตัวและสร้างระบบนิเวศที่ส่งเสริมนวัตกรรม”

ตามความเห็นของ นายอากีญง (Aghion) เหตุผลที่แท้จริงที่ทวีปยุโรป (Europe) ไม่สามารถตระหนักถึงศักยภาพสูงสุดของตนได้ ไม่ใช่ผู้คน แต่เป็น กฎระเบียบราชการ (government red tape) ที่มากเกินไป ยุโรป (Europe) จำเป็นต้องทบทวนหลักการทางเศรษฐกิจและกำจัดกฎระเบียบและข้อจำกัดที่มากเกินไป

ในการสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส Le Monde ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เขาถึงกับกล่าวว่า สหภาพยุโรป (European Union – EU) เป็น “อุปสรรค (hindrance)” ต่ออำนาจของ ฝรั่งเศส (France) ด้วยการจำกัดอย่างเข้มงวดต่อการขาดดุลงบประมาณและนโยบายการแข่งขัน “ที่ขัดขวางนโยบายอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ (that blocked any form of industrial policy)”

ทางออก: เปลี่ยน EU ให้เป็น “ตัวเร่งปฏิกิริยา”

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ เยอรมนี   เพิ่งประกาศแผนการใช้จ่ายสาธารณะที่กล้าหาญมากขึ้น นายอากีญง  กล่าวว่า “ผู้ก่อตั้งยุโรป ทำให้มันเป็นยักษ์ใหญ่ด้านกฎระเบียบและคนแคระด้านงบประมาณ (regulatory giant and a budgetary dwarf) แต่ก็สามารถกลายเป็น ตัวเร่งปฏิกิริยา ได้”

ในที่สุด นายอากีญง เชื่อว่ายุโรปสามารถค้นหาระบบที่ส่งเสริมนวัตกรรม ซึ่งจะช่วยให้ตามทัน จีนและ สหรัฐฯ ได้ ในขณะที่ยังคงรักษา รูปแบบทางสังคม  ของตนไว้ได้ ดังที่เขาเคยชี้ให้เห็นในบทความก่อนหน้านี้ว่า นวัตกรรมไม่จำเป็นต้องมาพร้อมกับการเสียสละการคุ้มครองแรงงาน

—IMCT NEWS 15-10-2025

ที่มา https://www.scmp.com/economy/china-economy/article/3328920/europe-losing-tech-

race-china-and-us-nobel-prize-winner-warns?module=top_story&pgtype=section

ข่าวล่าสุด

7 ชั่วโคตร..จากถนน  “ธนบุรี-ปากท่อ” สู่ “พระราม 2”

ส้นทางคมนาคมขนส่งสายหลักลงสู่ภาคใต้ หรือทางหลวงหมายเลข 35 ที่รู้จักกันในนาม "ถนนพระราม 2" กำลังเผชิญกับวิกฤตความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยอย่างรุนแรง จากกรณีอุบัติเหตุในพื้นที่ก่อสร้างที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไทยสู่ยุคดิจิทัล แต่ผจญภัย “ระบบล่ม”

เจาะปมระบบหลังบ้านคลาดเคลื่อนจากกรณีศึกษา “รถโอนลอย-รายได้ทิพย์” สู่ข้อเสนอแนะเชิงยุทธศาสตร์ ถึงเวลาแปรเปลี่ยนงบประมาณดิจิทัลบางส่วน มาล้างฐานข้อมูลกลางระดับชาติก่อนสายเกินแก้

รถกระบะขนผัก = คนรวย ? รัฐตัดสิน “จน-รวย” ตรงไหนแน่ !

INSIDE INSIGHT | “ชัยทัศน์” ประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2569 พิษเกณฑ์คัดกรองแข็งทื่อ บทเรียน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69” กับปรากฏการณ์คนจนหายวับ 9.3 ล้านคน                                   นโยบาย “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”...

คมนาคม กับหลอดไฟ 8 แสนดวง สว่างจริงไหม ?

ท่ามกลางการประโคมข่าวผลงานอันสว่างไสวของกระทรวงคมนาคม ในการขับเคลื่อนแผนทยอยปรับเปลี่ยนหลอดไฟทางหลวงชนบทเป็นระบบ LED อัจฉริยะจำนวนกว่า 800,000 ดวงทั่วประเทศ ภายใต้เป้าหมายอันสวยหรูเพื่อลดค่าไฟและอุบัติเหตุภายในปี 2571

ข่าวอื่นๆ

รองนายกฯปารีส  ฉุน ! โดนล้อไม่มีเครื่องแอร์ ตอกกลับอเมริกา ต้นตอทำโลกร้อน

นางออเดรย์ พุลวาร์ (Audrey Pulvar) รองนายกเทศมนตรีกรุงปารีส ได้ออกมาโพสต์ตอบโต้นักท่องเที่ยวและนักข่าวชาวอเมริกันบนโซเชียลมีเดีย หลังจากที่คนอเมริกันพากันล้อเลียนและบ่นเรื่องที่ปารีสรวมถึงบ้านเรือนในฝรั่งเศสส่วนใหญ่ "ไม่มีแอร์ (เครื่องปรับอากาศ)"

วิกฤตความร้อนยุโรปเสียชีวิตแล้ว 1,300

สถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตคลื่นความร้อนรุนแรง (Heatwave) ในยุโรป รายงานล่าสุด ​ยอดผู้เสียชีวิตภาพรวมในยุโรปโดย ​องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่ข้อมูล ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตส่วนเกิน (Excess Deaths) ที่มีความเชื่อมโยงกับสภาพอากาศร้อนจัดสะสมแล้วมากกว่า 1,300 ราย...

เหตุแผ่นดินไหว เวเนฯ พบแล้ว 920 ศพ สูญหายอีกครึ่งแสน

อัปเดตข้อมูลล่าสุด (ณ วันที่ 26-27 มิถุนายน 2569) จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวแฝด (Doublet Earthquakes) ขนาด 7.2 และ 7.5 ที่พัดถล่มทางตอนเหนือของประเทศเวเนซุเอลาเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา (24 มิ.ย. 2569)