ดีอีย้ำชัด: SpaceX ขอถือหุ้น 100% แบบตามคำสั่งทำเนียบขาว “ไทยให้ไม่ได้” —
ต้องเรียกว่าเป็น ดีลดาวเทียมที่ตายกลางวงเจรจา จริง ๆ สำหรับความพยายามของ SpaceX ในการนำ Starlink เข้ามาเปิดตลาดอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมในไทย หลังการนัดหารือเมื่อ 15 พ.ย. 2568 ที่กระทรวงดีอี ซึ่งมี ไชยชนก ชิดชอบ เป็นตัวตั้งตัวตีฝั่งไทย ส่วนฝั่ง SpaceX นำทีมโดยผู้บริหารระดับโลก Oliver Edelmann
ปัญหามาอยู่ตรง ๆ แบบไม่ต้องตีความ—SpaceX ยืนกรานต้องถือหุ้นและบริหารในไทย 100% โดยอ้างว่าเป็น
“ข้อกำหนดของทำเนียบขาว”
ซึ่งกำหนดให้บริษัทอเมริกันต้องคุมกิจการดาวเทียมในต่างประเทศแบบเบ็ดเสร็จเพื่อ “ความมั่นคงของสหรัฐฯ”
แต่ฝั่งไทยตอบกลับแบบเสียงแข็งว่า:
ทำไม่ได้ เพราะกฎหมายไทยไม่อนุญาต และเป็นกิจการเกี่ยวกับความมั่นคงดิจิทัลโดยตรง
ถ้าการสื่อสารผ่านดาวเทียมกลายเป็นเทคโนโลยีที่ประเทศผู้ผลิตชาวต่างชาติมีสิทธิ์
“ควบคุมจากดาวเทียม 6,000 ดวงบนหัวเรา” แบบเบ็ดเสร็จแล้ว ต่อไปมันจะเป็นแค่บริการอินเทอร์เน็ตจริงหรือไม่?
กฎหมายไทย vs คำสั่งทำเนียบขาว — ชนกันแบบหลีกไม่ได้
ฝั่งไทยต้องยึด พ.ร.บ. โทรคมนาคม และประกาศ กสทช. ที่กำหนดต่างชาติถือหุ้นได้แค่ 25–49% ขึ้นกับประเภทบริการ อีกทั้งโครงข่ายสื่อสารถือเป็น โครงสร้างพื้นฐานระดับความมั่นคง ไม่ใช่ธุรกิจไก่ทอดที่จะให้ใครถือหุ้นทั้งหมดก็ได้
โดยทางไทยพูดชัดมากว่า:
“ไม่ว่าจะดีหรือเร็วแค่ไหน เราแลกความมั่นคงไม่ได้”
ไทยไม่ได้ต่อต้านเทคโนโลยี แต่กำลังต่อต้านการครอบงำ?
หลายประเทศ เช่น เวียดนาม เปิดทางให้ Starlink ถือหุ้น 100% เพื่อดึงเงินลงทุนมหาศาล แต่ไทยเลือกวิธี
“เปิดช้า ๆ แต่ให้แน่น”คล้ายๆกับรถไฟความเร็วสูงที่ไทยอาจจะช้ากว่าอินโดนีเซีย หรือลาว แต่ต้องการการควบคุมได้ในระดับหนึ่งทั้งในแง่ของราคาการบริการหรือความมั่นคง
เพราะการปล่อยให้ผู้ให้บริการรายเดียวที่มีดาวเทียมพันลำเหนือหัวเข้ามาคุมตลาด อาจกลายเป็นการเปิดช่องให้ต่างชาติรู้ทุกการสื่อสารในประเทศแบบเรียลไทม์
และอย่าลืมว่าในไทยมีธุรกิจดิจิทัลกว่า 1 ล้านราย การเข้ามาแบบเต็มสูบของ Starlink อาจทำให้โครงสร้างรายได้ของผู้ประกอบการเดิมพังทั้งระบบ
ซึ่งก็ชวนคิดว่า
มันใช่หรือไม่ที่เราอยากได้อินเทอร์เน็ตเร็ว แต่ต้องแลกกับการ “ยกท้องฟ้าทั้งผืน” ให้บริษัทเดียวถือครอง?
ดีอีทิ้งท้ายแบบมีนัย: “ถ้า SpaceX ยอมร่วมลงทุน ไทยเปิดประตูทันที”
ดีอีไม่ปิดประตูถาวร แต่จะเปิดให้เมื่อ…
SpaceX ยอมร่วมทุนกับพันธมิตรไทย
ปรับโครงสร้างการถือหุ้นให้สอดคล้องกฎหมาย
และยอมถ่ายโอนเทคโนโลยีบางส่วน
ถ้าไม่—ก็จบกันแค่นี้
และในความเป็นจริงประเทศไทยก็ไม่ได้ด้อยในเรื่องของการสื่อสารแบบไร้สายเครือข่าย 5g เราค่อนข้างครอบคลุมไปทั่วประเทศแล้วแล้วว่ากันตามจริงก็เร็วกว่า starlink ด้วย
แต่แน่นอนว่ามันก็ยังไม่ครอบคลุม 100% ขนาดนั้น แต่การที่เราจะฉีกขายินยอมให้ต่างชาติควบคุมการสื่อสารทางดาวเทียมได้ 100% นั้น
แน่ใจหรือ
17 พฤศจิกายน 2568 — คัดข่าว/หาดใหญ่
ที่มา: Bangkok Post, Thai Examiner, Nation Thailand, Ministry of Digital Economy and Society, Prachachat, ADB



