หน้าแรกข่าวรอบโลกสุขภาพทรัมป์ไหวอยู่จริงไหม หลังภาพฟ้องนั่งหลับประจำแม้ขณะถกครม.

สุขภาพทรัมป์ไหวอยู่จริงไหม หลังภาพฟ้องนั่งหลับประจำแม้ขณะถกครม.

เผยแพร่

spot_img

จากที่เคยเยาะเย้ยไบเดนว่า “โจขี้เซา” ถึงตอนนี้ทรัมป์เองมีสภาพไม่ต่างจากคำปรามาสนั้นเท่าไหร่ โดยดูเหมือนต้องใช้ความพยายามมากในการที่จะตื่นตัวตลอดเวลาระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีของเขา

พักหลังมานี้ มีภาพโดนัลด์ ทรัมป์ เจ้าของสถิติบุคคลอายุมากที่สุดซึ่งได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั่นคือ ตอนที่มีอายุ 79 ปี หลับตาขณะพวกสมาชิกระดับสูงในทีมบริหารของเขา กำลังสรรเสริญเยินยอความเป็นผู้นำของเขา ให้เห็นกันบ่อยครั้ง ทำให้ผู้คนคาดเดาไปต่างๆ นานาเกี่ยวกับสุขภาพของประมุขทำเนียบขาว แม้เจ้าตัวและเหล่าผู้ช่วยยังคงเรียงหน้าออกมาแก้ข่าวตลอดจนแถลงตอบโต้อย่างดุดัน

เมื่อวันอังคารที่ 2 ธ.ค.แคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวยืนยันว่า ทรัมป์นั่งฟังการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ยาวนาน 3 ชั่วโมงเต็มอย่างตั้งอกตั้งใจ ไม่ได้งีบหลับอย่างที่สงสัยกัน พร้อมกับยกตัวอย่างด้วยการอวดอ้างว่า ตอนช่วงท้ายการประชุม ทรัมป์สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับผู้อพยพโซมาเลีย ได้อย่าง “น่าทึ่ง”

เฉียบคมกว่า 25 ปีที่แล้ว

อันที่จริง ในช่วงเริ่มประชุมวันนั้น ทรัมป์ได้ตอบโต้เสียงวิจารณ์ที่ว่า ตนเองเริ่มหมดพลัง รวมทั้งข้อสงสัยว่า สุขภาพยังดีอยู่หรือไม่ ด้วยการย้ำคำตอบเดิมๆ ของเขาที่ว่า ผลทดสอบสุขภาพทางสติปัญญาของเขาออกมา “ดีเยี่ยม” และสำทับว่า วันหนึ่งทุกคนคงหนีไม่พ้นความเสื่อมถอย แต่สำหรับตนตอนนี้รู้สึกว่า สมองเฉียบคมกว่าเมื่อ 25 ปีที่แล้วด้วยซ้ำ

ทว่า ไม่กี่นาทีให้หลังกลับปรากฏภาพทรัมป์หลับตานานหลายนาทีและหลายครั้ง ขณะที่พวกรัฐมนตรีเรียงหน้ากันบรรยายความสำเร็จของคณะบริหารชุดนี้ตลอดปีแรกของการทำงาน แม้แต่ตอนที่มาร์โค รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศที่นั่งติดกับทรัมป์ พูดยกย่องว่า ทรัมป์เป็น “ผู้นำคนเดียวในโลก” ที่อาจช่วยยุติสงครามในยูเครน ทรัมป์ก็ยังมีช่วงหลับตาให้เห็นกัน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่ทันถึงหนึ่งเดือนหลังจากที่มีภาพทรัมป์ซึ่งอายุครบ 80 ปีเมื่อเดือนมิถุนายน 2025 ดูเหมือนนั่งหลับตาเช่นกัน ระหว่างการแถลงข่าวในห้องทำงานรูปไข่เกี่ยวกับเรื่องการลดราคายาในสหรัฐฯ

ประเด็นสุขภาพของทรัมป์ถูกจับจ้องมากขึ้นตอนปลายเดือนที่แล้ว หลังจากบทความชิ้นหนึ่งของนิวยอร์กไทมส์ตั้งข้อสังเกตว่า ทรัมป์ออกงานน้อยลงอย่างมาก อีกทั้งยังลดการเดินทางในประเทศและลดเวลาทำงาน เมื่อเทียบกับตอนรับตำแหน่งสมัยแรก

โชว์ผลการตรวจเอ็มอาร์ไอ

ทรัมป์เดือดจัดกับ “บทความใส่ร้าย” ดังกล่าว ขณะที่เลวิตต์ลงทุนพิมพ์ข่าวเก่าของนิวยอร์กไทมส์มาชูระหว่างการแถลงข่าวในสัปดาห์นี้เพื่อตอบโต้ว่า ในสมัยที่ โจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดี สื่อทรงอิทธิพลรายนี้ได้เคยพยายามกลบเกลื่อนความกังวลและปิดบังเกี่ยวกับสุขภาพของไบเดน

ที่ผ่านมา ทรัมป์ชอบเปรียบเทียบความฟิตของตัวเองกับไบเดน ที่ต้องประกาศถอนตัวจากการสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีในนามพรรคเดโมแครตขณะอายุ 81 ปี หลังจากโชว์ผลงานดีเบตย่ำแย่และทำให้คนกังวลเกี่ยวกับอายุ รวมทั้งสุขภาพร่างกายและสติปัญญาของเขา

สุขภาพของประธานาธิบดีสหรัฐฯ มักเป็นที่สนใจของทั่วโลกอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากภารกิจสำคัญมากมายที่มาพร้อมกับตำแหน่งนี้ มาถึงตอนนี้สปอตไลต์กำลังฉายส่องกลับมาที่ตัวทรัมป์

ทรัมป์ถูกล้อเลียนหนักเรื่องดูเหมือนนั่งหลับระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะจากรายการทอล์กโชว์ยามดึก โดยที่ จิมมี คิมเมล พิธีกรชื่อดังที่สุดของรายการประเภทนี้ในเวลานี้ รวมทั้งยังเป็นไม้เบื่อไม้เมากับทรัมป์มายาวนาน ได้โชว์คลิปทรัมป์นั่งหลับตา และหยอกว่า “ช่วยบอกอีกทีได้ไหมว่า โจขี้เซาเป็นยังไง”

นอกจากนั้นบรรดาผู้ใช้โซเชียลมีเดียก็ตั้งข้อสงสัยว่า ทรัมป์เหนื่อยไหมหลังลงโพสต์รัวกว่า 160 โพสต์ในช่วงดึกวันจันทร์จนถึงเช้าวันอังคาร แม้รู้ดีว่า แท้จริงแล้วผู้โพสต์คือเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวก็ตาม

ทั้งหมดนี้ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการที่ทรัมป์ไม่เปิดเผยข้อมูลสุขภาพของตนเองอย่างโปร่งใส

อย่างไรก็ดี หลังจากถูกซักถามเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพประจำปีครั้งที่ 2 ในโรงพยาบาลเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีการสแกนด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอ แพทย์ประจำตัวของทรัมป์ออกมายืนยันในสัปดาห์นี้ว่า การตรวจสุขภาพเชิงป้องกันพบว่า สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของทรัมป์ “ดีเยี่ยม”

(ที่มา: เอเอฟพี)

ข่าวล่าสุด

โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ พุ่งสูง

สถานการณ์ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันในประเทศไทยรอบ 3 ปีที่ผ่านมา (พศ. 2566 - 2568) แสดงแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากประมาณ 700,000 ราย ขยับขึ้นเป็น 750,000 ราย และแตะระดับ 800,000 รายในปีล่าสุด

7 ชั่วโคตร..จากถนน  “ธนบุรี-ปากท่อ” สู่ “พระราม 2”

ส้นทางคมนาคมขนส่งสายหลักลงสู่ภาคใต้ หรือทางหลวงหมายเลข 35 ที่รู้จักกันในนาม "ถนนพระราม 2" กำลังเผชิญกับวิกฤตความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยอย่างรุนแรง จากกรณีอุบัติเหตุในพื้นที่ก่อสร้างที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไทยสู่ยุคดิจิทัล แต่ผจญภัย “ระบบล่ม”

เจาะปมระบบหลังบ้านคลาดเคลื่อนจากกรณีศึกษา “รถโอนลอย-รายได้ทิพย์” สู่ข้อเสนอแนะเชิงยุทธศาสตร์ ถึงเวลาแปรเปลี่ยนงบประมาณดิจิทัลบางส่วน มาล้างฐานข้อมูลกลางระดับชาติก่อนสายเกินแก้

รถกระบะขนผัก = คนรวย ? รัฐตัดสิน “จน-รวย” ตรงไหนแน่ !

INSIDE INSIGHT | “ชัยทัศน์” ประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2569 พิษเกณฑ์คัดกรองแข็งทื่อ บทเรียน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 69” กับปรากฏการณ์คนจนหายวับ 9.3 ล้านคน                                   นโยบาย “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”...

ข่าวอื่นๆ

รองนายกฯปารีส  ฉุน ! โดนล้อไม่มีเครื่องแอร์ ตอกกลับอเมริกา ต้นตอทำโลกร้อน

นางออเดรย์ พุลวาร์ (Audrey Pulvar) รองนายกเทศมนตรีกรุงปารีส ได้ออกมาโพสต์ตอบโต้นักท่องเที่ยวและนักข่าวชาวอเมริกันบนโซเชียลมีเดีย หลังจากที่คนอเมริกันพากันล้อเลียนและบ่นเรื่องที่ปารีสรวมถึงบ้านเรือนในฝรั่งเศสส่วนใหญ่ "ไม่มีแอร์ (เครื่องปรับอากาศ)"

วิกฤตความร้อนยุโรปเสียชีวิตแล้ว 1,300

สถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตคลื่นความร้อนรุนแรง (Heatwave) ในยุโรป รายงานล่าสุด ​ยอดผู้เสียชีวิตภาพรวมในยุโรปโดย ​องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่ข้อมูล ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตส่วนเกิน (Excess Deaths) ที่มีความเชื่อมโยงกับสภาพอากาศร้อนจัดสะสมแล้วมากกว่า 1,300 ราย...

เหตุแผ่นดินไหว เวเนฯ พบแล้ว 920 ศพ สูญหายอีกครึ่งแสน

อัปเดตข้อมูลล่าสุด (ณ วันที่ 26-27 มิถุนายน 2569) จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวแฝด (Doublet Earthquakes) ขนาด 7.2 และ 7.5 ที่พัดถล่มทางตอนเหนือของประเทศเวเนซุเอลาเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา (24 มิ.ย. 2569)