วันพฤหัสบดี, เมษายน 30, 2026
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกข่าวรอบโลกทหารรับจ้างอเมริกันเข้าไปช่วยกัมพูชาใช้โดรนรบกับไทย

ทหารรับจ้างอเมริกันเข้าไปช่วยกัมพูชาใช้โดรนรบกับไทย

เผยแพร่

spot_img

 ดร. ปณิธาน วัฒนายากร ผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐศาสตร์ และความมั่นคงเปิดเผยว่า ขณะนี้กัมพูชามีศักยภาพมากขึ้นในการใช้โดรนติดอาวุธในการทำสงครามกับไทย เพราะว่ามีผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศเข้าไปช่วยฝึก ช่วยบังคับ และช่วยควบคุมโดรน

“ในสงครามคราวที่แล้ว ทางกัมพูชามีการใช้โดรนน้อย เพราะว่าอาจจะยังไม่มีความพร้อม แต่ช่วงนีมีการใช้โดรนมาก ซึ่งมาจากการตอบโต้ฝ่ายไทย มีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยฝึก ช่วย บังคับ ช่วบคุม ทำให้เขามีความพร้อมมากขึ้น” ดร. ปณิธานกล่าวในการให้สัมภาษณ์รายการTop News

 ดร. ปณิธานยังกล่าวต่อไปว่า ในสมรภูมิเปิดแบบนี้ ซึ่งเหมือนกันทั่วโลก ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคนที่มีความชำนาญสูงกว่ากองกำลังท้องถิ่นที่ยังไม่ได้รับการฝึกยุทโธปกรณ์สมัยใหม่เหล่านี้มากมายนัก เพราะฉะนั้นท้ังฝ่ายเราและฝ่ายกัมพูชาคงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมากขึ้น วพกเขามีความพร้อมมากขึ้น หลังจากที่เขาเห็นเราเอากำลังเข้าไปมากขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

 ดร.ปณิธานยอมรับว่าผู้เชี่ยวชาญโดรนที่เข้าไปช่วยกัมพูชารบกับไทยเป็นอเมริกัน แต่มาในรูปของทหารรับจ้าง

 หากว่าข่าวที่ทหารรับจ้างอเมริกันเข้าไปช่วยกัมพูชาใช้โดรนรบกับไทยเป็นจริง เรื่องนี้ก็สอดคล้องกับการเปิดเผยของพันโท ดักลาส แมคเครเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของสหรัฐ และอดีตที่ปรึกษาของเพนตากอนที่ได้ออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ซีไอเอแอบปฏิบัติการลับที่บริเวณชายแดนไทยกับกัมพูชา และมีส่วนในความขัดแย้ง

 ทางยูเครนมีการใช้โดรนเข้าไปโจมตีตก คารบ้านเรือน รวมท้ังโรงกลั่นน้ำมัน และสนามบินของรัสเซีย ทำให้ได้รับความเสียหายมาก ทางรัสเซียเชื่อว่า ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติน่าที่จะเข้ามาช่วยยูเครนในปฏิบัติการก่อวินาศกรรม หรือโจมตีรัสเซีย เพราะว่าลำพังทหารยูเครนไม่น่าที่จะมีศักยภาพสูงในการใช้โดรนที่มีประสิทธิภาพสูง

IMCT News 11-12-2025

ข่าวล่าสุด

ป้าย  20 ล้าน ? สีน้ำเงิน ที่สนามบินบุรีรัมย์ยกระดับอินเตอร์ หรือ ปรับสีเพื่อ “ใคร ?“

เปิดเบื้องหลังงบประมาณกรมท่าอากาศยาน ท่ามกลางกระแสวิจารณ์สนั่นโซเชียล เมื่อ “อัตลักษณ์ภาครัฐ” กับ “เฉดสีที่คุ้นตา” พาดทับกันจนเป็นประเด็น

 รู้หรือไม่..? ปรากฏการณ์แฟชั่นที่กำลังมาแรงและถูกพูดถึงอย่างมากในหมู่วัยรุ่นจีน 

ภาพของคนรุ่นใหม่ที่เดินสวมกางเกงช้างพริ้วไหว สวมทับด้วยเสื้อยืดที่มีข้อความปลงตก ปล่อยวาง หรือคำสอนทางพุทธศาสนา กลายเป็นภาพชินตาตามย่านฮิตในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และอีกหลายเมืองใหญ่ในจีน

   飲 水 思 源  (sweat)  สุภาษิตจีนกล่าวไว้ว่า  “ดื่มน้ำให้นึกถึงต้นน้ำ”

“ดื่มน้ำให้นึกถึงต้นน้ำ” ประโยคสั้น ๆ แต่สะเทือนใจยาวไกลกว่าที่คิด เพราะมันไม่ได้สอนแค่เรื่อง “ความกตัญญู” แต่สอนให้เรามองชีวิตอย่างมีสติ “อย่าลืมตัว”

สีหศักดิ์เผยสหรัฐฯ ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือใดๆไทย จากผลกระทบสงคราม ไทยหันไปหารัสเซีย-จีน

รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ยังไม่ได้ให้ความช่วยเหลือโดยตรงใดๆ แก่ประเทศไทย ซึ่งเป็นพันธมิตรตามสนธิสัญญาระยะยาวของสหรัฐฯ ขณะที่ไทยกำลังเผชิญผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างกว้างขวางจากสงครามสหรัฐฯ-อิสราเอลกับอิหร่าน

ข่าวอื่นๆ

UAEเตรียมถอนตัวจาก OPEC & OPEC + วันที่ 1 พฤษภาคม 2026

 เพื่อความคล่องตัวทำธุรกิจ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะถอนตัวออกจาก OPEC ในวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งถือเป็นแรงกระทบครั้งใหญ่ต่อกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันที่ประสานการผลิตของผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกโดยเฉพาะในตะวันออกกลาง  การประกาศที่สร้างความตกตะลึงในวันอังคารที่ 28 เมษายน เกิดขึ้นหลังจาก UAE ตกเป็นเป้าการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนเป็นเวลาหลายสัปดาห์จากอิหร่าน ซึ่งเป็นสมาชิก OPEC เช่นกัน...

ผู้นำเยอรมนีวิจารณ์ทรัมป์อย่างรุนแรงว่า ถูกอิหร่านทำให้อับอาย ชี้ขาดทั้งกลยุทธ์และแผนทางออก

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ฟริดริช เมิร์ซ วิจารณ์นโยบายต่างประเทศสหรัฐฯ และแนวทางของรัฐบาลทรัมป์ต่อสงครามอิหร่านอย่างรุนแรง โดยระบุว่าสหรัฐฯ “ถูกทำให้อับอาย” และขาดทั้งกลยุทธ์และแผนทางออก

เบื้องหลังการเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แบบเร่งด่วนของกษัตริย์ชาร์ลส์และราชินีคามิลลา-สหรัฐครบ 250 ปี

กษัตริย์ชาร์ลส์และราชินีคามิลลาเดินทางถึงกรุง Washington, D.C. เมื่อวานนี้( 27 เมษายน) นับเป็นการเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังขึ้นครองราชย์ ซึ่งถูกกำหนดเวลาให้ตรงกับวาระครบรอบ 250 ปีของสหรัฐฯ