วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 16, 2026
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกข่าวรอบโลกอังกฤษหารือกับเยอรมนีและฝรั่งเศสเพื่อส่งกองทหารนาโต้ไปปกป้องกรีนแลนด์

อังกฤษหารือกับเยอรมนีและฝรั่งเศสเพื่อส่งกองทหารนาโต้ไปปกป้องกรีนแลนด์

เผยแพร่

spot_img

หนังสือพิมพ์เดอะ เทเลกราฟรายงานว่าสหราชอาณาจักรกำลังหารือกับพันธมิตรนาโต้ในยุโรปประเทศอื่น ๆ เพื่อส่งกำลังทหารของนาโตไปประจำการในกรีนแลนด์ ปกป้องเกาะแห่งนี้จากการถูกผนวกโดยสหรัฐอเมริกา   

เจ้าหน้าที่สหราชอาณาจักรพบกับเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสและเยอรมนีเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อเริ่มดำเนินการตามแผนดังกล่าว โดยหนังสือพิมพ์เดลีเมล์รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 10มกราคม ว่า สหราชอาณาจักรอาจส่งทหาร เรือรบ และอากาศยานไปยังกรีนแลนด์ โดยอ้างถึงภัยคุกคามที่ถูกกล่าวหาจากรัสเซียและจีน

 มีรายงานว่าประเทศในยุโรปหวังว่า การเพิ่มการปรากฏตัวทางทหารในภูมิภาคอาร์กติกจะทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ละทิ้งแผนการยึดครองเกาะแห่งนี้

เดลีเมล์ยังรายงานว่า ทรัมป์สั่งการให้ผู้บัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ จัดทำแผนการบุกกรีนแลนด์ โดยมีสตีเฟน มิลเลอร์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายของทรัมป์ เป็นผู้สนับสนุนหลักของแนวคิดนี้

แหล่งข่าวระบุว่า ผู้บัญชาการทหารระดับสูงบางรายของสหรัฐฯ คัดค้านแผนดังกล่าว แต่สตีเฟน มิลเลอร์ ยังคงเป็นผู้ผลักดันสำคัญ เจ้าหน้าที่ในยุโรปกังวลว่า ทรัมป์อาจพยายามดำเนินปฏิบัติการดังกล่าวก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมของสภาคองเกรส ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ให้สัมภาษณ์นิตยสารดิแอตแลนติกว่า สหรัฐอเมริกา “จำเป็นอย่างยิ่ง” ต้องมีกรีนแลนด์ โดยอ้างว่าเกาะแห่งนี้ “ถูกรายล้อมด้วยเรือของรัสเซียและจีน”

นายเมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก เรียกร้องให้ทรัมป์ยุติการข่มขู่ผนวกกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองของเดนมาร์ก  

เมื่อวันพุธที่ 7 มกราคม นายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศว่า เขาตั้งใจจะพบกับเจ้าหน้าที่ของเดนมาร์กในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์กรีนแลนด์  

เดือนธันวาคม ปี 2025 ทรัมป์ประกาศแต่งตั้งผู้ว่าการรัฐลุยเซียนา เจฟฟ์ แลนดรี ให้เป็นทูตพิเศษประจำกรีนแลนด์ ต่อมาผู้ว่าการรัฐรายนี้ได้ยืนยันถึงความตั้งใจของสหรัฐอเมริกาที่จะทำให้เกาะแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนสหรัฐฯ

ลาร์ส ล็อกเค ราสมุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเดนมาร์ก แสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อถ้อยแถลงของทูตพิเศษสหรัฐฯ คนใหม่ และกล่าวว่าเขาจะเรียกเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงโคเปนเฮเกนมาชี้แจง

ในแถลงการณ์ร่วม นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กและกรีนแลนด์ เมตเต เฟรเดอริกเซน และ เยนส์-เฟรเดอริก นีลเซน ได้เตือนสหรัฐฯ ไม่ให้ยึดครองเกาะแห่งนี้ โดยระบุว่าพวกเขาคาดหวังให้มีการเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนร่วมกันของทั้งสองฝ่าย

 ทรัมป์ไกล่าวซ้ำหลายครั้งว่า กรีนแลนด์ควรเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา โดยอ้างถึงความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ต่อความมั่นคงแห่งชาติและการปกป้อง “โลกเสรี” ทั้งนี้อดีตนายกรัฐมนตรีกรีนแลนด์ มูเต เอเกเด ตอบโต้ว่า เกาะแห่งนี้ไม่ได้มีไว้ขายและจะไม่มีวันขาย อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะให้คำมั่นว่าจะไม่ใช้กำลังทางทหารเพื่อเข้าควบคุมกรีนแลนด์

กรีนแลนด์เคยเป็นอาณานิคมของเดนมาร์กจนถึงปี 1953 ปัจจุบันยังคงเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเดนมาร์ก แต่ในปี 2009 ได้รับสถานะปกครองตนเอง ทำให้สามารถบริหารจัดการตนเองและกำหนดนโยบายภายในของตนได้เอง

ประชากรกรีนแลนด์ในปี 2025 มีประมาณ 56,000 – 57,000 คน โดยประมาณการจากหลายแหล่งข้อมูล (ณ เดือนสิงหาคม-กันยายน 2025) และมีความหนาแน่นประชากรต่ำมาก มีชาวอินูอิตเป็นชนส่วนใหญ่ และส่วนใหญ่กระจุกตัวอาศัยอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งที่ไม่เป็นน้ำแข็ง. 

ที่มา Sputnik  12-1-2026

ข่าวล่าสุด

เรื่องสั้น     “ตุ๊กตา”

มันนั่งอยู่ตรงนั้น ….! บนโต๊ะไม้เนื้อเก่ากลางห้องนั่งเล่น ร่างพลาสติกซีดเซียวของมันไม่ได้โดดเด่นอะไรนักหากมองเผินๆ แต่เมื่อใดที่สายตาของผมปะทะเข้ากับดวงตาคู่นั้น… !

“นิปาห์” มฤตยูเงียบจ่อประชิดชายแดน! สธ. ยกระดับด่านกักกันโรคขั้นสูงสุด

อย่าปล่อยให้ความเงียบงันหลอกตาว่าเราปลอดภัย! ในขณะที่ไทยยังคงเป็น “ไข่แดง” ที่ไร้ผู้ติดเชื้อ แต่ไวรัสนิปาห์กลับส่งสัญญาณเตือนผ่านรายงานผู้เสียชีวิตในประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง

ไม่น่าเชื่อ!!ระหว่างไข่ต้มกับไข่เจียว เมื่อเรากินเข้าไป ร่างกายจะเปลี่ยนไปแตกต่างกันแบบนี้นี่เอง!!

ไม่น่าเชื่อ!!ระหว่างไข่ต้มกับไข่เจียว เมื่อเรากินเข้าไป ร่างกายจะเปลี่ยนไปแตกต่างกันแบบนี้นี่เอง!!

ผมซื้อเองทุกเรือนนะ ไม่ได้ยืมเพื่อน..

ธรรมนัส อยู่ก๊กไหน หัวหน้าตายหมด และกล้าธรรมคือแผลผุกร่อนของการเมืองไทย การเมืองไทยมีสุภาษิตใหม่ที่ไม่มีใครกล้าพูดตรง ๆ แต่ทุกคนรู้กันดีว่า ธรรมนัสอยู่ก๊กไหน หัวหน้าตายหมด

ข่าวอื่นๆ

“พ่อสิ้นแล้ว… ตอนนี้พระองค์คือกษัตริย์”

กลางดึกปี 1943 เด็กชายวัย 6 ขวบถูกปลุกขึ้นจากเตียง เขายังงัวเงีย ไม่ทันลืมตาดี เสียงผู้ใหญ่ก็กระซิบใกล้หูว่า "พ่อสิ้นแล้ว… ตอนนี้พระองค์คือกษัตริย์" คืนนั้นไม่มีพิธี ไม่มีประชาชนโห่ร้อง มีเพียงเด็กคนหนึ่งที่ยังไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าคำว่า "ตาย" หมายความว่าอะไร

สก็อต เบสเซนท์ มีส่วนร่วมในการโจมตีสกุลเงินบาทไทยในปี 1997

สก็อต เบสเซนท์ รมว คลังสหรัฐ ได้ช่วย George Soros (และ Soros Fund Management) ในการโจมตีสกุลเงินบาทไทย ในปี 1997 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ที่นำไปสู่วิกฤตการเงินในเอเชีย

ไทยร่วงอันดับ 116 โลก คะแนนคอร์รัปชั่นเหลือ 33 แต้ม

Transparency International เผยดัชนีคอร์รัปชั่น CPI ปี 2568 ไทยได้ 33 คะแนน รั้งอันดับ 116 ของโลก ขณะเดนมาร์กโปร่งใสที่สุด ด้าน TI เตือนสถานการณ์คอร์รัปชั่นโลกน่ากังวล