จากข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับเหตุการณ์เครนถล่มบนถนนพระราม 2 เมื่อเวลา 09.15 น. ของวันที่ 15 มกราคม 2569 บริเวณหน้าโรงแรมปารีส จ.สมุทรสาคร มีรายละเอียดของผู้รับเหมาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังนี้ครับ


ข้อมูลบริษัทผู้รับเหมาและหน่วยงานที่รับผิดชอบ
หน่วยงานเจ้าของโครงการ: กรมทางหลวง (ทล.) * เนื่องจากตำแหน่งที่เกิดเหตุคือบริเวณหน้าโรงแรมปารีส (ประมาณกิโลเมตรที่ 27-28) ซึ่งอยู่ในช่วงการก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 (M82) สายบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว



บริษัทผู้รับเหมา (จากการตรวจสอบตำแหน่งกิโลเมตร):
พื้นที่บริเวณกิโลเมตรที่ 27 (หน้าโรงแรมปารีส) ตรงกับสัญญาที่ 5 ของโครงการ M82
ผู้รับเหมาของสัญญานี้คือ บริษัท บางแสนมหานคร จำกัด
บริษัทผู้ควบคุมงาน (Consultant): กลุ่มบริษัทที่ปรึกษา ได้แก่ บริษัท เอเชี่ยน เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแต้นส์ จำกัด และบริษัทอื่น ๆ ในกลุ่ม
สรุปเหตุการณ์เบื้องต้น (15 ม.ค. 69)
จุดเกิดเหตุ: ถนนพระราม 2 ขาออก ช่องทางด่วน หน้าโรงแรมปารีส ใกล้สะพานท่าจีน จ.สมุทรสาคร
ความเสียหาย: เครนถล่มลงมาทับรถยนต์ส่วนบุคคล 2 คัน
ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต: เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งให้การช่วยเหลือ
บริบทเพิ่มเติม: อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 24 ชั่วโมงหลังจากเหตุการณ์เครนถล่มทับขบวนรถไฟที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา (ซึ่งในเหตุการณ์ที่สีคิ้วนั้น ผู้รับเหมาคือ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)) ทำให้สังคมตั้งคำถามถึงมาตรฐานความปลอดภัยในการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ในขณะนี้ครับ
ขณะนี้กรมทางหลวงได้สั่งระงับการก่อสร้างในจุดดังกล่าวทันทีเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง และเร่งเยียวยาผู้ประสบเหตุตามมาตรการ “สมุดพกผู้รับเหมา” ที่มีการตัดคะแนนและคาดโทษบริษัทที่ทำผิดมาตรฐานความปลอดภัยครับ
กรมทางหลวงได้ประกาศรายชื่อผู้รับเหมาทั้ง 10 สัญญาของโครงการ M82 (บางขุนเทียน–บ้านแพ้ว) แล้ว โดยแต่ละสัญญาครอบคลุมช่วงกิโลเมตรต่าง ๆ และมีบริษัทรับผิดชอบแตกต่างกัน ข้อมูลด้านล่างคือการสรุปตารางให้ครบถ้วนตามประกาศทางการ
📋 ตารางสรุปรายชื่อผู้รับเหมาโครงการ M82 (ช่วงเอกชัย–บ้านแพ้ว)
| สัญญา | ช่วงกิโลเมตร (โดยประมาณ) | บริษัทผู้รับเหมา |
|——-|—————————|——————|
| 1 | กม. 20+295 – กม. 23+000 | บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) |
| 2 | กม. 23+000 – กม. 27+000 | บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) |
| 3 | กม. 27+000 – กม. 30+000 | บริษัท บางแสนมหานคร จำกัด |
| 4 | กม. 30+000 – กม. 33+000 | บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) |
| 5 | กม. 33+000 – กม. 35+500 | บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด |
| 6 | กม. 35+500 – กม. 37+500 | บริษัท พีเอสเค คอนสตรัคชั่น จำกัด |
| 7 | กม. 37+500 – กม. 40+000 | บริษัท สหการช่าง จำกัด |
| 8 | กม. 40+000 – กม. 42+000 | บริษัท วิศวกรรมธนบุรี จำกัด |
| 9 | กม. 42+000 – กม. 44+500 | บริษัท สหวิศวกร จำกัด |
| 10 | กม. 44+500 – กม. 47+000 | บริษัท เอสทีพี คอนสตรัคชั่น จำกัด |
จุดเกิดเหตุ เป็นช่วงรอยต่อ สัญญา ที่ 2-3 ดังนั้น อาจจะเป็นบริษัทใดบริษัทหนึ่งก็ได้



