หน้าแรกข่าวรอบโลก เตือน "วันสิ้นโลก" ใกล้เข้ามาแล้ว! เหลือแค่ ...

 เตือน “วันสิ้นโลก” ใกล้เข้ามาแล้ว! เหลือแค่ 85 วินาที จะถึงจุดจบของมวลมนุษยชาติ

เผยแพร่

spot_img

(28 มกราคม 2569) เรื่องนี้ไม่ใช่นิยายแนวไซไฟ หากแต่เป็นคำเตือนจริงจากวงการวิทยาศาสตร์ เมื่อคณะกรรมการด้านวิทยาศาสตร์และความมั่นคงจาก “Bulletin of the Atomic Scientists” ได้ประกาศปรับเข็ม “นาฬิกาวันสิ้นโลก” (Doomsday Clock) ประจำปี 2026 เข้าสู่จุดที่อันตรายที่สุดเท่าที่เคยปรากฏมาในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

เข็มวินาทีพุ่งไปหยุดอยู่ที่ 85 วินาทีก่อนเที่ยงคืน ซึ่งถือเป็นการเดินหน้าเร็วขึ้นถึง 4 วินาทีจากปีก่อนหน้าที่มีเวลาเหลือเพียง 89 วินาที ตัวเลขนี้ไม่ใช่เพียงแค่การคำนวณสถิติ แต่คือสัญลักษณ์เชิงเปรียบเทียบที่บ่งบอกว่าอารยธรรมมนุษย์กำลังยืนอยู่บนปากเหวแห่งการทำลายล้างที่ตนเองเป็นผู้ก่อขึ้น ภายใต้ความล้มเหลวของภาวะผู้นำระดับโลกที่ปล่อยให้ความเสี่ยงระดับมหันตภัยพุ่งสูงขึ้น ในขณะที่ความร่วมมือระหว่างประเทศกลับลดต่ำลงอย่างน่าใจหาย

“อเล็กซานดรา เบลล์” ประธานและซีอีโอขององค์กร ย้ำเตือนด้วยน้ำเสียงที่เด็ดขาดว่า “เส้นทางที่เรากำลังเดินอยู่นั้นคือหนทางที่ไม่ยั่งยืน และโลกกำลังจะหมดเวลาลงแล้ว หากมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา รัสเซีย และจีน ไม่ยอมถอยห่างจากความขัดแย้ง ประชาชนทั่วโลกจำเป็นต้องส่งเสียงกดดันอย่างอันตรายที่สุด

“Doomsday Clock” คืออะไร! เป็นระบบนาฬิกาเชิงสัญลักษณ์ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ใช้ชื่อว่า “Bulletin of Atomic Scientists” จุดกำเนิดของนาฬิกาแห่งโชคชะตานี้ต้องย้อนกลับไปในปี 1947 ท่ามกลางซากปรักหักพังหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชิคาโก ผู้ที่เคยร่วมมือกันใน “โครงการแมนฮัตตัน” (Manhattan Project) เพื่อสร้างระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลก ได้ตระหนักถึงพลังอำนาจทำลายล้างที่ตนเองปลดปล่อยออกมา พวกเขาไม่ได้เพียงสร้างอาวุธที่ทำให้ศัตรูสยบยอม แต่ได้สร้าง “เครื่องจักรสังหารโลก” ที่สามารถลบกวาดล้างสิ่งมีชีวิตทุกชนิดให้หายไปเพียงชั่วพริบตา

ด้วยความรู้สึกผิดและหน้าที่ความรับผิดชอบต่อเผ่าพันธุ์ พวกเขาจึงก่อตั้ง “Bulletin of the Atomic Scientists” ขึ้นมาเพื่อเป็นกระบอกเสียงเตือนภัย โดยกำหนดให้เวลาเที่ยงคืนตรง คือจุดจบที่ย่อยยับของโลก ในอดีตเข็มนี้เคยเดินถอยหลังไปไกลถึง 17 นาทีก่อนเที่ยงคืนในปี 1991 เมื่อสงครามเย็นสงบลง

แต่ในวันนี้โลกกลับหมุนวนกลับไปสู่จุดที่เลวร้ายยิ่งกว่ายุคสงครามเย็นหลายเท่าตัว ปัจจัยที่ผลักดันให้โลกเข้าสู่โซนสีแดงเข้มนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ความตึงเครียดของนิวเคลียร์ระหว่างรัสเซียและอเมริกาที่กลับมาคุกรุ่นอีกครั้ง แต่ยังมีภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่น่าสะพรึงกลัวอย่างการแข่งขันสะสมอาวุธนิวเคลียร์ของจีน ความมั่นคงทางชีวภาพที่เปราะบาง และการผงาดขึ้นของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ถูกนำมาใช้ในกองทัพอย่างขาดการควบคุม

“แดเนียล โฮลซ์” ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก ชี้ให้เห็นถึงความจริงที่น่ากลัวว่า โลกกำลังแตกแยกเป็นฝักฝ่ายแบบ “พวกเราและพวกเขา”  ทำให้เกิดระบอบอำนาจนิยมแบบชาตินิยมรุนแรงในหลายประเทศ ความไว้วางใจที่เคยใช้เวลาสร้างมานานหลายทศวรรษกำลังพังทลายลงแทนที่ด้วยวาทกรรมที่แข็งกร้าวและการชิงชัยแบบผู้ชนะกินรวบ (Winner-take-all)

แม้แต่วิกฤตสภาพภูมิอากาศที่ควรเป็นจุดร่วมที่มนุษย์ต้องช่วยกันกลับถูกเมินเฉย โดยเฉพาะในฝั่งการเมืองสหรัฐฯ ที่ยังมีความพยายามต่อต้านนโยบายพลังงานหมุนเวียนและเดินหน้าสนับสนุนเชื้อเพลิงฟอสซิลต่อไป

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความมืดมิดที่ปกคลุมเข็มนาฬิกา นักวิทยาศาสตร์ยังคงให้แสงสว่างแห่งความหวังเพียงเล็กน้อยว่า เรายังสามารถดึงโลกกลับจากปากเหวได้ หากมหาอำนาจยอมกลับเข้าสู่โต๊ะเจรจาเพื่อจำกัดอาวุธนิวเคลียร์ เคารพข้อตกลงระงับการทดสอบอาวุธ และร่วมมือกันกำหนดกฎระเบียบสากลเพื่อป้องกันไม่ให้ AI กลายเป็นเพชฌฆาตไร้หัวใจในระบบสั่งการ

อาวุธร้ายแรง 85 วินาทีสุดท้ายนี้จึงไม่ใช่คำพยากรณ์ว่าเราต้องตาย แต่เป็นเสียงตะโกนสุดท้ายเพื่อให้มนุษยชาติหยุดทำลายตนเอง ก่อนที่เข็มยาวจะจรดเลขสิบสองและทุกอย่างจะกลายเป็นเถ้าถ่านตลอดกาล

ข่าวล่าสุด

ร้าน “ขายยา” จะถึงฉากอวสาน…หรือไม่ ?   20,000 กว่าร้านยังอยู่ -แต่กำไรถูกบีบ ทุนใหญ่กำลังเปลี่ยนเกม

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเคยประเมินยอดขายธุรกิจร้านขายยาในปี 2567 ประมาณ 43,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อน

เรื่องสั้น  “ตามล่า..มาเฟีย” |  “ชัยทัศน์”

เขารู้สึกเหมือนตัวเองเป็นสัตว์ร้ายที่กำลังซุ่มเงียบในป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยกิเลส ภารกิจขุดรากถอนโคนแก๊งยาเสพติดข้ามชาติที่ชื่อว่า "โทนี่" ลากยาวมาหลายเดือน ข้อมูลเดียวที่เขามีคือมันร่อนเร่ไปตามแหล่งบันเทิง และมี "นกต่อ" เป็นสาวสวยคอยกรองลูกค้าชั้นดี มันคือ “มาเฟีย..” ที่เขาต้องขจัดให้ได้

อนุทินเดินสาย ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์   สร้างความเชื่อมั่นนอกบ้าน  แต่อย่าทิ้ง..ต้องปัดกวาดบ้าน !

INSIDE INSIGHT | “ชัยทัศน์” ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2569 องคาพยพการทูต “อนุทิน” ข้ามสมุทรแปซิฟิก   รื้อฟื้นสะพานเชื่อมมหาอำนาจกลาง สู่เกมสมดุลพลิกเกมคานอำนาจโลก                            ท่ามกลางกระแสความขัดแย้งเชิงภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างมหาอำนาจโลกที่ทวีความตึงเครียด รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้เดินเกมรุกทางการทูตครั้งประวัติศาสตร์ด้วยกำหนดการเยือนเครือรัฐออสเตรเลียและนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ...

“ปิด-ล้าง-เลี่ยง-หยุด” 4 เกราะ..สู้ไข้หวัดใหญ่ 2.47 แสนราย

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึง 27 กรกฎาคม 2569 พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สะสม 247,215 ราย เสียชีวิต 25 ราย ขณะที่โควิด-19 พบผู้ป่วย 36,246 ราย เสียชีวิต 5 ราย

ข่าวอื่นๆ

รองนายกฯปารีส  ฉุน ! โดนล้อไม่มีเครื่องแอร์ ตอกกลับอเมริกา ต้นตอทำโลกร้อน

นางออเดรย์ พุลวาร์ (Audrey Pulvar) รองนายกเทศมนตรีกรุงปารีส ได้ออกมาโพสต์ตอบโต้นักท่องเที่ยวและนักข่าวชาวอเมริกันบนโซเชียลมีเดีย หลังจากที่คนอเมริกันพากันล้อเลียนและบ่นเรื่องที่ปารีสรวมถึงบ้านเรือนในฝรั่งเศสส่วนใหญ่ "ไม่มีแอร์ (เครื่องปรับอากาศ)"

วิกฤตความร้อนยุโรปเสียชีวิตแล้ว 1,300

สถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตคลื่นความร้อนรุนแรง (Heatwave) ในยุโรป รายงานล่าสุด ​ยอดผู้เสียชีวิตภาพรวมในยุโรปโดย ​องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่ข้อมูล ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตส่วนเกิน (Excess Deaths) ที่มีความเชื่อมโยงกับสภาพอากาศร้อนจัดสะสมแล้วมากกว่า 1,300 ราย...

เหตุแผ่นดินไหว เวเนฯ พบแล้ว 920 ศพ สูญหายอีกครึ่งแสน

อัปเดตข้อมูลล่าสุด (ณ วันที่ 26-27 มิถุนายน 2569) จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวแฝด (Doublet Earthquakes) ขนาด 7.2 และ 7.5 ที่พัดถล่มทางตอนเหนือของประเทศเวเนซุเอลาเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา (24 มิ.ย. 2569)