วันอังคาร, มีนาคม 24, 2026
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกข่าวหน้าหนึ่ง“ไชยชนก” การันตี! อินเตอร์เน็ตไทยไม่สะดุด 

“ไชยชนก” การันตี! อินเตอร์เน็ตไทยไม่สะดุด 

เผยแพร่

spot_img

สั่ง NT เตรียมระบบสำรองเลี่ยงผลกระทบตอ.กลาง

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ตามที่หลายฝ่ายมีความกังวลต่อสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่อาจส่งผลกระทบต่อโครงข่ายสื่อสารระหว่างประเทศนั้น จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด ดำเนินการเตรียมความพร้อม ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินสถานการณ์และเตรียมแผนรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะ บมจ.โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมหลักของประเทศ

ปัจจุบัน NT ได้เตรียมความพร้อมของโครงข่ายอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ และจุดเชื่อมต่อ Internet Gateway ในหลายภูมิภาค อาทิ สิงคโปร์ ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา และยุโรป ทั้งในรูปแบบ Transit และ Peering ซึ่งเชื่อมโยงออกจากไทยผ่านภาคพื้นดิน และทางทะเล ผ่านระบบเคเบิลใต้น้ำที่ NT ร่วมลงทุน 6 ระบบ โดยมีระบบสำรองที่สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับความเสี่ยงจากสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น หากเคเบิลใต้น้ำในภูมิภาคตะวันออกกลางขัดข้อง จะสามารถถ่ายโอน (Rerouting) ทราฟฟิกผ่านไปยังจุดเชื่อมต่ออื่นๆ ได้ เพื่อให้สามารถให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง

โดยประชาชน สามารถมั่นใจได้ว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตของประเทศไทยยังคงมีเสถียรภาพ และจะมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

“ขณะนี้ NT ได้จัดการรายงานประเมินสถานการณ์ความเสี่ยงต่อผลกระทบ หากกรณีระบบเคเบิลใต้น้ำตะวันออกกลางเกิดเหตุขัดข้อง พร้อมแผนสำรองในการบริหารจัดการความต่อเนื่องทางธุรกิจ โดยจัดแผนประเมินความรุนแรงของสถานการณ์ในระดับต่าง ๆ ซึ่งจะมีการทำงานเชิงบูรณาการ เพื่อความมั่นคงของระบบสื่อสารโทรคมนาคมไทย เพิ่มมาตรการเตรียมความพร้อมด้านเครือข่าย โดยไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน และภาคธุรกิจของประเทศ” นายไชยชนก กล่าว

(ที่มา :สำนักข่าวอินโฟเควสท์ -23 มี.ค. 2569)

ข่าวล่าสุด

ไทย ‘ฮับสแกมเมอร์’ ของเอเชีย

ทำไม Whoscall ถึงกับใช้คำว่า ‘ศูนย์กลาง’ ของอาชญากรรมทางโทรคมนาคมในภูมิภาคเอเชีย เพื่อนิยามไทยในช่วงปีที่ผ่านมา?

ญี่ปุ่น เลือกไทยเป็นฐานยุทธศาสตร์ “New Cool Japan”

เอ็นทีที โดโคโม ผู้ให้บริการเทคโนโลยีและโทรคมนาคมชั้นนำของญี่ปุ่น และพันธมิตรสำคัญของกระทรวงกิจการภายในประเทศและการสื่อสารของญี่ปุ่น (MIC) ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับ ทรูวิชั่นส์

เพลง John Barleycorn Must Die ของวงร็อคอังกฤษ

เพลง John Barleycorn Must Die ของวงร็อคอังกฤษ Traffic เพลงนี้ออกจำหน่ายในปีพ.ศ. 2513 และในปี 2517 วงดนตรีคาราวาน โดย หงา สุรชัย ได้นำทำนองเพลงนี้มาใส่เนื้อเพลง ให้ชื่อเพลงว่า จิตร ภูมิศักดิ์

บีโอไอ ไฟเขียว ‘ไทรอัมพ์’ ลงทุนเพิ่มกว่า 4,000 ล้าน ดันไทยฐานผลิตบิ๊กไบค์โลก

การส่งเสริมการลงทุนของบริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด เพื่อขยายกำลังการผลิตจักรยานยนต์ Big Bike ขนาดตั้งแต่ 500 ซีซีขึ้นไป รวมถึงการผลิตเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์ และชิ้นส่วนแบบครบวงจร

ข่าวอื่นๆ

ไทย ‘ฮับสแกมเมอร์’ ของเอเชีย

ทำไม Whoscall ถึงกับใช้คำว่า ‘ศูนย์กลาง’ ของอาชญากรรมทางโทรคมนาคมในภูมิภาคเอเชีย เพื่อนิยามไทยในช่วงปีที่ผ่านมา?

จับตาภาคเอกชนไทยกระโดดร่วมวง BRICS  ลงนาม MOU ไทย-จีน

BRICS กลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ได้แก่ Brazil Russia India China และ South Africa ได้จัดการประชุม ระหว่าง เครือข่ายขึ้นในประเทศไทย

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินทรงรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธานสภาในวันที่ 15 มี.ค.

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินทรงรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธานสภาในวันที่ 15 มี.ค.