หน้าแรกเสียงอิสระประชาชนหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ ผู้สั่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เขมร เคยเป็นคนไทย เรียนจบจากมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง

หน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ ผู้สั่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เขมร เคยเป็นคนไทย เรียนจบจากมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง

เผยแพร่

spot_img

คนชื่อ “รุ่งเลิศ เหล่าดี” หรือชื่อเขมรว่า “นวน เจีย”ผู้นำเขมรแดงที่สั่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวเขมร ยุคทุ่งสังหาร (Killing Field) นั่นเขาเคยเป็นคนสัญชาติไทยได้เรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง (มธก.) ทั้งยังเคยรับราชการที่ประเทศไทยด้วย

รุ่งเลิศ เหล่าดี เกิดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2469 ที่จังหวัดพระตะบอง มณฑลบูรพา ของประเทศไทย 

เขาเรียนชั้นมัธยมต้น ที่โรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตรในกรุงเทพฯ จากนั้นเข้าเรียนชั้นมัธยมปลาย ที่โรงเรียนเตรียมปริญญามหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง หรือ “ต.มธก.” เมื่อปี พ.ศ.2488

หลังจากจบชั้นมัธยมปลาย เขาได้เข้ารับราชการที่กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง หลังจากนั้น ได้เข้าเรียนชั้นอุดมศึกษา ที่มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง (มธก.) ด้วย

เมื่อปี พ.ศ.2493 เขาโอนย้ายมารับราชการในแผนกอินโดจีน ของกระทรวงการต่างประเทศ ราชอาณาจักรไทย โดยสุดท้ายได้เงินเดือนเดือนละ 24 บาท

ช่วงที่เรียนที่ มธก. และรับราชการอยู่นั้น รุ่งเลิศ เหล่าดี ได้เข้าร่วมกับองค์กรยุวชนไทย อันเป็นองค์กรย่อยของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.)

เขาได้แรงบันดาลใจให้รับลัทธิคอมมิวนิสต์จากการอ่านหนังสือพิมพ์มหาชน รวมทั้งอ่านบทความของอุดม ศรีสุวรรณ เรื่อง “ทางออกของไทย” และ “ชีวทัศน์” ของประเสริฐ ทรัพย์สุนทร ทั้งสองท่านนี้เป็นนักคิดยุคนั้นของ พคท. 

เมื่อปี พ.ศ.2493 รุ่งเลิศ เหล่าดี แม้จะยังรับราชการอยู่ แต่เขาได้เข้าร่วมงานกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) อย่างเต็มตัว

หลังจากนั้น เขาขอโอนเข้าไปเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งอินโดจีน ที่เคลื่อนไหวในแผ่นดินเกิด คือ เขมร ลาว และเวียดนาม แทน

เมื่อเขาทราบข่าวเกิดเหตุทหารฝรั่งเศสสังหารชาวลาวที่เรียกร้องเอกราช เขาจึงมีความคิดกอบกู้เขมร จากฝรั่งเศสเช่นกัน

จึงออกจากประเทศไทย ทางอำเภอบึงกาฬ ผ่านเข้าลาวที่เมืองปากซัน แล้วไปร่วมรบกับกองกำลังเวียดมินห์ ในสมรภูมิเดียนเบียนฟู ที่นำโดยนายพล โหงว เวียน เกี๊ยบ

เสร็จภารกิจแล้วได้กลับมาร่วมขบวนการกู้ชาติกัมพูชา อันเป็นบ้านเกิด อยู่ในกัมพูชา รุ่งเลิศ เหล่าดี ไปใช้ชื่อเดิมในภาษาเขมรว่า “นวน เจีย”  

เขาเข้าร่วมงานกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งกัมพูชา กระทั่งก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 ในตำแหน่งรองเลขาธิการ ได้เป็นรองแต่เพียงปล โปต (Pol Pot) หรือที่ภาษาไทยรู้จักในชื่อพอล พต เท่านั้น

ทั้งสองคนนี้ มีส่วนในการสั่งให้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชากว่า 3 ล้านคน ในช่วงที่เขมรแดงเรืองอำนาจ

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา ศาลพิเศษขององค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศว่า นวล เจีย คือ ผู้ก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ ศาลพิเศษจึงได้พิพากษาตัดสิน ให้จำคุกตลอดชีวิต

(Rewrite : จาก มติชนออนไลน์)

เมื่อใด ที่เราได้มีโอกาสไปชมพิพิธภัณฑ์หัวกระโหลกคนนับล้านในกัมพูชา เราควรระลึกไว้เถิดว่า เป็นฝีมือของคนไทยเชื้อสายเขมรชื่อ “นวน เจีย” คนนี้ละ

☆ Cr. อาจารย์วิเชียร คงศักดิ์ศรี  

(นวน เจีย หรือ รุ่งเลิศ เหล่าดี เกิด 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1926- ถึงแก่กรรม  4 สิงหาคม ค.ศ. 2019 รวม 93 ปี)

ข่าวล่าสุด

ทีมชาติอิหร่าน ฝาก จม. กินใจ ย้ำสันติภาพในบอลโลก2026

​"ขอบคุณนครลอสแอนเจลิส สำหรับการต้อนรับและความทรงจำที่ยอดเยี่ยม พวกเรามาด้วยความภูมิใจ และจากไปด้วยศักดิ์ศรี ขอให้สันติภาพจงบังเกิดระหว่างทุกประเทศทั่วโลก"

LINE ถือธง..ซ้อมเตือนภัยวิกฤต !  บทเรียนสูญ 2 ล้านล้าน เมื่อ “ความเงียบ” บดบังทางรอดคนไทย

ถอดรหัส จับมือ 15 องค์กร ดีเดย์ 26 มิย.นี้ พลิกโฉมการสื่อสารชาติก้าวข้ามหลุมดำภัยพิบัติ                                  บทเรียนราคาแพงลิ่วตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมา บ่งชี้ชัดเจนว่าประเทศไทยต้องกลืนเลือดจากมูลค่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจมหาศาลกว่า 2 ล้านล้านบาท และกระทบต่อชีวิตทรัพย์สินของประชาชนกว่า 68 ล้านคน เพียงเพราะ...

PDPC จับมือ CIB ขยายผลทลายเครือข่ายค้าข้อมูลส่วนบุคคล

แถลงข่าวขยายผลล้างเครือข่ายค้าข้อมูลทั่วประเทศ หลังพบข้อมูลส่วนบุคคลถูกใช้เป็นต้นตอสำคัญของอาชญากรรมไซเบอร์ ทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เว็บพนันออนไลน์ การหลอกลวงทางการเงิน และการสวมรอยทำธุรกรรม

เที่ยวญี่ปุ่นจ่ายแพงขึ้น มาตรการ “สองราคา”

"ระบบสองราคา" (Dual Pricing) ในประเทศญี่ปุ่น เป็นมาตรการที่กำลังถูกนำมาใช้และขยายผลอย่างจริงจังในปี 2026 นี้ เพื่อแก้ปัญหา "นักท่องเที่ยวล้นเมือง" (Overtourism)

ข่าวอื่นๆ

ซามูไรส่องคันฉ่องไทย  ทำไม 2+5 = 7

หลายวันก่อน มีการส่งต่อข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าอดีตประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) ประจำประเทศไทย เคยวิจารณ์ “จุดอ่อนของคนไทย 10 ประการ”

บทเรียน จาก คดีลุงวิศวะ ถึง คดี ตชด. ยิง วิน

ยังเป็นเรื่องถกเถียงในสังคม เกี่ยวกับคดี ทะเลาะวิวาท ระหว่าง ตชด. กับ วินมอเตอร์ไซค์ จนนำไปสู่ความสลด เมื่อ ตชด. ยิงกระหน่ำ วินมอเตอร์ไซค์ เป็นเหตุเสียชีวิต เรื่องราว แบบนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อไม่นานมานี้ ที่เรียกกันติดปากว่า "คดีลุงวิศวะ"

“รัฐมนตรี” ต้องไม่ใช่ “นักรบอารมณ์” บนเวทีการเมือง

กรณีวิวาทะระหว่าง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม กับ ปิยบุตร แสงกนกกุล ในประเด็น “อคติส่วนตัวของรัฐมนตรี” กำลังสะท้อนปัญหาที่ลึกกว่า “การเถียงกันทางการเมือง” มันกำลังสะท้อนว่าประเทศไทยกำลังเดินเข้าสู่ยุคที่“อารมณ์” เริ่มแทรกเหนือ “วุฒิภาวะ” และนั่นคือสัญญาณอันตรายของสังคมประชาธิปไตยทุกแห่งในโลก รัฐมนตรีไม่ใช่เพียง “คนชนะเลือกตั้ง” แต่คือ “ผู้ใช้อำนาจรัฐ” ซึ่งหมายความว่าทุกคำพูดทุกท่าทีทุกอคติล้วนส่งผลต่อประชาชนทั้งประเทศ หากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงออกด้วยความโกรธ...