หน้าแรกข่าวรอบโลกในเช้าตรู่ของ13 สิงหาคมเกิดอุบัติเหตุรถชน เมื่อสาวจีนวัย23 ปีขับรถRolls Royceย้อนศรชนกับรถ Benzจนรถพังยับทั้งคู่ คนขับ Benzบาดเจ็บสาหัส

ในเช้าตรู่ของ13 สิงหาคมเกิดอุบัติเหตุรถชน เมื่อสาวจีนวัย23 ปีขับรถRolls Royceย้อนศรชนกับรถ Benzจนรถพังยับทั้งคู่ คนขับ Benzบาดเจ็บสาหัส

เผยแพร่

spot_img

สาวจีน Yang LanLanถูกนำไปโรงพักแต่ได้ประกันตัวด้วยเงินประกัน 46ล้านดอลลาร์ มีมือลึกลับโอนเงินประกันมาให้ตำรวจ

ที่สร้างความแปลกใจก็คือ Yang LanLan มีบัญชีส่วนตัวที่มีเงินฝาก230 billion dollars ซึ่งมากกว่าGDP ของบางประเทศ 

เเต่เธอกลับไม่มีประวัติการศึกษา ไม่มีประวัติการทำงาน ไม่มีการติดต่อทาง Social media 

บุคคลที่สามารถถูกลบร่องรอยทั้งหมดจะต้องเป็นบุคคลที่ยึดโยงกับบุคคลที่มีอำนาจเป็นอย่างมาก จึงจะสามารถทำได้

เธออาศัยอยู่บน penthouse ราคาแพงบนอ่าว Sydney ในโรงรถของเธอยังมีรถยนต์Rolls Royceคันใหม่จอดอยู่อีกหนึ่งคัน

เธอเป็นใครกันเเน่เเต่ที่เเน่ๆคือเธอเป็นบุคคลที่ทั้งจีนและออสเตรเลียปกป้อง ทีมกฎหมายของ Yang LanLanเป็นทีมใหญ่มีทั้งทนายจีนและทนายชั้นนำของออสเตรเลีย

คดีนี้เป็นคดีที่สร้างความสนใจให้คนออสเตรเลีย บังเอิญเหยื่อที่ถูกชนทำงานให้สื่อใหญ่ในออสเตรเลีย ซึ่งไม่ต้องการให้เรื่องเงียบหายไปจากอิทธิพลระหว่างประเทศที่อยู่อาจอยู่เบื้องหลัง

ความเป็นไปได้ก็คือเธอคงจะเป็นบุตรหลานของคนสำคัญในพรรคคอมมิวนิสต์จีน มากกว่าจะเป็นเครือข่ายฟอกเงินของกลุ่มค้ายาเสพติดเพราะไม่มีร่องรอยที่กลุ่มค้ายาจะต้องมีให้เห็นบ้างโดยเฉพาะเงินมหาศาลในบัญชีของเธอ

สิ่งที่โยงไปถึงคนในพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็คือ body guard ส่วนตัวของเธอเคยเป็นตำรวจยศพันโทที่เป็นเจ้าหน้าที่ใน Jongnamhaiซึ่งเป็นทำเนียบที่พักของ Xi Jinping ในกรุงปักกิ่ง

เมื่อนำใบหน้าของเธอไปเทียบกับรูปของมารดาของ Xi Jinping ในวัยสาวมีความคล้ายคลึงกันอย่างน่าแปลกใจ 

มีความเป็นไปได้ที่เธออาจเป็นบุตรสาวของน้องชายXi Jinping มีผู้ใช้ chatGPT เปรียบเทียบความเหมือนพบว่าเหมือนกัน 70%

เงินจำนวนมหาศาลนี้มาอยู่ในบัญชีของเธอได้อย่างไรในเมื่อทางการจีนจำกัดการแลกเงินตราต่างประเทศ ช่องทางที่เศรษฐีจีนจะหาวิธีนำเงินออกนอกประเทศก็ต้องผ่านธนาคารจีนในฮ่องกงแล้วฟอกผ่าน Shelt company 

แต่ปริมาณเงินที่สูงระดับนี้จะต้องผ่านเส้นทางของผู้มีอำนาจระดับสูงในพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งหน่วยงานที่ทำได้คือหน่วยงาน ILDในกระทรวงต่างประเทศจีนที่ทำปฎิบัตการลับในต่างประเทศ

Liu Jianchao คือใครเกี่ยวข้องกับ Yang Lanlanอย่างไร

Liu Jianchaoวัย60ปี จบการศึกษาปริญญาโทจาก Oxfords ผู้เคยเป็นคนสนิทของ Xi Jinping และเคยถูกวางตัวที่จะขึ้นเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน แทน Qin ที่ถูกปลด

เขาเป็นหัวหน้าหน่วยงาน ILDของกระทรวงต่างประเทศหน่วยงานสำคัญที่เกี่ยวข้องทั้งงานลับ การฑูตและการย้ายเงินออกจากจีนเพื่อสนับสนุนงานลับของจีนในต่างประเทศ และเชื่อว่า ILDเป็นช่องทางสำหรับการแอบขนเงินออกนอกประเทศของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ CCP

 ในที่ประชุมกับอเมริกาในกรุงวอชิงตันในต้นปี 2024 มีการบอกให้เจ้าหน้าที่ชั้นสูงของอเมริกาว่า Liu Jianchaoจะเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนต่อไปขึ้นมาแทนWang Yi

Liu Jianchaoถูกจับในปลายเดือนกรกฎาคมหลังการเดินกลับมาจากอิตาลี เขาถูกจับและสอบสวนจากเรื่องการย้ายเงินจำนวนมากออกนอกประเทศ มีคำถามว่าเขาย้ายเงินให้คนสำคัญในพรรคคนไหน

สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่เกิดหลังจากข่าวของการเปลี่ยนแปลงแย่งชิงอำนาจในจีนระหว่าง Xi Jinping และกลุ่มอำนาจเก่าและ Xi มีท่ามีว่าจะสูญเสียอำนาจ

ช่างเป็นสิ่งที่เป็นเรื่องบังเอิญเป็นอย่างมาก เมื่อ Liu Jianchao เคยเป็นหัวหน้าหน่วย Fox Huntซึ่งทำหน้าที่ตามล่าเจัาหน้าที่จีนที่หนีออกนอกประเทศและตามไล่ล่าเส้นทางทางการเงินของผู้ที่หลบหนีและนำเงินออกไปจากจีน 

ทำให้ Liu Jianchao เป็นผู้รู้วิธีการที่ดีที่สุดที่จะขนเงินจำนวนมากออกจากจีน 

ในขณะนี้จึงมีการที่จะค้นหาเส้นทางความสัมพันธ์ระหว่าง Liu Jianchao กับ Yang Lanlan ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่เกี่ยวข้องกับการเมืองระหว่างประเทศระหว่างจีนและออสเตรเลีย 

มีความสงสัยเรื่องอื้อฉาวนี้เปิดเผยออกมาได้อย่างไรทั้งที่social media ในจีนที่มีความเข็มงวดในการควบคุมโดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับผู้นำระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์

แต่สิ่งที่เกิดเป็นความจงใจของคู่ขัดแย้งที่ต้องการให้เรื่องเผยแพร่ออกมาเพื่อที่จะเป็นเหตุผลที่เหมาะสมในการโค่นอำนาจ

จึงมีสิ่งที่เรียกว่า partial censorship เกิดขึ้น เมื่อมีสื่อจีนเข้าไปทำข่าวเจาะลึกเกี่ยวกับ Yan LanLan เป็นที่น่าสังเกตว่าบุตรหลานของผู้มีอำนาจในพรรคCCP จะใช้ชื่อที่เป็นคำซ้ำ LanLan เป็นคำซ้ำ

บุตรของ Bo Xianlai, หลานเติ้งเสี่ยวผิง, ลูกJiang Zeminล้วนมีชื่อเป็นคำซ้ำ

คดีของ Yang LanLan จะถูกเปิดเผยความจริงออกมามากน้อยเท่าใดก็ขึ้นอยู่กับอำนาจที่มีอยู่ของ Xi Jinping ในขณะที่มีการช่วงชิงอำนาจกันอยู่ในปักกิ่ง

โดย นายแพทย์ ยงค์ศักดิ์ เลียงอุดม

เป็นความเห็นส่วนตัวไม่เกี่ยวกับองค์กร

ข่าวล่าสุด

วันนี้    “วิสาขบูชาสากลโลก”  2569  พลวัตแห่งศรัทธาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

ท่ามกลางกระแสธารแห่งความเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ซึ่งประชาคมโลกต้องเผชิญกับความท้าทายเชิงภูมิรัฐศาสตร์อันสลับซับซ้อนและวิถีทุนนิยมที่เร่งรัด วันวิสาขบูชา ประจำปีพุทธศักราช 2569 ยิ่งทวีความสำคัญในฐานะหมุดหมายเชิงอุดมการณ์ที่เตือนใจให้มนุษยชาติหันกลับมาพิจารณาถึงความสงบภายในอันเป็นรากฐานสำคัญของสันติภาพที่แท้จริง

“A Spectacular Convergence of Faith and Culture: Wat Sarod Celebrates New Preceptor”

"Bangkok’s historic Wat Sarod, located in the Rat Burana District, is set to host an extraordinary cultural and religious milestone on May 30, 2026.

โปรดเกล้าฯ ให้ผู้นำเวียตนาม เข้าเฝ้าฯ  มุ่งเจรจาการค้าพลิกฟื้น…เสถียรภาพอินโดจีน

ในวโรกาสอันเป็นนิมิตหมายอันดีนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายโต เลิม และคณะผู้แทนเวียดนาม เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

หรือ…ตราชั่งชำรุดที่จุดเริ่มต้น ?  เมื่อศาลตัดสินจำคุกอดีต ประธาน ปปช.กับพวก

วานนี้ คำพิพากษาของศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางที่สั่งจำคุกอดีตประธาน ปปช. และกรรมการ กรณีปกปิดข้อความเอกสารคดีนาฬิกาหรู แม้จะเป็นเพียงเสี้ยวแรกของกระบวนการยุติธรรมในชั้นศาลต้นที่ยังไม่ถึงที่สุด

ข่าวอื่นๆ

หวัง อี้ พบหารือกับอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน 

วันที่ 6 พฤษภาคม 2569 หวัง อี้ สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบหารือกับอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ณ กรุงปักกิ่ง อารักชีได้ชี้แจงความคืบหน้าล่าสุดของการเจรจาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริกา รวมทั้งข้อพิจารณาในขั้นตอนต่อไปของฝ่ายอิหร่าน โดยระบุว่า...

จีนปั้นโรงกลั่นขนาดใหญ่ ดันไนจีเรียขึ้นแท่นฮับพลังงานแอฟริกา 

พลังขับเคลื่อนด้านอุตสาหกรรมของประเทศจีน กำลังเปลี่ยนสถานะของประเทศไนจีเรีย ให้กลายเป็นผู้ส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปสุทธิ (Net exporter)

OPEC+ เพิ่มผลิตน้ำมัน 188,000 บาร์เรล/วัน ประชุมแรกปราศจาก UAE

กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันหลัก 7 ประเทศ ประกาศว่าจะเพิ่มการผลิตในเดือนมิถุนายน โดยเพิ่มน้อยกว่าการเพิ่มผลิตในเดือนพฤษภาคมที่ 206,000 บาร์เรลต่อวัน